Thực hư chuyện thuốc Song Hoàng Liên có thể trị Covid -19?

Không chỉ nổi tiếng tại Trung Quốc, trong thời diểm dịch Covid -19 đang bùng phát Song Hoàng Liên được nhiều người nước ta săn lùng bởi thuốc thể trị được Covid -19?

Kim ngân hoa một thành phần chính trong vị thuốc

Theo kiến thức Đông Y thì Song Hoàng Liên là một loại thuốc thường được dùng để chữa sốt, ho, viêm họng. Trong thuốc có các thành phần thảo dược vốn quen thuộc trong y học cổ truyền Trung Quốc như kim ngân hoa, hoàng cầm, liên kiều… Các thành phần này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Chỉ với công dụng chính trên nhiều người dùng đã hoài nghi và thổi bùng lên về công dụng của thuốc Song Hoàng Liên có thể trị được Covid -19 trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên thực hư về hiệu quả của thuốc có đúng như lời đồn?

Vị kim ngân hoa: Kim ngân hoa có phổ kháng khuẩn rộng, ức chế nhiều loại vi khuẩn như trực khuẩn lỵ, trực khuẩn thương hàn, ho gà, mủ xanh, bạch hầu, lao… ngoài ra còn có tác dụng ức chế một số nấm ngoài da. Công năng chủ trị: thanh nhiệt giải độc, lương huyết, giải biểu. Thanh nhiệt giải độc: dùng khi nhiệt độc sinh mụn nhọt,  dị ứng, mẩn ngứa; thanh thấp nhiệt ở vị tràng. Giải biểu: kim ngân hoa có thể chất nhẹ, tính tuyên tán, có thể dùng trong trường hợp ngoại cảm phong nhiệt, ôn nhiệt sơ khởi. Thường phối hợp với liên kiều, bạc hà, kinh giới, lương huyết, chỉ huyết. Giải nhiệt, sát trùng: dùng trị bệnh sưng đau hầu họng, viêm amidan, đau mắt đỏ.

Vị thuốc hoàng cầm: Trong rễ hoàng cầm có tinh dầu. Nước sắc hoàng cầm có tác dụng giải nhiệt, lợi niệu. Dịch  ngâm hoặc sắc có tác dụng hạ huyết áp, cầm máu. Hoàng cầm có tác dụng ức chế trực khuẩn bạch hầu, tụ cầu, song cầu khuẩn viêm não, song cầu khuẩn viêm phổi, trực khuẩn thương hàn, ho gà, lỵ.

Song Hoàng Liên có tác dụng chính là thanh nhiệt giải độc

Vị thuốc liên kiều: dùng quả phơi khô bỏ hạt của cây liên kiều. Vị thuốc đông y liên kiều có tác dụng lợi niệu, cường tim, chống nôn, đối kháng với các cơn nôn do apomorphin gây ra, tăng sức bền mao mạch, đặc biệt là các mao mạch nhỏ.

Phối hợp với kim ngân, bạc hà, kinh giới, lô căn. Trường hợp xuất huyết, có thể phối hợp với kinh giới, cam thảo, hạt liên kiều có tác dụng thanh tâm nhiệt, lương huyết: dùng khi nhiệt tà nhập kinh tâm gây sốt cao, mê sảng.

Căn cứ vào những phân tích trên có thể thấy còn thiếu bằng chứng lâm sàng để chứng minh hiệu quả của thuốc. Thực tế Song Hoàng Liên vẫn chỉ có tác dụng chính là thanh nhiệt giải độc. Vì thế trước khi dùng thuốc vào bất cứ mục đích gì chúng ta cần tìm hiểu một cách kỹ lưỡng và nên nghe tư vấn của những người có chuyên môn. Tránh việc tự ý sử dụng sẽ đem đến những phản ứng không tốt.

Hi vọng với những thông tin được giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp sẽ giúp chúng ta có thêm kinh nghiệm về việc dùng thuốc. Còn đối với dịch Covid -19 hiện nay chưa có một loại thuốc đặc trị cũng như vacxin phòng bệnh. Mọi loại thuốc đều trong quá trình thử nghiệm. Cách duy nhất để hạn chế sự lây nhiễm dịch là đeo khẩu trang, vệ sinh chân tay sạch sẽ và bổ sung cho cơ thể đầy đủ vitamin.

Tổng hợp: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *