Gan bị nhiễm độc luôn kéo theo nhiều hệ lụy ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Vì thế lúc này việc thải độc gan là vô cùng cần thiết để cơ thể không bị nguy hiểm.
- Tác dụng chữa bệnh bất ngờ từ cây mật gấu
- Những loại thảo dược chứa kháng sinh tự nhiên tốt cho sức khỏe
- Những tác dụng phổ biến của vị thuốc đông y từ cây mã đề
Mướp đắng là một thực phẩm rất tốt cho lá gan
Mướp đắng
Theo kiến thức Đông y, mướp đắng mặc dù có vị đắng, nhưng có tác dụng giải độc, giải nhiệt vô cùng hiệu quả. Vì thế những người cần giải độc gan có thể nghiên cứu các món ăn bài thuốc từ mướp đắng hoặc sử dụng mướp đắng như loại thực phẩm bình thường ăn trong bữa ăn hàng ngày.
Đậu xanh
Không chỉ giải độc gan, đậu xanh còn mang đến vô vàn công dụng khác nhau cho sức khỏe con người. Đậu xanh ăn rất mát gan, tốt cho sức khỏe. Đông y cũng cho rằng đậu xanh có tác dụng giải độc, lợi tiểu, khử ẩm, làm cho tinh thần sảng khoái, bổ sung năng lượng, giảm căng thẳng đầu óc, giảm áp lực cho tim.
Bạn có thể nấu chè đậu xanhm canh đậu xanh hoặc làm nhiều món ăn từ đậu xanh để tốt cho sức khỏe.
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu, vitamin, khoáng chất, chất diệp lục, beta carotene… Ngoài ra, nó còn là thực vật đứng nhóm đầu trong danh sách rau củ nên ăn thường xuyên bởi rất giàu thành phần indol và thiocyanate có lợi, giúp loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể, từ đó làm giảm gánh nặng cho thận, hỗ trợ và ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư.
Vì thế gù không dùng để giải độc gan bạn cũng nên thường xuyên ăn súp lơ để đẩy lùi bệnh tật.
Atisô
Atisô giúp cho việc giải độc hiệu quả. Trong thực tế, nó có một hiệu quả tuyệt vời với khoáng chất magie, giúp kích thích giấc ngủ, loại bỏ tâm trạng xuống dốc và căng thẳng. Ngoài ra, với hàm lượng chất xơ cao giúp tiêu hóa tốt, Atisô rất giàu kali, lợi tiểu vì thế loại bỏ được nhiều chất độc hại trong cơ thể. Chúng ta có thể ăn sống, nấu chín hay sử dụng trà atiso thực phẩm này.
Atisôcó rất nhiều công dụng trong việc bảo vệ sức khỏe
Bắp cải
Cải bắp làm sạch ruột và giúp dạ dày ổn định. Tính chất kháng khuẩn của nó giúp thanh lọc toàn bộ cơ thể. Bên cạnh đó, bắp cải còn vô hiệu hóa một số chất độc hại và tạo thuận lợi cho việc tiêu thoát nước ở gan, có tác dụng phòng chống ung thư.
Củ cải đường
Thực phẩm tốt nhất cho việc giảm béo, giải độc chính là của cải đường. Củ cải đường có chứa hỗn hợp độc đáo của các loại khoáng chất tự nhiên góp phần loại bỏ các chất độc hại. Trong củ cải đường có chứa methionine và betadine chống lại độc tố trong khi loại bỏ các axit béo. Nó giúp lọc máu, làm cân bằng axit-bazo (pH) có trong máu. Ngoài chức năng làm sạch gan, những yếu tố này cũng giúp kích thích cung cấp oxy trong tế bào.
Cà chua
Theo chia sẻ giảng viên Cao đẳng Dược thì trong cà chua có khá nhiều kali, loại quả này cũng có lycopene (chất có trong các loại thực phẩm màu đỏ), vì thế rất thích hợp trong việc thải được gan và bồi bổ sức khỏe.
Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy rằng màu đỏ tươi của cà chua giúp chống oxy hóa mạnh, giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, các vấn đề về dạ dày và chống ung thư. Ngoài ra, độ chua của nó còn kích thích tiết dịch tiêu hóa, tạo điều kiện cho việc loại bỏ các chất độc hại trong cơ thể. Làm nước ép trái cây hay nấu chín, bạn đều thu được những lợi ích cao từ việc sử dụng cà chua như một thực phẩm cần thiết.
Vì thế để có một sức khỏe tốt, bạn nên thường xuyên sử dụng những thực phẩm trên vào các bữa ăn trong ngày. Bên cạnh đó để sức khỏe lá gan luôn được tốt nhất bạn cũng cần hạn chế sử dụng rượu bia, chất kích thích, thực phẩm cay nóng.
Nguồn: suckhoedoisong.vn