Một số món ăn bài thuốc giải cảm tốt trong mùa cúm Đông Xuân

Bệnh cảm cúm thường xuất hiện trong tiết trời Đông Xuân lạnh giá nên việc “dắt túi” một số món ăn bài thuốc giải cảm là liều thuốc kháng virus hiệu quả, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Một số món ăn bài thuốc giải cảm tốt trong mùa cúm Đông Xuân

Bệnh cảm cúm phát sinh quanh năm nhưng thường xuất hiện vào mùa đông – xuân nhiều hơn, vì khí hậu mùa đông – xuân hay có sự thay đổi đột ngột, con người không thích ứng kịp thời nên hay sinh bệnh. Theo đó khi mắc bệnh, người bệnh có thể thấy xuất hiện các triệu chứng như sợ gió, sợ lạnh, sốt nhức đầu, ngạt mũi, tiếng nói nặng khàn, đôi khi có ho và cảm thấy ngứa cổ, không khát, có hoặc không có mồ hôi, là bị ngoại cảm phong hàn. Triệu chứng này có thể tạo ra các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế việc chuẩn bị một số món ăn giải cảm cho người bệnh là vô cùng cần thiết. Bạn có thể tham khảo một số bài thuốc Đông y như sau:

Món cháo giải cảm

Nguyên liệu làm món cháo giải cảm gồm có: hành lá (15-30g), gừng tươi (10-15g), gạo nếp (50g)

Cách làm: Gạo đem nấu cháo chín, múc ra cho vào bát đã có sẵn hành, gừng thái nhỏ, quấy đều rồi ăn lúc cháo còn nóng. Ăn xong nằm nghỉ, đắp chăn cho ra mồ hôi, khi mồ hôi ra đều sẽ thấy nhẹ người, lúc đó bỏ chăn ra, lau mồ hôi cho ráo và ở trong nhà tránh gió lạnh. Theo đó người bệnh có thể cho 1 lòng đỏ trứng gà vào cháo sẽ có tác dụng tăng thêm sự bồi bổ chính khí. Tuy nhiên, những người bị ngoại cảm phong hàn nếu có mồ hôi thì không nên dùng bài thuốc này, bởi chúng có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Món cháo giải cảm rất tốt cho những người mắc bệnh cảm cúm

Bài thuốc giải cảm

Được điều chế từ các vị thuốc Đông y nổi tiếng, bài thuốc giải cảm đem lại hiệu quả điều trị rất tốt cho người bệnh. Bài thuốc này được sử dụng các nguyên liệu như: Lá hương nhu (hương nhu tía tốt hơn), lá chanh, lá bưởi, lá tre, cây sả, lá cúc tần, lá lốt, tía tô, kinh giới, lá gừng, rau ngổ, cỏ mần trầu, bạc hà, cúc hoa… Mỗi thứ 1 nắm, lượng bằng nhau, sau đó rửa sạch cho vào nồi, đổ nước ngập các vị thuốc, đun sôi, hé miệng nồi để hở nhỏ cho hơi thoát lên vừa đủ phả vào mặt bệnh nhân, khi xông trùm chăn kín. Hơi nóng của thuốc bốc lên, làm ra mồ hôi, xông đến khi hết hơi nóng thì thôi, nước ấy đem rửa mặt, chân tay, sau đó lau sạch mồ hôi, thay quần áo và để người bệnh ở nơi kín gió.

Ngoài ra, nếu người bệnh xuất hiện các triệu chứng trên cùng hiện tượng không sợ lạnh, mũi khô, bụng đầy, đại tiện táo, mạch trường thì đó là triệu chứng của cúm, lúc này bệnh đã vào sâu bên trong, do đó bệnh nhân có thể sử dụng bài thuốc sau: Rau má, cam thảo đất, dây mơ, muồng trâu (mỗi loại 12g), rễ cỏ tranh, cỏ nhọ nồi 8g, trần bì, cỏ mần trầu(mỗi loại 8g). Tất cả rửa sạch, cho vào ấm, đổ ngập nước sắc còn ½ chia 3 lần uống trong ngày vào lúc đói. Duy trì uống hàng ngày bệnh sẽ thuyên giảm rõ rệt.

Nếu sử dụng các biện pháp trên người bệnh không thấy hiệu quả thì nên đến các trung tâm y tế để thăm khám và điều trị bệnh, tránh để bệnh diễn biến nặng nguy hiểm xảy ra.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *