Những loại thảo dược giúp ngủ được ngon giấc

Giấc ngủ vô cùng quan trọng với sức khỏe, với những người thường xuyên bị mất ngủ, ngủ không ngon giấc nên tìm đến các loại thảo dược để khắc phục vấn đề trên.

Các món ăn từ sen luôn tốt và cần thiết cho người bị mất ngủ

Nhiều người khi bị mất ngủ thường dùng đến thuốc ngủ để uống, tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm ảnh hưởng lớn đến hệ thần kinh cũng như sức khỏe cơ thể. Do đó, một cách an toàn và hiệu quả hơn đó là dùng các bài thuốc đông y được kết hợp từ các dược liệu lành tính trong dân gian.

Hạt sen

Hạt sen hay củ sen, tâm sen đều rất tốt cho người bị mất ngủ thường xuyên. Bởi sen có tác dụng vào kinh tâm, tỳ, thận. Theo Đông y, hạt sen bổ tỳ dưỡng tâm, cố tinh an thần, thường dùng để trị mất ngủ và thần kinh suy nhược.

Do đó bạn có thể dùng sen để nấu chè, nấu canh, hầm xương. Tâm sen để hãm nước uống. Duy trì thực hiện trong một thời gian dài để thấy hiệu quả đối với giấc ngủ hàng ngày.

Nhãn

Đối với người xuất hiện chứng mất ngủ thì ăn long nhãn sẽ tốt hơn so với việc bạn ăn nhãn tươi. Long nhãn nhục: vị ngọt chua, tính bình. Nhãn có tính bổ dưỡng, bổ tâm tỳ thường dùng trị mất ngủ, thần kinh suy nhược, kém trí nhớ.

Bạn có thể kết hợp long nhãn cùng hạt sen để nấu chè, món ăn này rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe lại cực kỳ dễ làm.

Táo đỏ vữa trị mất ngủ vừa tốt cho sức khỏe

Táo

Táo là một vị thuốc đông y gần như không thể thiếu trong các bài thuốc YHCT. Thông thường táo dùng trong đông y là hồng táo, đại táo, táo tây, táo ta đều có tác dụng tốt.

Táo có vị ngọt tính ôn, tác dụng vào 2 kinh tỳ vị, có tác dụng bổ tỳ sinh tân dịch, ích khí an thần, hòa giải các vị thuốc, hay dùng đại táo và hồng táo trong các bài thuốc sắc, thuốc hoàn và trong các món ăn như tần gà, chim,…

Táo không chỉ giúp cho người mất ngủ mà cả những người suy nhược cơ thể, gầy gò cũng nên ăn loại táo đỏ này để bổ sung dưỡng chất.

Củ súng

Củ súng có vị ngọt, tính bình, tác dụng vào các kinh tâm thận. Nó có tác dụng dưỡng tâm, bổ tỳ, ích thận, cố tinh dùng trị mất ngủ, suy nhược. Trong dân gian củ súng thường dùng củ súng nấu canh ăn hàng ngày rất mát và tốt cho sức khỏe.

Rau nhút

Có vị ngọt, tính hàn, không độc trơn hoạt, có tác dụng bổ trung, ích khí, làm dễ ngủ, mát dạ dày, mạnh bổ gân xương. Thường nấu canh rau nhút với lá vông non, khoai sọ, củ súng, tôm hay thịt nạc tùy thích.

Ngoài những bài thuốc đông Y trên, giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cũng đưa ra lời khuyên với người mất ngủ là nên thường xuyên vận động, tập dưỡng sinh, thư giã tinh thần, có chế độ ăn hợp lý. Tạo cho bản thân những lối sống lành mạnh sẽ giúp bạn có được giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *