Tìm hiểu công dụng chữa bệnh từ Dế

Dế là một loại côn trùng phân bố ở nhiều khu vực tại nước ta, đây là một vị thuốc Đông y được các bác sĩ Y học cổ truyền áp dụng vào nhiều bài thuốc chữa bệnh vô cùng hiệu quả.

Tìm hiểu công dụng chữa bệnh từ Dế

Tìm hiểu công dụng chữa bệnh từ Dế

Thông tin sơ lược về con Dế

Theo chia sẻ của các bác sĩ Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết Dế hay còn được gọi với tên khác là Dế dũi, Thổ cẩu hay Lâu cô…có tên khoa học là Gryllotalpa unispinalpa Sauss – Gryllotalpa Formosana.

Dế đa dạng nhiều loại, có một số loại Dế nhỏ kích thước khoảng 0.6cm (Dế cơm) và cũng có những loại Dế kích thước lên đến 5cm (Dế chó hay dế than). Dế được cấu tạo với hai chân sau (càng) lớn và có sức mạnh để hỗ trợ việc nhảy xa. Đây là một loại côn trùng ăn tạp, thường ăn các loại thực vật hữu cơ như cỏ non, những phần non của cây. Dế cũng được xem là tác nhân phá hoại rau màu, cây lương thực. Ngoài ra, chúng còn ăn thịt những con Dế đã chết nếu không còn nguồn thực phẩm khác.

Dế thường giao phối vào mùa hè, đẻ trứng vào mùa thu và trứng nở vào mùa xuân. Một con Dế mái có thể đẻ đến 200 quả trứng mỗi lần. Loài Dế hay được dùng làm thuốc là Gryllidae (được nghiên cứu nhiều nhất ở Bắc Mỹ). Thế nhưng, các loại Dế khác như Dế dũi (Dế nhũi) và Dế mèn cũng được sử dụng để bào chế dược liệu.

Dế được nuôi khá nhiều ở nước ta

Dế được nuôi khá nhiều ở nước ta

Theo Dược sĩ Nguyễn Thị Kim Anh giảng viên chuyên khoa Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết trong Dế có các thành phần hóa học chính bao gồm các loại Axit béo như: Stearic Acid, Palmitic Acid, Oleic Acid, Linoleic Acid. Bên cạnh đó, lượng Chitin trong Dế chiếm khoản 8.7 % trong lượng toàn thân. Được biết, lượng Chitin trong Dế thậm chí còn tốt hơn của Tôm và Cua.

Một số công dụng chữa bệnh từ Dế

1. Chữa đau nhức cơ thể: Sử dụng Dế dũi (bỏ chân, càng, đầu, râu ruột) và Sa nhân (bỏ phần vỏ ngoài), mỗi vị phân lượng bằng nhau, phơi khô, sao vàng, tán nhỏ lấy bột mịn. Uống hai lần mỗi ngày, mỗi lần từ 2g – 3 g với rượu ấm để cải thiện tình trạng viêm đau khớp, đau nhức khắp cơ thể.

2. Trị tiểu tiện bí, tiểu ít: Dùng bột Dế và bột Cam thảo, mỗi vị phân lượng bằng nhau, tán thành bột. Mỗi lần dùng 2g đến 6 g, mỗi ngày 2 đến 3 lần trước bữa ăn chính. Nếu không có bột Dế, có thể dùng 20 đến 30 con Dế, rửa sạch, cắt bỏ đầu, cánh, chân, bỏ ruột, sao với lửa nhỏ cho đến khi khô giòn, vàng đều thì nghiền mịn thành bột.

3. Trị tiểu tiện khó khăn ở người già: Dùng Dế dũi cùng với Dế mèn, mỗi loại đều 4 con. Nếu không tìm được có thể dùng 8 con một loại. Dế đem cắt bỏ đầu, chân, cánh, bỏ ruột, gia thêm 3g Cam thảo, sắc cùng 300ml nước. Đến khi cạn còn 150 ml thì chia thành 3 lần dùng uống trong ngày.

4. Chữa viêm bàng quang: Dùng Dế 4 con, lá sen tươi 2 lá, sắc lấy nước cho người bệnh uống. Mỗi ngày dùng uống 1 tháng, liên tục trong một tuần.

Dế là một món ăn giàu chất dinh dưỡng

Dế là một món ăn giàu chất dinh dưỡng

5. Chữa sỏi bàng quang: Sử dụng Dế dũi hoặc Dế mèn 5 con, mang đi rửa sạch đất cát, cắt bỏ đầy, cánh, chân, bỏ ruột. Sau đó mang Dế đặt trên các mảnh ngói mới hoặc cách mảnh bát ăn sạch có lót một lớp muỗi mỏng. Đặt mảnh ngói lên bếp than hồng đến khi Dế cháy hết khói là được. Lấy Dế ra để nguội, bỏ hết muối, nghiền nhỏ thành bột mịn. Lại dùng Xa tiền thảo, Ngư tinh thảo, Kim tiền thảo, mỗi vị đều 40g, sắc thành thuốc, chia thành 2 lần, dùng uống với bột Dế. Có thể uống trong vài tuần để cải thiện các triệu chứng.

6. Trị nấc: Dùng Dế mèn 7 con, sấy khô, tán thành bột mịn. Lại gia thêm sữa bò 10ml, làm thành viên hoàn kích thước to bằng hạt ngô. Mỗi ngày dùng uống 3 lần, mỗi lần 5 viên.

7. Chữa sỏi trong đường tiết niệu: Sử dụng Dế dũi 7 con, muối ăn 40 g. Cho muối lên miếng ngói sạch rồi rồi đặt Dế đã bỏ đầu cánh, chân, ruột lên giữa khối muối, đặt trên bếp lò để sấy khô. Sau khi đã sấy khô, bỏ hết muối chỉ lấy Dế, nghiền thành bột mịn. Mỗi lần dùng uống 4 g bột Dế với rượu hoặc nước ấm, uống khi đói. Có thể sử dụng vài tuần liên tục để cải thiện các triệu chứng bệnh.

Một số lưu ý: Đối với những người có cơ thể hư, khí nhược không nên tự ý sử dụng Dế. Khi dùng cần theo chỉ định của thầy thuốc và bổ sung thêm các vị thuốc bổ để hạn chế các rủi ro có thể xảy ra.

Dế là dược liệu vị mặn, tính hàn được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền. Thế nhưng, trước khi dùng Dế, người bệnh nên trao đổi với thầy thuốc có chuyên môn để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *