Thầy thuốc đông y chia sẻ công dụng của cây ngọc ti bì

Cây ngọc ti bì là loại cây được trồng phổ biến ở nhiều nơi với các công dụng như: bổ can thận, chữa đau lưng mỏi gối, tê bì gân xương…

Thông tin tổng quan về ngọc ti bì

Vỏ cây ngọc ti bì được nhiều người nghiên cứu để sử dụng chất nhựa trong cây vì có tính chất như cao su. Trong vỏ cây có từ 3-7% chất có tính chất của gutta pecka. Trong lá cây ngọc ti bì chỉ có khoảng 2% và trong quả có 27,34%. Chất gutta pecka ở nhiệt độ 45-700 có tính chất dẻo rất cao. Chúng có khả năng chịu được nước biển và độ cách điện cũng cao.

Một số tác dụng dược lý của cây ngọc ti bì có thể kể tới như: Chiết xuất từ dược liệu này có thể ức chế được sự tiến triển của viêm xương khớp. Khả năng bảo vệ thần kinh mạnh mẽ, có khả năng có thể được áp dụng trong phòng ngừa hoặc điều trị các bệnh lý về thoái hóa thần kinh như bệnh alzheimer. Cây ngọc ti bì đã được chứng minh có tác dụng bảo vệ sụn ở chuột khi bị viêm xương khớp, làm chậm lại quá trình thoái hóa khớp.

Thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết vỏ thân cây ngọc ti bì được sử dụng trong điều trị một số bệnh lý như: thận hư; đau lưng; chân gối yếu; mỏip; phong thấp; sưng tê phù; tăng huyết áp; di tinh, liệt dương; tiểu đêm; bại liệt

Thầy thuốc đông y chia sẻ các bài thuốc từ cây ngọc ti bì

Cây Ngọc ti bì là một vị thuốc quý được sử dụng trong một số bài thuốc điều trị bệnh bao gồm:

Đau vùng thắt lưng: Những vị thuốc bao gồm ngọc ti bì, hạt quýt mỗi vị 80gram, sao và tán nhỏ, uống dần với thang nước muối và rượu. Hoặc có thể sử dụng tỳ giải, địa cốt bì sắc cách thủy với rượu để uống hàng ngày.

Ra mồ hôi trộm: Dùng bài thuốc Đông Y, ngọc ti bì và mẫu lệ với số lượng bằng nhau sau đó tán nhỏ uống với rượu, mỗi lần một thìa.

Trẻ bẩm sinh ốm yếu, trẻ bị co giật, hen suyễn, mất tiếng, lỵ mãn tính, cam tích, bị trướng, còi xương, chậm nói hoặc chậm biết đi. Bài thuốc bao gồm các vị thuốc đó là ngọc ti bì, sơn dược, thục địa, sơn thù, phục linh, ngưu tất mỗi vị 4 gram, mẫu đơn và trạch tả mỗi vị 3 gram, ngũ vị 2 gram, phụ tử chế 1,2 gram và nhục quế 0,8 gram. Sắc các vị thuốc lên và uống.

Phụ nữ sảy thai nhiều lần: Trong đông y dùng Ngọc ti bì, ba kích, cẩu tích, thục địa, vú bò, đương quy. củ gai, tục đoạn, ý dĩ sao mỗi vị 10 gram, sắc uống và uống dự phòng khi thai được 2-3 tháng.

Thận yếu, mỏi gối, đau lưng, liệt dương: Ngọc ti bì, ngư tất, đương quy, tục đoạn, thục địa, ba kích, cẩu tích, mạch môn, cốt toái bổ, hoài sơn mỗi vị 12 gram, sắc uống hoặc tán thành bột làm viên với mật ong, mỗi ngày sử dụng 15-20 gram, chia làm 2 lần. Hoặc sử dụng ngọc ti bì và tỳ giải mỗi vị 16 gram, cẩu tích 20 gram, rễ gốc hạc, thỏ tỳ từ và rễ cỏ xước mỗi vị 12 gram, cốt toái bổ 16 gram, củ mài 25 gram, sắc các vị thuốc trên và uống.

Bác sĩ giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền khuyến cáo bài viết chỉ có giá trị tham khảo, tuyệt đối các bạn không được tự ý áp dụng nếu không có sự chỉ định của Bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *