Chia sẻ của Y sĩ y học cổ truyền về công dụng của cây mật gấu

Theo YHCT cây mật gấu còn có tên gọi khác là hoàng liên ô rô hay cây mã rồ, có nhiều công dụng trong điều trị và chữa bệnh rất hiệu quả.

Chia sẻ của Y sĩ y học cổ truyền về công dụng của cây mật gấu

Chia sẻ của Y sĩ y học cổ truyền về công dụng của cây mật gấu

Cây mật gấu trị bệnh gì, tác dụng và cách dùng như thế nào?

Một cây mật gấu thông thường cao khoảng 4-6m. Lá mật gấu dạng kép, hình giống lông chim sẻ, mọc so le nhau và dài tầm 20-40cm. Đầu lá nhọn, mép lá cũng có nhiều răng nhọn. Ngọn thân mật gấu nhiều cụm ho, hoa màu vàng nhạt. Quả mật gấu hình trái xoan, nhiều thịt, đường kính tầm 1cm. Núm nhọn ở quả khi chín ngả dần sang xanh nâu rồi nâu. Mùa hoa kéo dài từ tháng 2 đến tháng 4, đơm trái vào hai tháng 5 và 6 tiếp theo.

Tác dụng của cây mật gấu trị bệnh gì?

Từ lâu nền Y học cổ truyền ở các nước châu Á như: Ấn Độ, Trung Quốc, Nepan… đã dùng cây mật gấu để làm thuốc. Về sau, theo báo cáo phân tích chuyên sâu, các nhà khoa học phát hiện thành phần cây mật gấu chứa nhiều alocolid thuộc nhóm benzyl isoquinolein, berban amin, axycanthan và palmatin.

Cũng chính nhờ các chất này mà lá mật gấu khi sắc uống hay hỗ trợ cho một số loại thuốc khác có tác dụng hiệu quả với các loại bệnh khác nhau như xương khớp, tiểu đường, kiết lị, viêm ruột, tiêu chảy, viêm gan và vàng da. Ngoài ra khi dùng nhiều bia rượu hoặc thuốc kháng sinh, sử dụng lá mật gấu còn giúp cơ thể được thanh nhiệt, giải độc gan, điều hòa huyết áp.

Tuyển sinh trung cấp Y học cổ truyền với thời gian đào tạo 2 năm

Tuyển sinh trung cấp Y học cổ truyền với thời gian đào tạo 2 năm

Cách dùng cây mật gấu, lá mật gấu chữa bệnh

  • Cách dùng cây mật gấu sắc nước uống hàng ngày

Việc sử dụng loại cây này đun nước dùng để uống hàng ngày rất có lợi cho sức khỏe. Giúp thanh nhiệt, giải độc và đặc biệt rất tốt khi uống giã rượu.

Sau khi bạn rửa sạch cây mật gấu và cho vào sắc, đun sôi cây mật gấu với nước theo tỷ lệ 20g/1 lít nước trong vòng khoảng 15 phút rồi bắc xuống. Nước này có thể dùng được thay thế nước uống hàng ngày, không lo tác dụng phụ bạn nhé.

  • Cách dùng cây mật gấu ngâm rượu thuốc

Cây mật gấu bạn đem rửa sạch, chẻ nhỏ vừa cỡ rồi phơi khô rồi cho vào ngâm cùng rượu trong bình. Sau khoảng 15 ngày thì màu rượu dần chuyển sang vàng và đậm lên theo thời gian. Thêm nữa, cũng tùy nồng độ mà người dùng có thể chọn uống trực tiếp hay pha thêm với rượu ở bên ngoài.

Tuy vị có chút đắng (giống như tên gọi là “mật gấu”) nhưng mùi của cây mật gấu không hề tạo cảm giác quá khó chịu. Chỉ cần bỏ chút thời gian và công sức làm và dùng đúng theo hướng dẫn. Bạn đã áp dụng được công thức tuyệt vời, tăng cường sức khỏe cho các thành viên trong gia đình mình rồi đó.

Dược sĩ Liên thông Cao đẳng Dược chia sẻ: Tuy nhiên nếu như các bạn muốn có được những thông tin cần thiết cũng như là những phương pháp điều trị bệnh tốt nhất cho sức khỏe của mình thì bạn vẫn nên tìm tới những bác sĩ chuyên khoa để nhận được tư vấn trực tiếp nhé.

Nguồn: Thuốc Đông y

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *