Những tác dụng phổ biến của vị thuốc đông y từ cây mã đề

Từ xa xưa cây mã đề đã được ông cha ta dùng để làm thuốc chữa các chứng bệnh đơn giản, ngày nay đông y ứng dụng nhiều hơn trong việc giúp cải thiện sức khỏe người bệnh.

Cây mã đề

Tìm hiểu về cây mã đề

Theo kiến thức Đông Y, mã đề hay còn gọi cách khác là mã tiền xá, xa tiền thảo có tên khoa học là Plantago asiatica. Là loài là cây thân thảo và là loại cây sống lâu năm. Mã đề có chức năng tái sinh, tái sinh bằng rất nhiều cách đặc biệt là bằng nhánh và có khi là bằng  hạt. Mã đề có vị ngọt, tính lạnh tác dụng chính của loại cây này là chữa đái dắt, ho lâu ngày, viêm phế quản, dịch tả, lỵ và một số chứng bệnh khác. Hạt mã đề thường được phơi hay sấy khô gọi là xa tiền tử, toàn cây bỏ rễ phơi hay sấy khô gọi là xa tiền thảo lá cây để tươi hay phơi hoặc sấy khô. Đây là những bộ phận được dùng nhiều làm thuốc từ mã đề.

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây mã đề có hiệu quả cao

  • Viêm cầu thận cấp tính

Để chữa bệnh viêm cầu thận cấp tính chúng ta cần sử dụng mã đề, ma hoàng, thạch cao làm thuốc, đại táo có thêm quế chi và cam thảo 6g. Mỗi ngày phải sắc uống 1 thang thuốc. Uống trong một thời gian đến khi nào bệnh tiến triển thì dừng lại.

  • Viêm cầu thận mạn tính

Kết hợp mã đề 16g, phục linh 12g, hoàng bá 12g, rễ cỏ tranh phải có đủ 1 lượng 12g, hoàng liên cần 12g, mộc thông cần 8g, trư linh 8g. Mỗi ngày nên sắc uống 1 thang.

  • Viêm bàng quang cấp tính

Trước tiên dùng 16 g mã đề kết hợp cùng các vị thuốc đông y hoàng liên 12g, phục linh cần 12g, hoàng bá đo một lượng 12g, trư linh sẽ có 8g, rễ cỏ tranh, mộc thông cần 8g, bán hạ chế và hoạt thạch . Mỗi ngày sắc uống thành 1 thang thuốc

  • Viêm đường tiết niệu cấp

Bài thuốc này gồm 20g mã đề, 15g bồ công anh, 15g hoàng cầm, 15g lá chi tử, các loại khác như: kim tiền thảo, cỏ nhọ nồi, ích mẫu, rễ cỏ tranh và một vài gram cam thảo. Mỗi ngày sử dụng  1 thang thuốc nên cần sử dụng liên tục trong vòng 10 ngày.

  • Viêm bể thận cấp tính

50g mã đề tươi, 50g loại rễ cỏ tranh tươi, nửa kí cỏ bấc đèn tươi. Mỗi ngày chỉ cần sắc 1 thang thuốc uống 2 lần. Khoảng 5 – 7 ngày là được.

Các bài thuốc từ cây mã đề

  • Sỏi bàng quang

30 gram mã đề, 30g loại rau ngư có tinh thảo (là một cái tên khác của rau diếp cá), kim tiền thảo. Mỗi ngày sắc 1 thang thuốc uống 2 lần. Uống liên tục trong 5 ngày.

  • Sỏi đường tiết niệu

Mã đề 20g và rễ cỏ tranh 20g,  kim tiền thảo 30g. Mỗi ngày sắc uống 1 thang thuốc hoặc dừng uống, uống giống trà nghĩa là uống nhiều lần trong một ngày. Tham khảo thêm cách chữa bằng Kim tiền thảo.

  • Làm lợi tiểu

Hạt mã đề 10g, cam thảo 2g, 600ml  nước,sau đó sắc lấy 200 milit chia thành các phần làm 3 lần uống trong ngày.

  • Chảy máu cam

Dùng  rau mã đề tươi thật tươi để phát huy tác dụng sau đó mang đi rửa sạch và giã nát thật  nát. Cho vào đấy ít nước cho thật ẩm, rồi sau đó vắt thật kỹ rồi lấy nước cốt uống.

Người chảy máu cam nằm yên trên giường để gối cao đầu, bã của cây mã đề thì đem đắp lên trán để chữa bệnh, nếu máu cam chảy ra quá nhiều ta cần dùng bông sạch cuộn tròn nút bên mũi chảy, uống thuốc khoảng vài ngày sẽ thuyên giảm.

Ngoài ra còn rất nhiều bài thuốc đông y từ cây mã đề tốt cho sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệuTrường Cao đẳng Y dược Pasteur cũng đưa ra khuyến cáo, công dụng của vị thuốc đông y mã đề là điều không thể phủ nhận, tuy nhiên để tốt cho sức khỏe và đạt hiệu quả cao trong quá trình dùng. Trước khi sử dụng người bệnh nên tham khảo ý kiến của các y sĩ và thực hiện theo đúng chỉ dẫn, tránh việc làm dụng và dùng sai đơn thuốc có thể dẫn tới những hậu quả không như mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *