Tác dụng chữa bệnh bất ngờ từ cây mật gấu

Cây mật gấu không chỉ được biết đến là cây thuốc quý có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, chống đông máu mà còn giúp điều trị viêm ruột.

Đặc điểm của cây mật gấu

Đặc điểm của cây mật gấu

Đặc điểm của cây mật gấu

Cây mật gấu thuộc họ hoàng liên gai, có tên gọi khác là hoàng liên ô rô hay cây mã rồ, cây lá đắng. Cây sinh trưởng bằng cách mọc hoang ở nhiều vùng trên cả nước ta nhưng phát triển nhất khi mọc ở các vùng núi phía bắc Việt Nam có khí hậu mát mẻ như Cao Bằng, Bắc Cạn, đặc biệt là tỉnh Sơn La. Mỗi năm cây mật gấu hay ra hoa vào tháng 2 – 4, tạo quả vào tháng 5 – 6.

Cây mật gấu trưởng thành cao từ 4 – 6m, thân thẳng hơi nhỏ. Lá mật gấu hình dạng kép, mép hơi có răng cưa, dài khoảng 20 – 40cm mọc so le nhau. Hoa mật gấu mọc thành từng cụm màu vàng nhạt ở ngọn thân, khi hoa lớn lên có hình như bàn tay xòe hơi nắm giơ lên trời. Quả mật gấu hình trái xoan với đường kính khoảng 1 cm, đầu quả có núm nhọn, khi chín có màu xanh nâu chứa 3 – 5 hạt.

Thành phần hóa học: cây mật gấu có chứa một số thành phần hóa học như alocolid thuộc nhóm benzyl isoquiolein, berban amin, axycanthan và palmatin. Các chất này có ít nhưng xét về tác dụng nguyên bản chất của chúng là có thể hỗ trợ trong việc điều trị các bệnh lý như xương khớp, viêm ruột, tiêu chảy, bệnh ngoài da,…(chỉ hỗ trợ điều trị chứ không thể thay thế thuốc chữa bệnh).

Lá cây mật gấu được xem là vị thuốc Đông Y có tính đắng nhưng khi nuốt xong một lát lại thấy vị ngọt, uống nước lá mật gấu cũng ngọ và rất mát.

Tác dụng chữa bệnh bất ngờ từ cây mật gấu

Sử dụng cây mật gấu thanh nhiệt cơ thể

Vì có tính mát nên cây mật gấu có thể giúp thanh nhiệt, giải độc tương đối cho cơ thể. Có thể sử dụng thân cây, xắt thành lát rồi phơi khô để sắc nước uống hay phối hợp với các vị thuốc khác nhằm hỗ trợ phòng ngừa và điều trị những bệnh do nóng trong người.

Tác dụng chữa bệnh bất ngờ từ cây mật gấu

Tác dụng chữa bệnh bất ngờ từ cây mật gấu

Cây mật gấu giúp chống máu đông

Đây chỉ là chống máu bị đông trong các trường hợp bị chấn thương không đáng kể và chưa ảnh hưởng nhiều đến hệ thần kinh hay phần mềm. Chúng ta có thể sử dụng nước nấu từ thân và rễ cây mật gấu để uống, giúp tan máu bầm khá hiệu quả mà không cần dùng thuốc tây.

Cây mật gấu hỗ trợ lợi thấp

Đối với các căn bệnh về xương khớp nói chung thì cây mật gấu không phải thuốc đặc trị làm tiêu tan hết bệnh nhưng nó có thể giúp làm giảm bớt phần nào các triệu chứng đau nhức. Có thể áp dụng bài thuốc Đông Y bằng cách giã nhuyễn lá mật gấu rồi đắp lên chỗ đau hoặc dùng rượu ngâm từ thân cây để xoa bóp.

Sử dụng cây mật gấu trị viêm vàng da cấp tính

Nếu bệnh vàng da còn ở mức sơ khai, chưa có biến chứng nặng thì dùng cây mật gấu có thể ức chế được, và phần nào ngăn chặn những diễn biến phức tạp của bệnh.  Biểu hiện của bệnh này là da vàng toàn thân, đau mạn sườn phải, nước tiểu vàng sẫm, miệng đắng, …

Cây mật gấu hỗ trợ điều trị viêm ruột

Lá mật gấu có thể kết hợp cùng với các loại thuốc đặc trị viêm ruột để đẩy nhanh tiến trình điều trị và chống bệnh tái phát. Viêm ruột gồm viêm loét ruột kết mạn tính và bệnh Crohn. Song song với uống thuốc thì bệnh nhân cần có chế độ dinh dưỡng tốt cho hệ tiêu hóa theo lời bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *