Tham khảo các bài thuốc bổ thận tráng dương của vua Minh Mạng

Không chỉ dành để chữa bệnh “khó nói”, các bài thuốc bổ thận tráng dương còn giúp bồi bổ sức khỏe, tinh thần nam giới luôn được khỏe mạnh hơn.

Bài thuốc Y học cổ truyền đươc vua Minh Mạng sử dụng lúc còn sống

Không chỉ dành để chữa bệnh “khó nói”, các bài thuốc bổ thận tráng dương còn giúp bồi bổ sức khỏe, tinh thần nam giới luôn được khỏe mạnh hơn.

Vua Minh Mạng không chỉ nổi tiếng ở tài thao lược, mà còn vang danh hậu thế nhờ có sức khoẻ hơn người. Đặc biệt vua Minh mạng hoạt động chăn gối về đêm đều đặn nhưng hằng ngày vẫn thiết triều, cưỡi ngựa không biết mệt. Không những thế nhà vua còn thường xuyên thức khuya để làm việc. Nhờ có sức khỏe phi thường mà nhiều người luôn tò mò về các bài thuốc Đông y được vua Minh Mạng sử dụng.

Nhất dạ ngũ giao

Bài thuốc nhất dạ ngũ giao gồm những nguyên liệu: Nhục thung dung 12g, táo nhân 8g, xuyên quy 20g, cốt toái bổ 8g, cam cúc hoa 12g, xuyên ngưu tất 8g, nhị hồng sâm 20g, chích kỳ 8g, sinh địa 12g, thạch hộc 12g, xuyên khung 12g, xuyên tục đoạn 8g, xuyên đỗ trọng 8g, quảng bì 8g, cam kỷ tử 20g, đẳng sâm 10g, thục địa 20g, đan sâm 12g, đại táo 10 quả, đường phèn 300g.

Đường phèn để riêng, 19 vị thuốc trên đem ngâm với 3 lít rượu nếp ngon trong 5 ngày đêm, ngày thứ sáu, nấu 0,5 lít nước sôi với 300g đường phèn cho tan ra, để nguội, rồi đổ vô thầu, trộn đều đến ngày thứ 10 thì đem ra dùng. Ngày 3 lần sáng, trưa, tối mỗi lần 20-30ml. Dùng liên tục 20-30 ngày.

Vua Minh Mạng nổi tiếng trong 13 đời Vua họ Nguyễn có nhiều con nhất

Nhất dạ lục giao sinh ngũ tử

Thục địa 40g, đào nhân 20g, sa sâm 20g, bạch truật 12g, vân quy 12g, phòng phong 12g, bạch thược 12g, trần bì 12g, xuyên khung 12g, cam thảo 12g, thục linh 12g, nhục thung dung 12g, tần giao 8g, tục đoạn 8g, mộc qua 8g, kỷ tử 20g, thương truật 8g, độc hoạt 8g, đỗ trọng 8g, đại hồi 4g, nhục quế 4g, cát tâm sâm 20g, cúc hoa 12g, đại táo 10 quả.

Trước tiên 24 vị thuốc đông y trên ngâm với 2,5 lít rượu tốt trong vòng 7 ngày. Lấy 150g đường phèn nấu với một xị nước sôi cho tan, để nguội rồi đổ vô keo rượu thuốc, trộn đều, đến ngày thứ 10 đem dùng dần. Ngày 3 lần, mỗi lần uống 15-20ml, sáng, trưa, chiều trước bữa ăn. Bã thuốc còn lại ngâm nước hai với 1,5 lít  rượu ngon – 1 tháng sau dùng tiếp.

Một trong những nguyên tắc khi dùng thuốc để đạt được kết quả tốt chính là phải nhất thiết phải tuân thủ nguyên tắc, đúng bệnh, đúng người và đúng liều lượng, không được tuỳ tiện và thái quá. Nếu để trị bệnh thì trước hết người bệnh phải được thầy thuốc chuyên khoa khám xét tỉ mỉ và chẩn đoán chính xác, sau đó mới chọn phương và bào chế cho phù hợp.

Trên đây là những thông tin được giảng viên Cao đẳng Dược tổng hợp, hi vọng có thể giúp chúng ta có thể nhiều lựa chọn trong việc sử dụng những bài thuốc bồi bổ sức khỏe.

Tổng hợp:suckhoedoisong.vn 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *