Khoai lang vốn là vị thuốc lâu đời trong dân gian, từ củ, lá, thân cây khoai lang đều có những tác dụng riêng cho sức khỏe. Do đó những món ăn bài thuốc từ khoai lang vốn được rất nhiều người lựa chọn.
- Tác dụng chữa bệnh bất ngờ từ cây mật gấu
- Những loại thảo dược chứa kháng sinh tự nhiên tốt cho sức khỏe
- Những tác dụng phổ biến của vị thuốc đông y từ cây mã đề
Củ, lá khoai là 2 bộ phận được dùng phổ biến nhất
Theo đánh giá của giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì trong khoai lang có 0,8% protein, 28,5% glucid, nhiều tinh bột, ít đường khử, maltose, manose, galactose, pentose, các pectin, men (amylase…), sterol, chất nhựa, sinh tố B1, B2, C, acid nicotinic, Ca, Mn, P, Fe, K, I,… Thân và lá còn chứa chất nhựa (jalapin), acid fumaric, acid succinic, acid elagic và 1 số acid amin… Khoai lang có loại khoai thịt vàng và đỏ, nên còn có các tên hồng thự, kim thự… Đông Y chỉ ra khoai lang vị ngọt, tính bình, vào tỳ, thận. Tác dụng kiện tỳ, ích khí, hòa vị, sinh tân, khoan tràng, thông tiện. Dùng tốt cho người tỳ vị hư nhược (đái tháo đường, táo bón, quáng gà, vàng da…). Ngoài làm những món ăn kết hợp cùng các vị thuốc bạn cũng có thể ăn khoai lang luộc, rau khoai lang hàng ngày để nhuận tràng. Tốt cho hệ tiêu hóa con người.
Các bài thuốc từ khoai lang
Nhuận tràng: Trước tiên cần chuẩn bị củ khoai rửa sạch, gọt bỏ vỏ, xay giã nhỏ, thêm ít nước sôi, khuấy đều. Uống 1 bát vào buổi sáng. Chữa táo bón. Dùng 3 – 7 ngày đến khi hết táo bón. Hoặc dùng 100 – 150g lá tươi luộc ăn hàng ngày.
Trị phụ nữ băng huyết: lá khoai lang tươi 100 – 150g, giã nát, cho ít nước sôi, ép nước uống.
Chữa đái tháo đường: lá khoai lang tươi 150g, bí đao 50g. Lá khoai rửa sạch, bí đao gọt vỏ, thái miếng. Nấu canh ăn trong ngày.
Trị mụn nhọt, chín mé: lá và ngọn non 1 nắm nhỏ, muối ăn 1 nhúm. Rửa sạch khoai, giã nát với muối đắp lên chỗ bị nhọt hay chín mé.
Củ khoai lang dùng làm nhiều món ăn bài thuốc khác nhau
Dược thiện có khoai lang
Cháo kê khoai lang: khoai lang 60g, kê 50g. Khoai lang gọt vỏ thái lát; kê xay bỏ vỏ; nấu cháo. Ăn bữa sáng. Dùng cho bệnh nhân đái tháo đường, tỳ vị hư nhược.
Cháo gạo khoai lang: khoai lang đỏ (tươi) 200g, gạo tẻ 100g. Khoai rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng. Nấu với gạo thành cháo, thêm đường trắng đảo đều. Dùng cho bệnh nhân quáng gà thị lực giảm.
Khoai lang nấu canh: khoai lang vàng (kim thự) 100- 150g. Rửa sạch, thái miếng. Nấu canh hoặc thêm 50g gạo tẻ, nấu cháo. Dùng tốt cho người bệnh viêm gan vàng da sốt nóng.
Khoai lang nấu canh hoặc nấu cháo với dấm: khoai lang 100-150g rửa sạch, thái miếng. Nấu canh hoặc nấu cháo với 300ml dấm. Dùng cho người bị phù nề. Nước bột khoai: bột khoai lang hòa nước sôi hoặc nấu chín, thêm đường. Dùng cho người bị khô miệng, đau họng.
Khoai lang hầm cá bống (hoặc cá quả): khoai lang 500g, cá 1 con 500g, nghệ 1 củ 20g. Khoai rửa sạch, thái miếng, cá đánh vảy, mổ bỏ ruột, nghệ giã nát, hầm kỹ. Dùng cho sản phụ bị suy nhược thiếu máu.
Theo kiến thức Đông Y thì khoai lang kỵ với người có thực tích, đầy ợ hơi nên hạn chế ăn khoai.
Nhìn chung những bài thuốc từ khoai lang tương đối dễ làm,phù hợp với nhiều người cũng như mang đến kết quả cực kỳ tốt trong quá trình sử dụng.
Nguồn: suckhoedoisong.vn