Các công dụng trị bệnh trong đông y từ dược liệu nãi đông

Dược liệu nãi đông là một vị thuốc đông y phổ biến với tác dụng giải độc và mát gan. Vậy trong đông y loại dược liệu nãi đông này có công dụng như thế nào và cách dùng ra sao?

Dược liệu nãi đông có tác dụng gì về dược lý?

Dược liệu Nãi đông có chứa khoảng 3.5% muối vô cơ, tinh dầu và alkaloid tan trong nước. Thành phần của muối vô cơ trong loại dược liệu này chủ yếu là kali clorua. Về phần tinh dầu của nãi đông, có khoảng 50% là d-camphor a- và D-fenchone. Vị đắng của nãi đông tạo ra do có prunellin và delphinidin cyanidin.

Thành phần hóa học của loại dược liệu này được xác định cụ thể như sau: glycosid có thể tan trong nước; chất béo; một số lipase; tanin; saponosid acid; nhựa chất đắng… Chính vì một số hoạt chất như vậy, nãi đông dược liệu có nhiều tác dụng dược lý bất ngờ như sau:

Khả năng kháng khuẩn: Ở một thí nghiệm trên chuột, nãi đông chứng minh được khả năng kháng viêm và kháng khuẩn cực kỳ hiệu quả, đặc biệt ức chế mạnh mẽ nhiều loại trực khuẩn có hại như lỵ, lao, thương hàn…

Giảm huyết áp bền vững: Theo bác sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn thì với công dụng này của dược liệu Nãi đông được chứng minh từ thực nghiệm: Một số con thỏ bị cao huyết áp khi uống nước thuốc sắc từ nãi đông có sự ổn định huyết áp. Ở một số nghiên cứu trên lâm sàng, tác dụng hạ huyết áp của dược liệu nãi đông bền vững trên bệnh nhân đã được công bố. Đại đa số bộ phận của dược liệu đều có thể hạ huyết áp, nhưng phần có tác dụng rõ rệt và mạnh mẽ nhất là phần hoa của nãi đông.

Vị thuốc nãi đông có tác dụng gì trong chữa trị bệnh?

Dược liệu nãi đông với tác dụng dược lý đa dạng, phong phú và thành phần hóa học đầy tiềm năng, vị thuốc này đã có mặt trong nhiều bài thuốc chữa bệnh của Đông Y. Cụ thể hơn, Nãi đông được dùng để chủ trị một số bệnh lý sau:

Bệnh lý liên quan đến da liễu: Vị thuốc nãi đông có tính lạnh và khả năng kháng khuẩn mạnh mẽ, vì vậy, dược liệu này được ứng dụng rất nhiều trong chữa trị một số vấn đề ngoài da, bao gồm mụn nhọt, viêm da, nhiễm trùng da và mắt…

Hoạt động của hệ thần kinh cải thiện đáng kể nhờ nãi đông: Hoạt chất trích xuất từ dược liệu nãi đông có tác dụng an thần, giúp hệ thần kinh thư giãn nhanh chóng. Vì vậy, vị thuốc này cũng được dùng để cải thiện một số triệu chứng căng thẳng, đau đầu, choáng váng

Một số tác dụng trị bệnh khác: Nước súc miệng với thành phần chứa nãi đông có khả năng hỗ trợ vấn đề như viêm họng, nhiệt miệng, chảy máu lợi. Bên cạnh đó, dùng lá nãi đông tươi để chà xát lên da trực tiếp còn có tác dụng tiêu sưng, làm dịu vết đốt do côn trùng.

Theo bác sĩ giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền nãi đông là một vị thuốc quý cần được nghiên cứu và khai thác nhiều hơn một số công dụng tiềm năng, đem lại một số bài thuốc đông Y hữu ích cho bệnh nhân. Khi dùng vị thuốc nãi đông để chữa trị bệnh lý, cần tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *