Mách mẹ cách trị bệnh sởi cho con bằng thuốc Đông y

Thời điểm giao mùa là lúc bệnh sởi dễ xuất hiện ở trẻ dưới 5 tuổi. Do đó để bảo vệ sức khỏe con yêu, mẹ có thể tham khảo một vài bài thuốc đông y trị sởi hiệu quả.

Sởi thường xuất hiện ở trẻ dưới 5 tuổi

Y học cổ truyền gọi bệnh sở là ma chẩn hay sa tử. Bệnh sởi cũng do khí độc đi vào phế, phế chủ bì mao nên có các nốt ban đỏ, khoảng 10 ngày các nốt ban bay mất. Nhưng nếu cơ thể suy yếu, nhiệt thịnh bế ở trong, nhiệt tà quá mạnh không ra ngoài dễ gây biến chứng: viêm phổi, tiêu chả … Còn đối với y học hiện đại thì để ngăn ngừa bệnh sở xuất hiện ở con, cha mẹ nên chủ động cho con đi tiêm phòng ngay từ khi con bé. Thông thường trẻ sơ sinh được mẹ truyền các kháng thể miễn dịch thông qua nhau thai  và  kháng thể có thể tồn tại từ 4 đến 6 tháng, do vậy trẻ ít khi mắc sởi trong giai đoạn này. Lớn hơn một chút trẻ phải kháng thể bằng chính sức đề kháng của mình, do đó đây là cũng là lúc con trẻ dễ mắc nhiều bệnh nhất. Giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur lý giải.

Những bài thuốc trong đông y có tác dụng trị sởi hiệu quả

Thời kỳ phát sốt: Lúc này người bệnh bắt đầu sốt, ho, chảy nước mũi, chảy nước mắt, người mệt mỏi, sốt cao dần, rêu lưỡi trắng hoặc hơi vàng, niêm mạc miệng có ban chẩn, xem kỹ vùng tai, gáy, cổ, lưng có một vài điểm ban đỏ. Vì thế chúng ta có thể sử dụng một vài bài thuốc sau:

  • Lá dấp cá 16g, cam thảo đất 12g, rau rệu 16g. Sắc uống.
  • Phù bình (bèo cái) 12g, ngưu bàng tử 10g, thăng ma 8g, thuyền thoái 4g, liên kiều 8g, đậu xị 12g, cát căn 8g. Sắc uống.
  • Thăng ma 4g, cát căn 12g, xích thược 6g, cam thảo 2g. Sắc uống.

Bài thuốc đông y trị sởi theo từng giai đoạn

Thời kỳ sởi mọc: Ở giai đoạn này cơ thể xuất hiện các nốt ban sởi, bắt đầu từ mặt, thân mình, lòng bàn tay, bàn chân, mọc càng ngày càng dày, sốt cao, ho nhiều, đại tiện nát, rêu lưỡi vàng, chất lưỡi đỏ, mạch sác.

  • Ma hoàng 4g, hạnh nhân 6g, thạch cao (sắc trước) 20g, cam thảo 3g. Sắc uống. Dùng khi sởi mọc có dấu hiệu biến chứng sưng phổi.
  • Hoàng liên sao 2g, hoàng cầm sao 2g, hậu phác sao 2g, chỉ xác sao 4g, binh lang sao 4g, thanh bì 2g, liên kiều 4g, ngưu bàng tử 4g, sơn tra 8g, đương quy 3g, đăng tâm thảo 6g, cam thảo 2g. Sắc uống. Dùng khi sởi mọc có kèm tiêu chảy.

Thời kỳ sởi bay: Đây là thời điểm gàn khỏi. Lúc này cơ thể có sốt nhưng đã giảm, miệng có dấu hiệu bị khô, lưỡi đỏ, rêu ít.

  • Ngân sài hồ 8g, sa sâm 12g, huyền sâm 8g, long đởm thảo 3g, đảng sâm 8g, mạch đông 6g, cam thảo 4g, đăng tâm thảo 3g. Tán bột hay sắc uống.
  • Hoàng cầm 12g, địa cốt bì 12g, tang bạch bì 8g, mạch môn 8g, sa sâm 8g, lô căn 8g. Sắc uống.

Chúng ta có thể căn cứ vào từng giai đoạn mắc bệnh mà sử dụng những vị thuốc đông y khác nhau để chữa bệnh. Tuy nhiên để chắc chắn và đảm bảo sức khỏe bạn có thể tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn trước khi dùng thuốc.

Nguồn: Tổng hợp suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *