Trứng gà có tác dụng bổ huyết dưỡng tâm an thần

Mặc dù có giá thành vô cùng bình dân nhưng trứng gà mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe và là một vị thuốc quý tron g Y học cổ truyền.

Những công dụng điển hình trứng gà

Theo kiến thức Đông y, lòng trắng trứng (đản thanh) có vị ngọt, tính lương, nhuận phế, thanh nhiệt giải độc. Lòng đỏ trứng (đản hoàng) vị ngọt, tính bình, vào tâm, tỳ, phế thận. Tác dụng tư âm nhuận táo, bổ huyết, dưỡng tâm an thần, chủ yếu do lòng đỏ. Đông Y thường dùng trứng gà cho người bị sốt nóng ho khan, khản giọng nuốt đau, đau mắt đỏ, phụ nữ động thai, sau đẻ hoa mắt chóng mặt suy nhược cơ thể, kinh nguyệt không đều,  hội chứng lỵ cấp xuất huyết. Mỗi ngày nên ăn 1 – 2 quả, bằng cách nấu chín (luộc, chưng…). Khi mắc một trong những vấn đề trên về sức khỏe bạn có thể sử dụng bài thuốc sau từ trứng gà:

Canh trứng gà sa sâm

Chuẩn bị sa sâm 15 – 60g, trứng gà 2 quả. Nấu dạng canh trứng, nêm gia vị thích hợp, ăn ngày 1 lần. Dùng tốt cho người bị đau nhức răng.

Canh trứng gà tề thái

Trứng gà 1 hoặc 2 quả, tề thái tươi 200g. Tề thái rửa sạch cắt ngắn, cho vào nồi thêm nước lượng tuỳ ý nấu thành canh. Khi rau chín nhừ, đập trứng gà, thêm gia vị, ăn ngày 1 lần. Món này thích hợp cho người bị lao thận đái máu đại thể.

Trứng gà hầm rượu, tam thất ngó sen

Để làm được món này cần chuẩn bị trứng gà 2 quả, tam thất tán mịn 3g, nước ép ngó sen 200ml, rượu nhạt 150ml. Đập trứng vào thố đựng nước ngó sen rượu và tam thất, đun cách thủy, khuấy đều cho tới khi chín. Ăn ngày một lần. Món này thích hợp với người bị ho ra máu, nôn ra máu, đại tiện ra máu, xuất huyết dạ dày ruột.

Trứng gà hấp hồ đào

Trứng gà 2 quả, hồ đào nhân (hạt óc chó) 10g, thêm gia vị liều lượng thích hợp. Trứng gà bỏ vỏ cho vào vào bát đánh, hồ đào nhân nghiền vụn, khuấy với trứng gà và một chút nước, đem chưng cách thuỷ, thêm gia vị thích hợp là được. Ngày ăn 1 lần, liên tục 5 – 7 ngày. Món này rất tốt cho người bị giảm tiết dịch gây khô kết mạc mắt nhìn mờ.

Sữa bò chưng lòng đỏ trứng: trứng gà 2 quả loại bỏ lòng trắng lấy lòng đỏ, khuấy với sữa bò tươi (hoặc sữa mẹ) đun sôi là được. Món này rất tốt cho trẻ còn bú sốt nóng kinh giật.

Những công dụng điển hình của trứng gà trong việc chữa bệnh

Trứng gà hầm bối mẫu

Trứng gà 1 quả, xuyên bối mẫu 5g, đường phèn 5g. Ở đầu to của trứng gà đâm 1 lỗ nhỏ, cho đường phèn và bối mẫu (đã tán vụn) vào, lắc đều, dùng giấy hồ nếp dán lại hấp trên nồi cơm vừa cạn nước. Mỗi ngày làm 1 lần, chia ăn 2 lần trong ngày, đợt dùng liên tục 3 ngày. Dùng tốt cho trẻ lứa tuổi mẫu giáo bị ho gà, ho do viêm khí phế quản .

Chè trứng gà hạt sen

Trứng 1 quả, hạt sen 30g, đường 30g, rượu 30ml. Hạt sen nấu nấu chín với đường, thêm rượu và đập trứng vào đun sôi, ăn trước khi đi ngủ. Món này thích hợp cho người bị bệnh lâu ngày, người cao tuổi, phụ nữ sau đẻ cơ thể suy nhược.

Trứng gà luộc hầm nước ngũ gia bì

Trứng gà 1 quả, ngũ gia bì 9g cùng cho nước nấu kỹ, bóc bỏ vỏ trứng, vớt bỏ bã thuốc, đun sôi đều là được. Ăn trứng và uống nước sắc. Dùng cho trẻ em chậm biết đi.

Những công dụng của trứng gà mang đến là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên khi dùng trứng gà để chữa bệnh bạn cần chú ý không nên ăn nhiều quá dễ gây đầy bụng không tiêu. Không ăn trứng gà sống dễ gây rụng lông tóc, viêm nhọt.

Với những thông tin được trang tuyển sinh Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp hi vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn trong bổ huyết dưỡng tâm an thần.

Tổng hợp: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *