Những loại thảo dược chứa kháng sinh tự nhiên tốt cho sức khỏe

Khi mắc những chứng bệnh thông thường, thay vì sử dụng thuốc kháng sinh, bạn hoàn toàn có thể tận dụng cácvị thuốc chứa “kháng sinh tự nhiên” để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Tỏi vị thuốc kháng sinh tự nhiên

Tỏi

Tỏi là một loại kháng sinh tự nhiên và có thể kháng cả nấm và virus nhờ hoạt chất allicin, tinh dầu tỏi giàu glucogen và aliien, fitonxit. Vì thế tỏi có công dụng giúp giải cảm, tăng sức đề kháng, chống lại các bệnh viêm nhiễm thông thường.

Vì thế hãy thường xuyên ăn tỏi cùng các món ăn hàng ngày để phòng tránh bệnh tật. Đặc biệt trong thời tiết giao mùa như hiện nay.

Gừng

Theo kiến thức Đông Y gừng tươi tính ấm, vị cay, thông được khí, khởi được thần, mở được 9 khiếu, trừ tà khí, hồi phục chính khí. Gừng khô tính ấm, vị cay, chữa được chứng hư nhiệt, phong hàn, đau bụng, các chứng thất huyết… Vì thế gừng có tác dụng lớn trong việc kháng khuẩn, chống nấm. Đông Y còn thường dùng gừng để chữa các chứng bệnh tiêu chảy, lạnh bụng, lỵ ra máu.

Nghệ

Nghệ chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, kháng virus, kháng khuẩn, kháng nấm, chống viêm, ngăn ngừa viêm loét… Đối với chị em, nghệ còn được sử dụng để làm đẹp, giảm thâm, trị mụn, giúp điều tiết giảm nhẹ mụn trứng cá nhờ tính chất kháng khuẩn, chống viêm và chống oxy hóa.

Đinh hương

Đinh hương là một vị thuốc cực kỳ quan thuộc và quan trọng trong các bài thuốc Đông y, đặc biệt những bài thuốc giảm đau răng hay sưng lợi. Ngày naycác nha sĩ sử dụng dầu đinh hương là chất khử trùng tủy răng và khử trùng miệng (mùi hương rất quen thuộc mà có thể được cảm nhận ở hầu hết các văn phòng nha khoa).

Đinh hương có tác dụng rất tốt trong việc điều trị vấn đề về răng

Quế

Trong một nghiên cứu được tiến hành bởi một nhóm các bác sĩ phẫu thuật, người ta thấy rằng quế có thể giết chết hầu hết các vi khuẩn được tìm thấy trong các bệnh viện. Quế có thể diệt vi khuẩn đề kháng với thuốc kháng sinh đạt tiêu chuẩn và trong nghiên cứu thứ ba, người ta đã phát hiện ra rằng quế là kẻ thù của vi khuẩn E.coli.

Rau diếp cá

Mặc dù mùi của rau diếp cá khiến nhiều người khiếp sợ nhưng đây lại chính là vị thuốc kháng sinh tự nhiên vô cùng hiệu quả.

Theo y học hiện đại, rau diếp cá có chứa decanoyl-acetaldehyd có tác dụng kháng khuẩn như ức chế tụ cầu vàng, phế cầu, liên cầu, e.coli, trực khuẩn bạch hầu gây các bệnh lý nhiễm khuẩn nguy hiểm… Theo y học cổ truyền, rau diếp cá vị chua, cay, tính mát, tác động vào 2 kinh can và phế. Nhờ tác dụng của Quercitrin và Dioxy-flavonon, diếp cá giúp lợi tiểu, làm chắc thành mao mạch có thể dùng chữa trí. Ngoài ra, nó còn diếp cá còn thường dùng để thanh nhiệt, giải độc, kháng viêm, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Trên đây là những thông tin được ban tuyển sinh Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn những bài thuốc từ dân gian để chữa bệnh.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *