Lòng lợn có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đông y thường sử dụng các món ăn bài thuốc từ lòng lợn cho những người mắc đái tháo đường, sút cân, tiêu chảy với nhiều cách sử dụng khác nhau.
- Mách mẹ cách trị bệnh sởi cho con bằng thuốc Đông y
- Thực hư chuyện thuốc Song Hoàng Liên có thể trị Covid -19?
- Những loại thảo dược giúp ngủ được ngon giấc
Lòng lợn dùng làm thuốc chữa bệnh
Lòng lợn hầm sa nhân chỉ xác
Để chuẩn bị món này trước tiên bạn cần có dạ dày lợn 1 cái, chỉ xác 12g, sa nhân 5g. Chỉ xác, sa nhân cho vào dạ dày lợn đã làm sạch, khâu chặt, thêm nước và gia vị hầm nhừ; bỏ bã chỉ xác, sa nhân. Dùng tốt cho người bệnh dạ dày, sa tử cung, thoát vị bụng, người già yếu thoát vị cơ năng.
Lòng lợn hầm
Theo các bài thuốc đông y thì dạ dày lợn 1 cái làm sạch thái lát, thêm gia vị và nước hầm nhừ, ăn thường nhật, tuần ăn vài ba lần.
Món ăn này dùng tốt cho người bị lang ben, bạch biến, sạm da. Chúng ta có thể sử dụng thường xuyên để thấy hiệu quả cao.
Canh lòng lợn
Canh lòng lợn là món ăn rất quen thuộc và dễ làm. Trước tiên chúng ta cần có dạ dày lợn 1 cái (hoặc ruột lợn 1 đoạn), hoàng kỳ 15g, nhân sâm 8g, gạo tẻ 100g, hạt sen bỏ tâm 20g. Dạ dày luộc chín thái lát, các vị khác nấu nhừ, vớt bỏ bã hoàng kỳ, nhân sâm, thêm hành và gia vị. Thích hợp cho thai phụ, sản phụ, người cao tuổi suy nhược cơ thể.
Lòng lợn hầm hạt sen
Dạ dày hoặc ruột lợn 200g, hạt sen 30-50g. Lòng lợn làm sạch, cùng hạt sen hầm kỹ, ăn cả nước lẫn cái. Dùng tốt cho người viêm dạ dày, ruột mạn tính, tiểu dắt.
Lòng lợn nhồi nhân sâm
Dạ dày lợn 1 cái (hoặc một đoạn ruột lợn) làm sạch, nhân sâm 15g, bột tiêu 3g, gừng tươi 15g, hành sống 7 củ, gạo tẻ 200g. Cả 5 loại trên trộn đều cho vào dạ dày lợn khâu lại, hầm chín nhừ. Món này bồi bổ cơ thể, dùng tốt cho người bị suy kiệt, bệnh lao dài ngày.
Lòng lợn rất tốt cho người mệt mỏi, suy nhược cơ thể
Cháo lòng
Để làm món ăn bài thuốc từ cháo lòng, có tác dụng chữa bệnh, trước tiên bạn cần dạ dày lợn 1 cái hoặc 1 đoạn ruột lợn làm sạch, luộc chín, thái lát. Gạo tẻ 150g vo sạch nấu cháo, cháo chín cho dạ dày hoặc ruột lợn vào hầm nhừ, thêm gia vị. Thích hợp cho người bị suy kiệt, sau thời gian bị bệnh dài ngày.
Lòng lợn dầm tương
Dạ dày 1 cái hoặc 1 đoạn ruột lợn làm sạch luộc chín, thái lát. Dùng tỏi, dấm, bột tiêu, tương hoặc nước mắm làm nước chấm. Ăn ngày 1 lần khi đói, tuần 2-3 lần. Dùng tốt cho người cao tuổi thiểu dưỡng, phù nề hai chân.
Lòng lợn nấu thịt ếch
Dạ dày lợn 1 cái hoặc 1 đoạn ruột lợn làm sạch thái lát, ếch 1 con làm sạch, bỏ da ruột, thái lát, thêm gia vị (nhưng không cho muối mắm). Tất cả nấu chín nhừ, ăn cả cái hoặc gắp bỏ thịt ếch. Thích hợp cho bệnh nhân phù nề cổ trướng.
Trên đây là những bài thuốc món ăn từ lòng lợn có rất nhiều công dụng trong việc chữa bệnh được giảng viên Cao đẳng Dược tổng hợp. Bạn có thể tham khảo cách làm để sử dụng cho chính mình và cả người thân trong nhà.
Tổng hợp: suckhoedoisong.vn