Món ăn bài thuốc đông y điều trị bệnh viêm mũi dị ứng

Bệnh viêm mũi dị ứng nếu không được chữa dứt điểm sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và cuộc sống con người. Ngoài việc áp dụng những loại thuốc Tây thì việc điều trị bằng những món ăn bài thuốc Đông Y có thể cải thiện bệnh một cách nhanh chóng.

Viêm mũi dị ứng là bệnh về đường hô hấp phổ biến

Viêm mũi dị ứng là bệnh về đường hô hấp phổ biến

Viêm mũi dị ứng là gì?

Các Bác sĩ Y học cổ truyền Hà Nội cho biết: Viêm mũi dị ứng là bệnh về đường hô hấp phổ biến, có thể xảy ra ở hầu hết các đối tượng dù là người trẻ tuổi hay người già. Bệnh là phản ứng tự nhiên của cơ thể trước các yếu tố gây dị ứng (nội sinh, ngoại sinh) dẫn đến hiện tượng viêm nhiễm tại niêm mạc mũi.

Các chuyên gia y tế phân loại viêm mũi dị ứng ra 2 dạng riêng biệt:

Viêm mũi dị ứng cấp tính:

Là tình trạng viêm mũi dị ứng tái phát không theo chu kỳ, xuất hiện đột ngột khi tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng.

Viêm mũi dị ứng mãn tính:

Diễn ra theo chu kỳ lặp lại trong năm và kéo dài từ năm này sang năm khác. Người bệnh thường phải chấp nhận sống chung với viêm mũi dị ứng do không chịu điều trị dứt điểm mỗi khi bệnh tái phát.

Viêm mũi dị ứng cấp và viêm mũi dị ứng mãn tính tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu để tình trạng bệnh kéo dài sẽ dẫn tới nhiều hệ quả như: viêm xoang, hen phế quản… làm ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh.

Cháo thịt bò có tác dụng hỗ trợ rất tốt trong việc điều trị bệnh viêm mũi dị ứng

Cháo thịt bò có tác dụng hỗ trợ rất tốt trong việc điều trị bệnh viêm mũi dị ứng

Những món ăn bài thuốc điều trị bệnh viêm mũi dị ứng

Món ăn thứ 1: Cháo thịt bò

Đây là một trong những món ăn bài thuốc đông y điều trị bệnh viêm mũi dị ứng đơn giản và dễ làm. Hơn nữa, món ăn này lại cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, tăng sức đề kháng và hồi phục sức khỏe một cách nhanh chóng.

Nguyên liệu chuẩn bị rất đơn giản, bạn chuẩn bị 100g thịt bò, 60g tỏi tươi, 60g gạo tẻ và 15g rau thơm. Thịt bò đem rửa sạch và thái miếng, tỏi bóc vỏ đập giập, rau thơm rửa sạch sau đó cắt nhỏ để dùng gia vị. Bạn lấy gạo tẻ đã chuẩn bị vo sạch rồi nấu cháo, đến khi cháo chín thì cho thịt bò và tỏi đun đến khi thịt bò chín, thêm rau thơm và gia vị vừa ăn.

Món ăn bài thuốc điều trị bệnh viêm mũi dị ứng này có tác dụng trừ hàn, giảm xuất tiết, giúp thông thoáng mũi. Những người bị những triệu chứng như hắt hơi, ngạt mũi, chảy nước mũi trong thì nên áp dụng món ăn này.

Món ăn thứ 2: Ếch hầm thuốc bắc

Nguyên liệu: 2 con ếch khoảng 150g, 15 tây dương sâm, 30g bách bộ, 3g ma hoàng. Đây là những nguyên liệu bạn có thể dễ dàng mua được. Cách thực hiện cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần làm sạch ếch và bỏ hết nội tạng, rửa sạch ma hoàng và bách bộ, tây dương sâm thái nhỏ. Tất cả nguyên liệu trên cho vào nồi, đổ nước và hầm kỹ khoảng 2 tiếng rồi thêm gia vị cho vừa miệng.

Món ăn bài thuốc điều trị bệnh viêm mũi dị ứng này có tác dụng thông mũi, dùng cho người thường xuyên bị khô mũi, nghẹt, chảy nước mũi nhiều, dưỡng phế âm…Sử dụng món ăn này giúp bổ sung chất dinh dưỡng và hồi phục sức khỏe một cách nhanh chóng.

Trên đây là một số món ăn bài thuốc điều trị bệnh viêm mũi dị ứng hỗ trợ rất tốt trong việc điều trị bệnh hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên nếu trường hợp bệnh nặng, người bệnh nên đến những cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *