Mùa hè nhiệt độ nóng dần lên và luôn cần những thức uống để giải khát và đậu đen là thức uống mà chúng ta không thể bỏ qua, đặc biệt bệnh nhân bị gout nên uống thức uống này.
- Y sĩ Y học cổ truyền mách bạn một số bài thuốc hay từ các loài hoa
- Những công dụng của hoa hòe trong điều trị một số bệnh hiệu quả
- Khi hạt gấc đem ngâm rượu thì sẽ có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Đậu đen xanh lòng chữa bệnh gout, bạn đã sử dụng chưa ?
Tìm hiểu về đậu đen và đậu đen xanh lòng rang nấu nước uống
-
Đậu đen xanh lòng
Trước khi tìm hiểu công dụng của đậu đen rang nấu nước uống, mọi người cần biết về loại hạt này và lợi ích với sức khoẻ.
Đậu đen hay còn gọi là đỗ đen, có tên khoa học là Vigna Cylindrica Skeels. Đây là loại hạt được sử dụng vô cùng phổ biến ở nước ta. Đậu đen có 2 loại là đậu đen xanh lòng và đậu đen trắng lòng. Trong đó đậu đen xanh lòng được dùng nhiều hơn và có nhiều lợi ích với sức khoẻ con người hơn.
-
Một số công dụng của đậu đen trong chữa bệnh
Hầu hết mọi người chỉ sử dụng đậu đen rang nấu nước để giải khát, trị nhiệt mà không biết rằng loại hạt này còn rất nhiều công dụng khác nữa. Cụ thể đậu đen chữa bệnh gì?
– Đậu đen chữa hoa mắt chóng mặt
– Đậu đen chữa bệnh khớp, đau nhức
– Đậu đen xanh lòng chữa đái tháo đường
– Đậu đen chữa bệnh thiếu máu
– Đậu đen chữa tiểu tiện gắt bí
– Tốt cho tiêu hoá, chữa bệnh trĩ
– Giúp làm đen tóc, sáng mắt
– Đậu đen giúp giảm cân.
Một số cách chế biến đậu đen trong ngăn ngừa bệnh gout
Theo trang tin tức về Vị thuốc Đông Y cho biết: Đậu đen rang sau đó đem nấu nước uống là cách chế biến không tốn nhiều công sức mà có thể mang lại rất nhiều lợi ích. Trong đó phải nhấn mạnh đến tác dụng chữa bệnh gút vô cùng hữu hiệu của loại hạt và loại nước uống này.
Trong hạt đậu đen có chứa hàm lượng lớn antoxian giúp kích thích khả năng chống viêm từ đó giảm các triệu chứng sưng đỏ, viêm đau ở người bị gout.
Uống nước hạt đậu đen rang còn giúp làm giảm sự tổng hợp acid uric trong máu nhờ các chất chống oxy hoá và các dưỡng chất có trong đậu đen. Qua đó giúp giảm thiểu tối đa nồng độ acid uric đồng thời giảm sự lắng đọng tinh thể muối urat tại các khớp.
Giúp thanh nhiệt, giải độc hỗ trợ điều trị gút hiệu quả hơn.
Chính các chuyên gia không ngờ đến đậu đen lại tốt với người bị gout đến như vậy.
-
Cách rang đậu đen nấu nước uống chữa bệnh:
Để có những cốc nước đậu đen rang uống mỗi ngày người bị gút hay người có nhu cầu sử dụng thức uống mát, bổ này có thể thực hiện các bước như sau:
– Trước hết chuẩn bị nguyên liệu gồm đậu đen, nước lọc, nồi và chảo.
– Đậu đen nên chọn đậu đen xanh lòng rang nấu nước uống, chọn hạt đều không bị mốc, héo.
– Cho chảo lên bếp đun nóng già sau đó đổ hết phần đậu đen đã được chọn lọc vào chảo, vặn bếp lửa nhỏ sau đó dùng đũa đảo đều tay để tránh chạy hạt đậu.
– Rang cho đến khi hạt đậu đen chuyển màu vàng và có mùi thơm thì tắt bếp.
– Đổ đậu đen ra để nguội thì cho vào hộp có nắp kín bảo quản, tốt nhất là hộp thuỷ tinh.
– Sử dụng một lượng đậu đen rang nhất định cho vào nồi cùng với khoảng 1 lít nước đun khoảng 10 phút, dùng nước đậu đen này uống trong ngày có thể thay nước lọc, trà.
Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể dùng đậu đen đã rang này hãm giống như trà bằng cách:
– Dùng bình hãm trà cho 1 lượng nhỏ đậu đen rang sau đó pha nước sôi, đổ bỏ nước đầu tiên giống pha trà.
– Tiếp tục cho nước sôi vào bình đậu đen rồi rót nước uống.
Người bị gout có thể dùng mỗi ngày 1 – 2 cốc nước đậu đen sẽ mang lại rất nhiều tác dụng với sức khoẻ.
Tuyển sinh Cao đẳng Dược chính quy năm 2019 chỉ cần tốt nghiệp THPT
-
Cách chế biến chè đỗ đen ngon, tốt cho sức khoẻ:
Ngoài việc sử dụng đậu đen rang nấu nước uống mọi người có thể nấu chè đỗ đen và sử dụng cũng rất tốt. Cũng giống như nước đỗ đen rang, nước chè đỗ đen cũng giúp giảm các triệu chứng bệnh gout, giảm sự tổng hợp acid uric cho cơ thể. Vì vậy mọi người có thể thay đổi cách chế biến từ đậu đen rang nấu nước cho đến chè đỗ đen để sử dụng.
Mọi người nên chọn đỗ đen/đậu đen giống cách chọn đậu đen rang nấu nước, mọi người chọn những hạt đậu mẩy, đều không bị mốc, loại bỏ sạn, bẩn.
– Cho đậu đen vào ngâm với nước, có thể ngâm lâu để khi ninh chè đậu đen dễ nhừ.
– Vo sạch rồi cho đậu vào nồi. Cho thêm khoảng 2 lít nước vặn lửa to.
– Khi sôi, bạn vớt hết bọt nổi lên và vặn lửa nhỏ ninh khoảng 1 tiếng – 1 tiếng rưỡi.
– Tiếp đến cho đường vào nồi hoặc vớt hết đỗ ra bát trộn với đường cho lên chảo đun để đỗ được ngọt hơn. Có thể cho thêm nước cốt dừa, dừa bào hoặc dừa khô vào ăn chung để tăng thêm hương vị.
Đậu đen rang nấu nước và chè đỗ đen đều mang lại tác dụng tốt với sức khoẻ con người. Hơn thế cách thực hiện này còn giúp chữa gout – căn bệnh gây ra những cơn đau nhức và biến chứng nguy hiểm.
Nguồn: Thuốc Đông Y