Tự tay làm “túi thuốc thần kỳ” để bảo vệ sức khỏe mùa đông

Được chọn lọc nghiên cứu từ các vị thuốc Đông y nổi tiếng có tác dụng làm ấm tăng sức đề kháng, hiện nay có nhiều người đã tự tay làm “túi thuốc thần kỳ” bằng các thảo dược này để bảo vệ sức khỏe mùa đông.

Túi thuốc Đông y có tác dụng như thế nào với sức khỏe?

Túi thuốc Đông y có tác dụng như thế nào với sức khỏe?

Mùa đông thời tiết giá lạnh, hàn khí vượng thịnh, mọi hoạt động của ngũ tạng lục phủ có xu hướng suy giảm, khí huyết lưu thông khó khăn, chính khí (sức đề kháng) của cơ thể dễ bị ảnh hưởng theo chiều hướng xấu. Đây là điều kiện rất thuận lợi cho sự phát sinh và phát triển bệnh tật, nhất là các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp và tim mạch. Vì vậy, mọi người, đặc biệt là người già và trẻ em cần chủ động lựa chọn sử dụng các biện pháp để phòng chống bệnh tật, bảo vệ và nâng cao sức khỏe. Hiện nay việc bảo vệ sức khỏe bằng các bài thuốc Đông y được rất nhiều người ưu ái sử dụng, đặc biệt với các phương pháp độc đáo các chuyên gia y tế còn sáng tạo thành các túi thuốc chứa các dược liệu để có thể dễ dàng mang đi và sử dụng.

Trên thực tế, các túi thuốc Đông y được chế tạo đơn giản bằng cách dùng vải mềm khâu thành túi với kích thước phù hợp, bỏ các dược liệu vào bên trong, khâu kín lại rồi đeo vào người, gối đầu, treo trong nhà hoặc phòng làm việc. Tùy theo công thức dược liệu  mà mỗi loại túi thuốc có những công dụng phòng bệnh khác nhau.

Một số túi thuốc phòng bệnh trong mùa đông

Được bào chế từ các vị thuốc Đông y nổi tiếng ở nước ta, hiện nay rất nhiều các bài thuốc Đông y được sơ chế và nghiên cứu để làm thành các túi thuốc giúp người bệnh có thể tiện đem theo và sử dụng dễ dàng mà không mất đi tính dược liệu của thuốc. Theo đó mỗi bài thuốc được làm thành các túi thuốc có các nguyên liệu khác nhau để phòng và điều trị các căn bệnh. Một số túi thuốc với các nguyên liệu như sau:

Nguyên liệu làm các túi thuốc Đông y bảo vệ sức khỏe

Túi thuốc dự phòng bệnh lý đường hô hấp

Với bài thuốc này bạn cần chuẩn bị: Thạch xương bồ, quán chúng, bạch chỉ, nhân trần, hoa kim ngân mỗi thứ 50g. Các vị thuốc sấy khô, nghiền nhỏ, trộn đều rồi cứ 15g bột thuốc làm thành một cái túi nhỏ đeo trên người, dùng để phòng tránh các bệnh đường hô hấp như viêm họng, viêm mũi xoang, viêm phế quản, viêm phổi, cảm cúm…

Túi thơm ích thọ

Với túi thuốc này bạn cần chuẩn bị: Kim ngân hoa 150g, hoài sơn 50g, sơn tra 100g (nghiền thành bột), đan sâm 100g (nghiền thành bột), ngũ vị tử 50g. Các vị thuốc trên trộn chung với nhau, làm thành túi thuốc, dùng để kê đầu khi ngủ, có tác dụng phòng chống bệnh tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, thiểu năng tuần hoàn động mạch vành, rối loạn tuần hoàn não…

Túi thuốc bổ phổi trừ ho

Khoản đông hoa 30g, gừng khô 15g, lá tía tô 10g, sài hồ 15g, lá đại thanh 20g, quế hoa 12g. Tất cả các vị thuốc trên nghiền thành bột, cho vào túi vải, buộc kín miệng, treo ở trong phòng, bài thuốc này có tác dụng bổ phổi trừ ho bình suyễn, phòng chống viêm khí phế quản, hen suyễn, ho dai dẳng do phế khí hư.

Túi thuốc chống lạnh khỏe người

Với túi thuốc này bạn có thể chuẩn bị Gừng khô 15g, bạch chỉ 10g, đại hồi 8g, đinh hương 6g, quán chúng 20 gam, hoa kim ngân 20g. Các loại thuốc trên nghiền thành bột, cho vào túi vải treo trong nhà, mùi vị thơm cay ấm áp lan tỏa khắp phòng, vừa làm sạch không khí trong nhà, loại bỏ cảm giác giá lạnh, vừa có thể tiêu diệt các mầm bệnh trong không khí, phòng chống bệnh tật, đồng thời giúp chúng ta ôn phế trừ ho, tăng sức đề kháng của cơ thể trong những ngày đông lạnh giá.

Các vị thuốc Đông y trong các bài thuốc trên đều rất dễ tìm kiếm, bạn có thể mua tại các cửa hàng thuốc Đông y để đảm bảo chất lượng cũng như hiểu biết thêm về cách làm để đem lại những công dụng tốt nhất, bảo vệ sức khỏe hiệu quả trong những ngày đông lạnh giá.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *