Chia sẻ cách để giảm triệu chứng của bệnh trĩ

Với cuộc sống hiện đại ngày nay nhiều người trẻ đang có xu hướng mắc bệnh trĩ do chế độ ăn uống, sinh hoạt không điều độ. Nếu có biểu hiện mắc bệnh trĩ bạn có thể áp dụng một vài cách đơn giản để giảm triệu chứng.

Uống nhiều nước giúp người mắc bệnh trĩ cải thiện tình trạng bệnh

Uống nhiều nước

Táo bón khiến bệnh nhân trĩ cảm thấy đau đớn, tăng chảy máu mỗi khi đi đại tiện. Để hạn chế tình trạng này bạn nên uống đủ nước mỗi ngày bao gồm cả nước canh, nước hoa quả, cần đảm bảo lượng nước bổ sung cho cơ thể mỗi ngày từ 1,5- 2lít nước đối với người trưởng thành.

Nước sẽ giúp cho phân mềm để khi đi vệ sinh phân dễ dàng đi qua hậu môn hơn. Thời điểm uống nước thích hợp nhất là lúc vừa ngủ, khoảng cách 10 – 15 phút uống/ 1 lần. Duy trì thói quen uống nước thường xuyên sẽ cải thiện tình trạng bệnh đáng kể.

Thực phẩm có tính nhuận tràng, giàu chất xơ

Sau nước thì chất xơ cũng chính là thực phẩm là người mắc bệnh trĩ cần thường xuyên bổ sung. Theo cẩm nang sức khỏe, trong giai đoạn mắc bệnh trĩ người bệnh nên ăn ác loại ray lang, rau đay, mồng tơi, rau dền, chuối rất tốt. Những thực phẩm này này làm tăng nhu động ruột, tránh táo bón.

Bên cạnh đó chất xơ có nhiều nhất trong các loại đậu, bánh mỳ, ngũ cốc nguyên hạt, các loại ngũ cốc, trái cây tươi và rau…Tuy nhiên có một lưu ý là người bệnh nên bổ sung hoặc ăn chất xơ từ từ, hợp lý nếu bạn không muốn bị đầy hơi.

Không chỉ tốt cho người mắc bệnh trĩ, việc thường xuyên bổ sung những loại thực phẩm trên cũng tốt cho sức khỏe, tăng cường dưỡng chất cho cơ thể luôn được khỏe mạnh.

Tăng cường bổ sung chất xơ cũng tốt cho sức khỏe người bệnh trĩ

Duy trì thói quen vệ sinh hàng ngày

Việc duy trì thói quen đi vệ sinh vào một thời điểm trong ngày cực kỳ quan trọng với những người bị táo bón hoặc có nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Tuy nhiên không nên dành quá nhiều thời gian trong nhà vệ sinh, nếu sau 1 vài phút ngồi trong nhà vệ sinh bạn không thể đi ngoài được, không nên căng thẳng hoặc cố để rặn.

Khi buồn đi đại tiện, đừng cố giữ, hãy đi vệ sinh ngay. Hãy gạt những vấn đề về thời gian, địa điểm sang một bên, bởi nó sẽ làm bạn trở nên căng thẳng và áp lực hơn khi đi vệ sinh. Lời khuyên là hãy đi vệ sinh càng sớm càng tốt ngay khi bạn cảm thấy mắc đi đại tiện.

Giảm đau và sưng

Sưng và đau là cảm giác thường gặp của những người mắc bệnh trí lâu. Do đó bạn hãy thử dùng đá, khăn lau chườm sẽ giúp bệnh nhân giảm đau và sưng. Hoặc cho mình trong bồn tắm đầy với nước ấm 2-3 lần một ngày và sau đó nhẹ nhàng lau khô hậu môn. Chú ý, ngồi xổm khi đi vệ sinh, tư thế đi vệ sinh tốt nhất hỗ trợ người bệnh trĩ là ngổi xổm. Có thể đặt chân lên mặt bồn cầu, tư thế này giúp cho ruột của bạn tống phân ra ngoài thuận tiện nhất.

Hi vọng vọng với những chia sẻ của giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trong việc giảm thiểu cơn đau do bệnh trĩ. 

Tổng hơp:  suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *