Một số loại trà giúp hỗ trợ điều trị tiêu chảy ở người trưởng thành

Ngoài việc sử dụng thuốc Đông Y hay Tây Y trong điều trị tiêu chảy ở người trưởng thành, người bệnh có thể tham khảo một số chế độ ăn và thức uống hỗ trợ điều trị tiêu chảy trong bài viết sau đây!


Điều trị tiêu chảy ở người trưởng thành như thế nào?

Điều trị tiêu chảy tại nhà bằng chế độ BRAT

Cử nhân Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội chia sẻ, chế độ ăn BRAT là kiểu dinh dưỡng ít chất xơ với 4 món ăn chính gồm chuối, táo, cơm và bánh mì nướng. Một số thực phẩm này sẽ nhanh chóng làm phân cứng lại, nhờ đó hạn chế số lần tiêu chảy hàng ngày.

Ngoài ra, chế độ BRAT cũng cho phép một số thực phẩm khác như khoai tây (chỉ nướng hoặc luộc, không chiên xào), cháo yến mạch, thịt gà và món ăn từ gà như canh gà, súp gà…

BRAT rất hạn chế chất xơ và đây cũng là nhóm chất cần tránh khi bị tiêu chảy. Do đó, người bệnh có thể hạn chế một số món ăn từ quả mọng, cải bắp, súp lơ, bông cải xanh, một số loại rau có lá xanh đậm… để không làm bệnh nặng hơn.

Ngoài chế độ ăn, người bệnh cũng nên hạn chế tình trạng căng thẳng, bởi đây là phương pháp điều trị tiêu chảy cho người trưởng thành đơn giản nhưng cũng khá khó thực hiện khi người trưởng thành thường xuyên phải đối mặt với cuộc sống bận rộn. Tuy nhiên, để một số triệu chứng tiêu chảy giảm nhanh và đưa người bệnh trở lại guồng quay ngày thường, người bệnh nên tranh thủ nghỉ ngơi vài ngày, không nên làm việc gắng sức và có thể dành thời gian để thoải mái thư giãn.

Điều trị tiêu chảy tại nhà bằng một số thức uống dễ làm

Tiêu chảy sử dụng dùng trà hoa cúc

Bài thuốc Đông Y trị tiêu chảy tự nhiên từ hoa cúc nhưng có hiệu quả bất ngờ. Theo nhiều nghiên cứu, trà hoa cúc đem lại lợi ích lớn cho sức khỏe đường ruột, cải thiện bệnh viêm ruột và chứng co thắt nhanh chóng. Đối với tình trạng tiêu chảy, hoạt chất tanin có trong trà hoa cúc chính là chìa khóa.

Người bệnh có thể thưởng thức trà hoa cúc cùng với lá bạc hà để có thể giảm bớt tiêu chảy.

Tiêu chảy sử dụng nuớc ép từ quả việt quất

Quả việt quất đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Theo các dược sĩ Cao đẳng Dược TpHCM thì trong quả này có chứa hoạt chất Anthocyanosides với đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn, nhờ đó chống lại tiêu chảy.


Điều trị tiêu chảy tại nhà bằng một số thức uống dễ làm từ vỏ cam

Tiêu chảy sử dụng trà vỏ cam

Uống trà vỏ cam là phương pháp điều trị tiêu chảy tại nhà cho người trưởng thành nhanh chóng. Vỏ cam được dùng như một vị thuốc Đông Y với rất nhiều công dụng khác nhau. Người bệnh chỉ cần để vỏ cam rửa sạch vào nồi, sau đó thêm nước nóng và đợi nguội thì uống là được.

Như vậy, chỉ với một số phương pháp điều trị tiêu chảy đơn giản, người bệnh sẽ nhanh chóng vượt qua tình trạng khó chịu này. Tuy nhiên, nếu như bị tiêu chảy kéo dài (hơn 14 ngày), người bệnh cần phải gặp bác sĩ để kiểm tra, bởi lúc này có thể người bệnh đã gặp phải vấn đề sức khỏe nào đó nguy hiểm hơn.

Tiêu chảy, Chế độ ăn lành mạnh, Chất điện giải, Thuốc nhuận tràng, Thực phẩm lên men

Thông tin tham khảo nội dung Y khoa từ BV Vinmec. Người bệnh không tự ý áp dụng khi chưa có ý kiến bác sĩ!

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *