Rau cần, hay còn gọi là rau cần ống, rau cần ta, rau cần nước, rau cần cơm… Loại rau này không chỉ là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, còn được dùng làm thuốc giúp trị bệnh rất tốt.
- Lòng lợn được sử dụng làm thuốc như thế nào?
- Tham khảo những món ăn thuốc từ ốc nhồi tốt cho người bệnh đái tháo đường
- Tham khảo những bài thuốc dân gian cực hiệu quả có tác dụng long đờm
Rau cần ta là vị thuốc quý mang nhiều lợi ích cho sức khỏe
NHỮNG CÔNG DỤNG VÀ BÀI THUỐC HAY TỪ RAU CẦN
Đông y cho rằng rau cần nước tính mát, vị ngọt, hơi cay, có công dụng bình can thanh nhiệt, lương huyết, trừ phong lợi thấp, lợi đại tiểu tràng…Rau cần là loại rau thanh mát, dễ trồng và dễ dùng làm thuốc. Theo y học cổ truyền, mỗi ngày lấy từ 16 đến 20 g rau cần xắt nhỏ và nấu nước uống sẽ giúp mang lại các lợi ích như:
- Thanh nhiệt, mát máu (lương huyết).
- Tốt cho hệ tiêu hóa (lợi đại tiểu tràng).
- Giúp lợi tiểu, tiêu thũng.
- Giúp giảm đau, cầm máu.
- Giúp hạ sốt, hạ huyết áp.
- Làm giảm viêm nhiễm đường tiết niệu.
Cụ thể những công dụng và bài thuốc từ rau cần như sau:
Chữa tăng huyết áp, tăng cholesterol máu
Rau cần tươi rửa sạch, trần nước sôi trong 1-2 phút, vớt ra cắt đoạn trộn với gia vị, dầu vừng và giấm thanh, ăn hàng ngày, nước luộc đem ngâm chân trong 15-20 phút.
Chữa tiểu đường
Rau cần ta 500g, cắt khúc, chần qua, trộn gia vị, ăn thường xuyên. Hoặc dùng rau cần nước rửa sạch, vò nát, ép lấy nước uống.
Chữa rối loạn giấc ngủ, mất ngủ, ngủ không ngon giấc
Rễ rau cần 90g, toan táo nhân 9g, sắc uống.
Chữa tiểu tiện lâm thống, tiểu buốt, tiểu dắt
Rau cần ta rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt hoặc cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn chắt lấy nước uống, ngày uống 2 lần, mỗi lần 150ml.
Chữa tiểu tiện ra máu
Rau cần ta 100g, rửa sạch, giã nát vắt lấy nước cốt, thêm đường vào uống.
Rau cần ta giúp chữa tiểu tiện lâm thống, tiểu buốt, tiểu dắt
Chữa nhức đầu
Rễ rau cần nước lượng vừa đủ, rửa sạch vò nát, đem tráng với trứng gà ăn thường xuyên.
Chữa chứng đau bụng sau sinh
Rau cần ta 60g, nấu chín chế thêm đường đỏ và một chút rượu mùi, uống lúc đói bụng.
Chữa viêm phế quản
Rễ rau cần (khô) 100g, vỏ quýt 9g, đường 30g. Cho đường vào nồi thắng rồi cho các vị thuốc đã sấy khô sao hơi cháy vào sắc với nước uống trong ngày.
Chữa ho lâu ngày
Rau cần nước để cả rễ 500g, rửa sạch giã nát, ép lấy nước, cho thêm chút muối, đem hấp cách thủy rồi uống mỗi ngày 2 lần, dùng liên tục vài ngày.
Chữa viêm gan mạn tính
Rau cần nước 200g, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt, thêm mật ong vào trộn đều, uống ngày 2 lần; uống liên tục trong 10-15 ngày.
Chữa hoàng đản (vàng da)
Rau cần nước (liền cả rễ) 60g, hoàng hoa thái 30g, thịt lợn nạc 100g, gia vị vừa đủ, nấu canh, ăn cái, uống nước.