Trong Đông Y cây Ngân chia hoa có công dụng như thế nào?

Cây Ngân chia hoa là dược liệu thường được sử dụng để điều trị một số bệnh lý tại nhiều nước trên thế giới. Vậy trong Đông Y cây Ngân chia hoa có công dụng như thế nào?

Trong Đông Y cây Ngân chia hoa có công dụng như thế nào?

Cây Ngân chia hoa có công dụng gì?

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết cây Ngân chia hoa còn có tên khoa học là Mirabilis jalapa L, nó thuộc họ hoa giấy (Nyctaginaceae). Cây Ngân chia hoa là một cây nhỏ cao 20-80cm. Rễ cây Ngân chia hoa phình thành củ như củ sắn. Thân cây nhẵn có nhiều cành, phình lên ở một số mấu, cành cây dễ gãy. Lá Ngân chia hoa mọc đối, hình trứng có chóp nhọn. Cụm Ngân chia hoa có hình xim có cuống rất ngắn, hoa mọc ở nách lá gần ngọn. Bông hoa hình phễu, có nhiều màu khác nhau như màu hồng, trắng hoặc vàng, rất thơm, nhất là về ban đêm. Quả Ngân chia hoa có hình cầu, khi chín có màu đen.

Cây Ngân chia hoa có nguồn gốc ở Mexico, được nhập về nước ta để trồng làm cảnh trong một số vườn gia đình. Cây được trồng bằng hạt, sau khoảng 4-5 tháng thì có lấy củ sử dụng được. Cây Ngân chia hoa không kén chọn đất nên rất dễ trồng và trường hợp có đất xốp ẩm thì có nhiều củ và củ to.

Bộ phận được sử dụng làm thuốc của cây Ngân chia hoa là phần rễ và toàn cây. Phần rễ củ có thể thu hoạch quanh năm, rửa sạch, bóc vỏ, sau đó thái mỏng sử dụng tươi hoặc có thể phơi khô sử dụng dần. Cũng có thể tẩm nước gừng rồi sao vàng để sử dụng, hoặc tán bột.

Trong cây Ngân chia hoa có alcaloid trigonelline. Phần rễ củ của cây Ngân chia hoa có vị ngọt, nhạt, tính mát, nó có công dụng tiêu viêm, lợi tiểu, hoạt huyết tán ứ. Người dân Ấn Độ cho rằng rễ cây Ngân chia hoa còn có công dụng kích dục, lọc máu; còn lá Ngân chia hoa có công dụng làm dịu, giảm niệu.

Một số bài thuốc Đông Y từ cây Ngân chia hoa

Dược sĩ văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ một số bài thuốc điều trị từ cây Ngân chia hoa như sau:

  • Bài thuốc chữa phát ban: Sử dụng rễ cây Ngân chia hoa 12g, xuyên quy 10 gram, thăng ma, phục thần mỗi vị 8g, huyền sâm 30 gram; hoàng liên, kinh giới, và cam thảo mỗi vị 4g, sắc uống trong ngày.
  • Bài thuốc chữa chứng kinh nguyệt không đều: Sử dụng Ngân chia hoa 20 gram, ngải cứu 25 gram, ích mẫu 30 gram, sắc uống ngày 1 thang, sử dụng liên tục trong 5 – 7 ngày.

Hoặc sử dụng Ngân chia hoa 20 gram, cỏ xước, ngải cứu và cam thảo nam mỗi vị 12g, rễ củ gai và ích mẫu mỗi vị 16g, sắc uống, ngày một thang, uống liên tục trong 3 ngày, nên bắt đầu uống trước kỳ kinh 5 ngày.

  • Bài thuốc chữa bệnh viêm họng: Sử dụng Ngân chia hoa 20 gram, cam thảo đất 12g, kim ngân hoa 12g, bồ công anh 15 gram, sắc uống ngày một thang, uống liên tục trong vòng 5 – 7 ngày.

Bài thuốc Đông Y cây Ngân chia hoa 

Cây Ngân chia hoa không chỉ là một loài hoa có màu sắc rực rỡ được trồng làm cảnh mà nó còn là dược liệu thường được sử dụng để điều trị bệnh tại nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, việc sử dụng một số bài thuốc từ Ngân chia hoa không đúng cách có thể gây ra một số công dụng phụ không mong muốn. Vì thế, để đảm bảo hiệu quả điều trị và tránh được một số công dụng phụ không mong muốn thì bạn nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ, lương y có chuyên môn.

 Được tổng hợp từ nguồn BV Vinmec bởi thuocdongy.edu.vn

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *