Trong Đông y, nhiều loài vật được dùng làm thuốc. Nhưng dê là con vật có nhiều bộ phận được dùng làm thuốc Đông y nhiều nhất để chữa bệnh hoặc để làm thuốc bổ dưỡng.
- Trứng gà có tác dụng bổ huyết dưỡng tâm an thần
- Tìm hiểu những vị thuốc quý từ dê
- Tham khảo các bài thuốc bổ thận tráng dương của vua Minh Mạng
Những bài thuốc thơm ngon giúp hỗ trợ điều trị bệnh từ thịt dê
MỘT SỐ MÓN ĂN BÀI THUỐC BỔ DƯỠNG TỪ DÊ
Theo Bác sĩ – Giảng Viên Y học cổ truyền cho hay: Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Sau đây là một số món ăn bài thuốc từ thịt Dê :
Cháo thịt dê
Nguyên liệu: Thịt dê 100g, hoàng kỳ 30g, nhân sâm 6g, phục linh 15g, đại táo 5 quả, gạo tẻ 100g.
Chế Biến: Đem các dược liệu sắc lấy nước, dùng nước sắc nấu với gạo thành cháo, thịt dê thái lát cho vào cháo, khi cháo chín nhừ thêm gia vị thích hợp.
Công dụng: Dùng cho các trường hợp gầy sút dễ cảm cúm, tự hãn, cơ thể suy nhược.
Thịt dê hầm sơn dược
Nguyên liệu: Thịt dê 250g, sơn dược 100g, kỷ tử 25g, long nhãn 15g, đại táo 10 quả.
Chế Biến: Tất cả hầm chín nhừ thêm gia vị. Cho ăn buổi tối trước khi đi ngủ.
Công dụng: Dùng cho bệnh nhân thận dương hư, di tinh liệt dương…
Đương qui dương nhục canh
Nguyên liệu: Thịt dê 500g, hoàng kỳ 25g, đảng sâm 25g, đương qui 25g.
Chế Biến: Thịt dê rửa sạch thái lát, hoàng kỳ, đảng sâm, đương qui thái nhỏ, dùng vải xô gói lại, nấu với thịt dê với một lượng nước thích hợp. Khi thịt dê đã chín nhừ, cho gừng tươi đập giập, muối ăn và các gia vị khác thích hợp, tiếp tục cho sôi đều, lấy bỏ bã thuốc. Ăn nóng.
Công dụng: Dùng cho phụ nữ sau đẻ, cơ thể suy nhược thiếu máu, sốt nhẹ, vã mồ hôi, lạnh tay chân.
Súp thịt dê củ mài
Nguyên liệu: Thịt dê 500g, gừng tươi 15g; hành tươi 30g, sơn dược 500g.
Chế Biến: Thịt dê bỏ màng, rửa sạch nhúng nước sôi, đem thái lát to, gừng tươi, hành tươi đập giập để sẵn, sơn dược thái lát. Tất cả cho vào nồi, thêm bột tiêu, dấm, rượu, nước sạch. Đun to lửa, vớt bỏ váng bọt, đun nhỏ lửa cho chín. Vớt bỏ bã gừng hành, thêm gia vị,
Công dụng: Chia ăn nhiều bữa. Chữa các trường hợp hư lao suy nhược cơ thể, huyết trắng, trẻ em suy dinh dưỡng, ho lâu ngày do viêm khí phế quản, tiêu chảy.
hiệu quả cao cho những người bị bệnh ít tinh trùng
Thịt dê hầm thuốc bắc
Nguyên liệu: Thịt dê 90g, thục địa 30g, dâm dương hoắc 50g, cẩu khởi tử 30g,
Chế Biến: cho vào nồi, nước vừa đủ và đun nhỏ lửa chừng 4 tiếng, sau đó nêm gia vị vừa miệng, cách 3 ngày ăn 1 lần. Ăn liên tục 7 lần.
Công dụng: Bài thuốc đem lại hiệu quả cao cho những người bị bệnh ít tinh trùng.
Cháo tủy dê
Nguyên liệu: Xương sống và xương chậu, xương đùi 300 – 500g, gạo tẻ 500g.
Chế Biến: Nấu cháo thêm gia vị thích hợp; hoặc xương tuỷ sống chặt khúc nấu cùng với gạo thành cháo, bỏ xương và vớt bỏ nước váng mỡ, thêm gia vị. Ăn khi đói.
Công dụng:Dùng cho các trường hợp mỏi mệt, đau lưng mỏi gối ở người cao tuổi.
Cháo xương dê
Nguyên liệu: Xương dê (dương cốt) khoảng 1000g, gạo tẻ 100g.
Chế Biến: Xương dê làm sạch, chặt khúc đem nấu cháo với gạo tẻ; khi được cháo thêm muối, gừng tươi, hành gia vị. Cho ăn nóng khi đói.
Công dụng:Dùng cho các trường hợp xuất huyết dưới da do giảm tiểu cầu, thiếu máu do thiếu dinh dưỡng.
Ruột dê hầm hoàng kỳ đậu đen
Nguyên liệu: Dạ dày dê 1 cái, hoàng kỳ 40 – 60g, đậu đen 60g.
Chế Biến: Dạ dày dê rửa sạch thái lát, hoàng kỳ thái nhỏ, cho tất cả với nước, hầm nhừ, thêm gia vị.
Công dụng: Dùng cho người thể trạng hư nhược, vã mồ hôi, tiểu giắt.
Lưu ý khi sử dụng thịt dê làm thuốc: Không dùng cho người có biểu hiện sốt nóng do nhiễm trùng viêm tấy. Trong thời gian ăn các món nấu từ thịt dê, không dùng các thuốc có xương bồ, bán hạ. Khi chế biến thịt dê, nấu kèm với thuốc bắc để chữa trị bệnh thì phải tham khảo và làm theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc Đông y.