Tác dụng chữa bệnh bất ngờ của rau Càng Cua

Ngoài công dụng như một loại rau nem để tăng hương vị cho các món ăn quen thuộc thì rau Càng Cua còn được xem là một vị thuốc Đông y với khá nhiều công dụng chữa bệnh vô cùng hữu dụng.

Tác dụng chữa bệnh bất ngờ của rau Càng Cua

Tác dụng chữa bệnh bất ngờ của rau Càng Cua

Sơ lược thông tin về rau Càng Cua

Theo chia sẻ của bác sĩ Y học cổ truyền Nguyễn Thanh Hậu, hiện đang là giảng viên tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết Càng Cua có tên khoa học là Peperomia Peliucida, thuộc nhóm thân cỏ. Nguyên thủy, rau càng cua xuất phát từ vùng Nam Mỹ , nay được trồng và phát tán rộng rãi trở thành loại cây mọc hoang. Nó là loại rau có nhiều tên gọi khác như đơn buốt, đơn kim, thích châm thảo , quỳ châm thảo, cương hoa thảo và tiểu quỳ châm. Rau càng cua thường sinh sôi nảy nở tốt ở những môi trường ẩm ướt. Chỉ cần sau vài ba trận mưa, không cần gieo hạt rau có thể mọc xanh um cả mặt đất. Hạt rau càng cua nhỏ li ti lại nhẹ nên dễ phát tán trong gió và nảy mầm bất cứ lúc nào khi gặp điều kiện thuận lợi. Rau còn mọc trong chậu kiểng, bên gốc cây và cả trên nóc đình, trên mái ngói âm dương hoặc trên vách tường nứt nẻ.

Bài thuốc chữa bệnh áp dụng với rau Càng Cua

Rau Càng Cua thường mọc hoang hay được trồng nhiều ở nước ta

Rau Càng Cua thường mọc hoang hay được trồng nhiều ở nước ta

  • Lợi tiểu: Rau càng cua 150g -200 g, rửa sạch, cho 300ml nước đun sôi , chia 2 lần uống trong ngày. Uống liền 5 ngày. Chín mé (sưng tấy, chưa vỡ mủ): Rau càng cua 100g – 150g, cho 250ml nước, đun sôi chia 2 lần uống trong ngày. Bã đắp ngoài.
  • Trị tiểu đường: Rau càng cua 100 g rửa sạch bóp giấm (có thể dùng chanh), ếch 1 con (100 g), lột da, làm sạch bỏ đầu, lấy thịt tẩm bột, rán chín vàng. Tất cả trộn đều, ăn tuần từ 2 đến 3 lần.
  • Thiếu máu: Rau càng cua 100 g rửa sạch bóp giấm, thịt bò 100 g, cho gia vị vừa đủ xào chín tới trộn đều ăn, nóng với cơm. Một tuần ăn 3 lần với món ăn bài thuốc này sẽ giúp bạn bổ sung lượng máu cần thiết.
  • Chữa ngoài da khô sần, mụn nhọt lở ngứa, vết thương lâu lành: rau càng cua ăn sống, hoặc xay nước uống, giã đắp ngoài.
  • Chữa đau lưng cơ co rút (nhiệt độc nhập kinh thận): Rau càng cua sắc uống mỗi ngày 50 g từ 100g.
  • Trị mụn nhọt: Rau càng cua 150 g, rửa sạch ăn sống, hoặc xay nước uống.
  • Rau càng cua là rau ngon giòn, bổ mát, lạ miệng, là nguồn bổ sung nhiều vitamin vi lượng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, rau có tính hàn, người tỳ vị hư hàn đang tiêu chảy không nên dùng.
  • Theo các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ rằng trong rau Càng Cua giàu vitamin C, kali có tình thuận tràng do vậy việc ăn rau càng cua làm người mát, bớt táo bón, người khỏe, đi tiêu dễ dàng, tim bớt hồi hộp.
  • Chữa viêm họng: rau càng cua 50 – 100g, rửa sạch nhai ngậm, hoặc xay nước uống hàng ngày. Dùng liền 3-5 ngày.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *