Tham khảo những món ăn thuốc từ ốc nhồi tốt cho người bệnh đái tháo đường

Người mắc bệnh đái tháo đường, phù nề ngoài việc dùng thuốc theo tư vấn của bác sĩ, có thể áp dụng thêm những món ăn bài thuốc từ ốc nhồi để nhận thấy sự cải thiện trong tình trạng sức khỏe.

Món ăn bài thuốc từ ốc

Theo kiến thức Đông Y, ốc nhồi vị ngọt, mặn, tính hàn, vào Vị, Đại tràng, Bàng quang. Vỏ ốc vị ngọt, tính bình. Ốc nhồi tác dụng lợi thủy, thanh nhiệt. Dùng tốt cho người bị sốt nóng, tiểu tiện khó, phù nề, vàng da, đái tháo đường, trĩ. Đối với những người mắc các bệnh trên có thể áp dụng những món bài thuốc cực đơn giản sau từ ốc nhồi.

Canh ốc nhồi củ chuối tiêu

Trước tiên để làm được món này bạn cần có ốc nhồi 500 – 2000g, củ chuối 500g – 1.000g. Ốc ngâm sạch, đập bỏ vỏ, rửa sạch nhớt, thái miếng, củ chuối ép lấy nước, nấu với ốc, khi chín nhừ thêm chút đường trắng và gia vị là được. Vẫn thực đơn này, theo kinh nghiệm dân gian, dùng quả chuối xanh gọt bỏ vỏ ngoài, ngâm nước, sau đó rửa sạch thêm gia vị nấu với ốc thành một món đặc sản. Món này có tác dụng lợi niệu chống phù nề.

Ốc xào nấm hương

Ốc nhồi 500 – 2.000g, nấm hương 20g, thịt nạc 60g. Ốc ngâm nước sạch 1 – 2 ngày, đem đập lấy phần thịt ốc, rửa sạch nhớt, thái lát; nấm hương ngâm rửa sạch để cho hết nước, thái nhỏ; thịt nạc thái lát, cùng trộn lẫn với ốc và nấm hương, thêm gia vị hành, gừng, bột tiêu, muối, giấm; để 15 phút. Xào to lửa với dầu chiên đến chín, thêm nước dùng, đun cho sôi đều. Ăn nóng. Món này dùng tốt cho người bị sốt nóng vàng da, tiểu ít.

Ốc rất tốt cho người mắc tiểu đường

Ốc nhồi luộc

Đây là cách đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng thường xuyên, ốc nhồi 500 – 2.000g ngâm với nước gạo rồi rửa sạch, đem luộc với 1 nắm lá bưởi đến khi ốc chín, khêu ốc ăn với nước gừng pha rượu, giấm thanh, đường và mắm, đồng thời uống nước luộc ốc. Món này thanh nhiệt lợi niệu, rất tốt cho người bệnh sốt nóng vàng da. Cách này hay làm với ốc bươu, ốc bươu vàng.

Nước canh ốc nhồi tàu hũ

Cần ốc nhồi 500 – 2.000g đem đập bỏ vỏ ốc, rửa sạch, thái miếng; nấu với đậu phụ, hành củ (hoặc hành tươi) lấy nước uống. Dùng thích hợp cho người bị say rượu, hôn mê.

Theo đánh giá của giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì về thành phần dinh dưỡng, ốc nhồi chứa 11,9% protid; 0,7% lipid; các vitamin (B1 0,01mg%, B2 0,06mg%; PP 1mg%); khoáng chất (1357mg% Ca, 191mg% P). ốc cung cấp 86 Calo/100g thịt. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả cao trong việc chữa bệnh, người bệnh cần sử dụng kiên trì. Kết hợp chế độ ăn và lối sống lành mạnh. Ốc khi mua cần ngâm kỹ, làm sạch để loại bỏ bùn đất. Bên cạnh đó đối với những người bị tỳ vị hư hàn không được ăn ốc nhồi.

Tổng hợp: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *