Quả ớt có tác dụng điều trị bệnh như thế nào?

Quả ớt không chỉ là gia vị trong các món ăn hằng ngày, mà còn là bài thuốc chữa nhiều chứng bệnh hiệu quả. Cùng tìm hiểu tác dụng quả ớt trong bài viết dưới đây.

Cây ớt có rất nhiều tác dụng chữa bệnh

Đặc điểm thực vật

 Cây ớt có tên khoa học là Capsicum annum L., họ Cà – Solanaceae, trong cuốn Cẩm nang sức khỏe ghi rất rõ, cây ớt là cây thảo mộc, mọc hàng năm ở vùng ôn đới, sống lâu năm. Phần thân phía dưới hoá gỗ ở vùng nhiệt đới. Cây có nhiều cành nhẵn. Lá mọc so le, đầu nhọn. Hoa màu trắng mọc đơn độc ở kẽ lá ra hoa gần như quanh năm, song nhiều nhất vào tháng 5 đến tháng 6. Quả mọc rủ xuống hoặc quay lên trời (chỉ thiên). Hình dáng quả thay đổi có thể tròn, có thể dài, khi chín có màu đỏ, màu vàng hay tím, trong chứa nhiều hạt dẹt trắng. Theo đó chúng được trồng khắp mọi nơi ở nước ta. Trên thế giới nhiều nước trồng để xuất khẩu như Nhật, Ấn Độ, Nam Phi, Ý, Pháp…

Bộ phận dùng và chế biến là quả ớt, theo đó chúng được dùng tươi hoặc phơi sấy khô. Lá thường dùng tươi. Theo kiến thức Đông Y, trong quả ớt có 0,04 – 1,5% dẫn chất Benzylamin vị cay trong đó thành phần chính là: capsaixin (chiếm 70%), phần lớn tập trung ở biểu bì giá noãn.

Khi tán bột giá noãn nhỏ 1 giọt nước lên rồi soi kính sẽ thấy các tinh thể hình vuông của capsaixin vị rất cay. Ngoài ra còn có một số chất khác như: Dihydro capsaixin (khoảng 20%). Nordihydro capsaixin (7%). Homocapsaixin, homodihydro capsaixin.

Công dụng và cách sử dụng quả ớt

Các chất carotenoid: chất chính là capsanthin có màu đỏ, ngoài ra còn có: capsorubin, lutein và caroten. Capsicosid là một saponin có tác dụng kháng khuẩn. Vitamin C tỷ lệ 0,8 – 1,8% trong ớt của ta (theo bộ môn Dược liệu định lượng năm 1957). Chất đường có tới 7%. Ngoài ra còn có Acid hữu cơ như Acid citric, acid malic… Theo đó các chất có tác dụng trong ớt là capsaicin có tác dụng tại chỗ trên niêm mạc và trên da cảm giác nóng mạnh, có thể tăng đến cảm giác cháy rát, nó gây đỏ mà không phồng da. Cảm giác nóng xảy ra do kích thích đặc hiệu của sự tiếp nhận và còn do tụ máu ở trên da bệnh nhân. Bột ớt gây hắt hơi rất mạnh, nhất là khi đốt khói ớt.

Công dụng và cách sử dụng quả ớt

Ngoài công dụng làm gia vị ớt còn dùng làm các bài thuốc Đông Y giúp tiêu hoá, ăn ngon, chóng tiêu. Ớt hoặc capsaixin dùng ngoài làm giảm đau các bệnh đau khớp, đau dây thần kinh dùng dưới dạng cồn, băng dán, thuốc mỡ; dùng riêng hoặc phối hợp với thuốc khác.

Khi sử dụng quả ớt để điều trị bệnh nên có sự tư vấn của bác sĩ có chuyên môn

Theo đó, người bệnh có thể dùng trong 0,1 – 0,3g bột hoặc 0,05 – 0,5g cồn ớt chia 3 lần uống trong ngày, dùng ngoài tùy theo chỗ đau. Lá ớt dùng tươi chữa mụn nhọt, rắn rết cắn. Tuy nhiên để có thể đtạ được hiệu quả điều trị bệnh cao thì khi sử dụng bệnh nhân nên có sự tư vấn hoặc chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *