Tìm hiểu những vị thuốc quý từ dê

Ngoài mục đích chính dùng để chế biến các món ăn, dê còn có công dụng bồi bổ sức khỏe và là phương thuốc quý trong Đông Y từ ngàn đời nay.

Nhiều bộ phận con dê có thể sử dụng làm thuốc

Sừng dê

Theo Y học cổ truyền, sừng dê có vị mặn, tính hàn. Quy vào hai kinh tâm và can. Công năng tắt phong, chỉ kinh, thanh can sáng mắt, thanh tâm hỏa, an thần chí, giải độc, làm sởi mọc. Trị chứng can phong nội động, toàn thân co quắp, lưỡi xám đen; đau đầu hoa mắt, chóng mặt, đau mắt đỏ; sốt cao, mê sảng, phát cuồng; dị ứng ban chẩn, sởi khó mọc, nhọt độc nằm sâu trong cơ.  Vì thế sừng dê được sử dụng vào các mục đích chữa bệnh như: Trị đau nửa đầu, đau đầu do thiếu máu não, đau đầu do căng thẳng, đau dây thần kinh.

Linh dương câu đằng thang: Linh dương giác 4,5g, sinh địa 15g; câu đằng, sinh khương, cúc hoa, phục linh, mỗi vị 10 g, xuyên bối mẫu 12g; tang diệp, trúc nhự, mỗi vị 6 g; cam thảo 3g. Công dụng: mát gan, tắt phong, tăng dịch, thư cân. Trị chứng âm hư, dương cang, can phong nội động, hôn mê, phiền táo, ngực sườn trướng tức, sốt cao, lưỡi đỏ, mạch huyền.

Ngưu hoàng giáng áp hoàn: Linh dương giác 100g, ngưu hoàng 10g, trân châu 50g, băng phiến 25g, hoàng kỳ 50g, bạch th,ược 50g thêm mật ong làm hoàn, mỗi lần uống 3g. Công dụng: thanh tâm, hóa đàm, trấn tĩnh, hạ áp. Trị chứng can hỏa vượng, đau đầu, mắt mờ, phiền táo, tinh thần bồn chồn, bất an, đàm hỏa ung thịnh, tăng huyết áp.

Thịt dê có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Thịt dê

Theo thông tin được giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ thì thị dê giàu dinh dưỡng: 100g thịt dê cung cấp 19,5g protid; 7,88 g lipid, 7mg cholesterol, các vitamin: VTM A (36mcg), B1 (0,15mg), B2 (0,28mg), B5 (4,9mg), B6 (0,3 mg) . Ngoài ra còn có các chất khoáng: 9,5mg Ca, 2mg Fe.

Theo Đông y thường sử dụng thịt đê để trị các chứng  hư lao, yếu mệt, lưng gối đau mỏi, đau bụng, sán khí, phụ nữ sau sinh sức khỏe yếu, hay bị lạnh. Có thể dùng 30-100g thịt dê nấu canh hoặc phối hợp với các vị hoàng kỳ, đương quy nấu canh. Trước khi nấu đem hoàng kỳ thái lát mỏng, tẩm với mật ong, sao vàng, đương quy thái lát mỏng, tẩm với rượu trắng, sao khô. Sau đó đem hoàng kỳ nấu cùng với thịt, đun sôi được 30 phút thì cho đương quy vào, đun sôi thêm 30 phút nữa, ăn lúc còn ấm. Tuần ăn 2- 3 lần.

Gan dê

Gan dê cũng được sử dụng như một vị thuốc Đông y khi trong gan dê có vị ngọt, đắng, tính mát, quy kinh can. Công năng dưỡng huyết, bổ can, minh mục. Trị các chứng huyết hư, da vàng, can hư, mắt hoa, thông manh, mắt có màng, mộng: gan dê 20-50g nấu với 10g kỷ tử, ăn lúc còn ấm; hoặc phối hợp với cốc tinh thảo, hoàng liên, kỷ tử, thêm mật ong làm hoàn, mỗi lần uống từ 3 – 6g, trước bữa ăn, ngày 2-3 lần.

Vì thế tùy theo từng tình trạng sức khỏe cũng như nhu cầu chữa bệnh mà bạn có thể dùng những bộ phận khác nhau của dê để làm các món ăn bài thuốc chữa bệnh.

Tổng hợp: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *