Món ăn bài thuốc dành cho người thiếu máu rất hiệu quả trong Đông Y

Thiếu máu dẫn đến suy nhược cơ thể ,choáng váng, hoa mắt,…Đông Y giới thiệu một số món ăn bài thuốc để hỗ trợ điều trị bệnh này.

Món ăn bài thuốc dành cho người thiếu máu vô cùng hiệu quả trong Đông Y

Món ăn bài thuốc dành cho người thiếu máu vô cùng hiệu quả trong Đông Y

Món ăn bài thuốc dành cho người thiếu máu vô cùng hiệu quả trong Đông Y

Kiến thức Đông Y chia sẻ, Một số người hay bị tình trạng choáng váng,hoa mắt, đi xét nghiệm được biết là do thiếu máu. Theo Y học cổ truyền , tình trạng thiếu máu do nhiều nguyên nhân, như dinh dưỡng không đủ, mất máu mãn tính, cơ thể suy nhược,…

Biểu hiện của bệnh thiếu máu thường là: sắc mặt xanh xao, tim đập nhanh, hoa mắt, ù tai, nóng đầu, ngủ không yên, người thường có cảm giác mỏi mệt, rã rời, móng tay thường lõm xuống và dễ bị nứt ra; đầu óc không tập trung; ăn uống không ngon miệng. Ở  Nữ thì thường kèm theo biểu hiện kinh nguyệt không đều và thất thường.

YHCT cho rằng để chữa trị bệnh thiếu máu, ngoài việc tăng cường dinh dưỡng ra cần phải bắt đầu từ bổ thận, vì tinh hoa trong thận tất cả được chuyển hóa thành máu. Nếu thiếu máu là do có bệnh xuất huyết mãn tính như xuất huyết vì loét dạ dày, xuất huyết nhiều khi hành kinh, bệnh giun móc… Thì phải điều trị những bệnh này thật nhanh chóng và triệt để.

Vị thuốc Đông Y dành cho những người thiếu máu

Vị thuốc Đông Y dành cho những người thiếu máu

Những người bị thiếu máu có thể dùng các món ăn bài thuốc như dưới đây sẽ có hiệu quả:

– Bài 1: Gà mái tơ dùng 1 con, làm thật sạch, bỏ đi nội tạng, rồi cho các vị thuốc Đông Y gồm: đẳng sâm dùng 30 gr, đương quy dùng 15 gr, thêm các gia vị cùng hành, gừng vào trong bụng gà, sau đó buộc lại rồi đem ninh với lửa thật nhỏ cho đến chín mềm rồi ăn.

– Bài 2: Dùng khoảng 0,5 kg lươn, nấu cùng với 100gr vị thuốc hoàng kỳ. Nấu dạng giống như nấu canh, có nêm nếm gia vị vừa đủ để ăn.

– Bài 3: Xương ống chân của dê đem rửa thậ sạch, đập cho nát ra, rồi đem nấu cháo loãng cùng với gạo nếp, cùng khoảng 20 trái táo đỏ, nêm nếm gia vị vừa đủ, dùng ngay trong ngày.

– Bài 4: Gan heo chừng khoảng 100 – 200 gr, đem rửa thật sạch, sau đó cắt lát rồi nấu cùng một ít rau chân vịt. Bắc nồi nước nấu, đến khi nước sôi thì cho ít gừng tươi vào, thêm gia vị vừa đủ, sau đó cho rau chân vịt, rồi cho gan vào nấu đến khi chín. Dùng ngay.

– Bài 5: Nấm mèo chừng lấy 20gr, cùng với tầm 10 trái táo và thêm một ít đường đỏ đem nấu chung để dùng.

– Bài 6: Dùng vài quả táo đỏ, cùng với 50gr đậu xanh hạt đem nấu với đường đỏ để dùng.

– Bài 7: Dùng vài quả dâu tươi đem nấu với một ít đường đỏ để lấy nước uống hằng ngày.

– Bài 8: Dân gian còn dùng cây cỏ mật dùng, đem nấu với linh chi mỗi vị dùng 9 gr, sâm dùng 6gr, hoàng kỳ lấy 12 gr, đương quy ,trần bì ,cam thảo mỗi vị dùng 9gr, để lấy nước uống liền trong ngày.

Ngoài ra, nên dùng những loại thực phẩm chứa chất diệp lục – có trong các loại hoa quả và rau tươi như: quýt, cam, quả đào, hồng, táo chua, hạnh đào, nho, rau cần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *