Thận trọng khi dùng thuốc nhỏ mắt chứa corticoid

Thận trọng khi dùng thuốc nhỏ mắt chứa corticoid

Hiện nay nhiều bệnh nhân vẫn chủ quan mua thuốc nhỏ mắt có thành phần corticoid được bán tại nhà thuốc mà không biết rằng việc sử dụng tùy tiện có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực.

Thuốc nhỏ mắt chứa Corticoid

Thuốc nhỏ mắt chứa Corticoid

Tham khảo bài viết hướng dẫn sử dụng thuốc nhỏ mắt chứa corticoid được thầy cô Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ dưới đây để hiểu thêm về vấn đề này nhé!

Chất corticoid trong thuốc nhỏ mắt là gì?

Thuốc nhỏ mắt chứa corticoid được bán phổ biến trên thị trường với các tên thương mại như Polydexa, Neodex, Polydecaron, Dexacol… Theo thầy Chu Hòa Sơn giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, chất corticoid được kết hợp với thuốc kháng sinh trong nhãn khoa có thể điều trị hiệu quả một số bệnh về mắt như viêm nhiễm do virus…nhờ tính kháng viêm mạnh.

Tuy nhiên theo chuyên mục cẩm nang sức khỏe cảnh báo, nếu sử dụng thuốc trong thời gian dài có thể gây tác dụng phụ lên tất cả cơ quan trong cơ thể. Do đó đây là loại thuốc chỉ được sử dụng theo sự kê toa của bác sĩ và có sự hướng dẫn dùng thuốc cụ thể, người bệnh tuyệt đối không tự ý mua thuốc về dùng để tránh những tổn thương không thể cứu vãn. Mặc dù vậy, vẫn có không ít nhà thuốc tự ý bán thuốc cho người bệnh không theo đơn, bệnh nhân vẫn vô tư dùng thuốc nhỏ mắt trong mọi trường hợp mà không màng đến hậu quả sau này.

Tác hại của thuốc nhỏ mắt chứa corticoid là gì?

Tại các Nhà thuốc GPP, chỉ với 3000 đồng, người bệnh dễ dàng mua được một lọ thuốc nhỏ mắt Collydexa 5 ml để điều chỉnh mắt bị đỏ, cộm,đau, sưng, mỏi mắt hoặc bị bụi đường… Tuy nhiên đây cũng là một trong các sản phẩm có thành phần chứa corticoid, nếu dùng lâu ngày có thể gây tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, viêm kết mạc bề mặt và mỏng lớp giác mạc.  Nếu dùng không thận trọng (dùng không đúng bệnh, không đúng cách dùng, liều lượng, lạm dụng thuốc, dùng thuốc kéo dài), thuốc sẽ gây ra một số tác dụng phụ và biến chứng nguy hiểm:

  • Dùng thuốc kéo dài có thể làm cho vi khuẩn không nhạy cảm phát triển nhanh, gây bội nhiễm, nhiễm nấm mắt thứ phát, vết thương chậm lành… Ngoài ra, thuốc còn có thể gây teo cơ và hiện tượng dội ngược tăng áp lực nội sọ khi ngừng sử dụng, nhất là dùng thuốc trong thời gian dài và không giảm dần liều khi ngừng thuốc.
  • Đối với các bệnh mắt khác việc dùng thuốc kéo dài gây ra mỏng giác mạc và củng mạc dẫn đến thủng giác – củng mạc.
  • Nhiều trường hợp tự ý dùng thuốc đã phạm phải chống chỉ định của thuốc (thuốc chống chỉ định trong các trường hợp loét giác mạc, glôcôm, các bệnh nấm mắt…) làm bệnh trầm trọng và gây biến chứng nặng nề. Ví dụ, nếu bị loét giác mạc mà nhỏ polydexa sẽ làm bệnh trầm trọng thêm như vết loét rộng ra, lâu liền sẹo và có thể dẫn đến thủng giác mạc gây mù.
  • Đối với các bệnh mắt do vi khuẩn gây ra, thuốc có thể che lấp hiện tượng nhiễm khuẩn hoặc làm bùng phát nhiễm khuẩn do tác dụng của corticoid.

Lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt

Lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt

Khi sử dụng thuốc nhỏ mắt cần lưu ý những gì?

Để sử dụng thuốc nhỏ mắt và điều trị các bệnh về mắt hiệu an toàn, hiệu quả, bạn cần lưu ý những nguyên tắc để bảo vệ thị lực như sau:

  • Người bệnh đau mắt cần đi khám trực tiếp bác sĩ chuyên khoa để được kê đơn thuốc nhỏ mắt phù hợp và chỉ định khi đau mắt đỏ kéo dài 5-7 ngày không hết, không có biến chứng giác mạc, không có tổn thương ở đáy mắt.
  • Trường hợp đã có biến chứng tổn thương giác mạc, cần thực hiện các kiểm tra khác để điều trị bệnh hiệu quả, ngăn ngừa biến chứng xảy ra.
  • Không được tự ý dùng thuốc nhỏ mắt có corticoid một cách vô tội vạ, tự ý mua mà không có sự chỉ định của bác sĩ nhãn khoa.
  • Với thuốc nhỏ mắt có thành phần corticoid, chỉ được sử dụng từ một tuần đến 10 ngày, sau 10 ngày dù tình trạng bệnh thuyên giảm hay không vẫn phải đổi loại thuốc khác.
  • Trong một số trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh dị ứng, miễn dịch như viêm màng bồ đào…bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc nhỏ mắt có corticoid lâu hơn song thực hiện theo nguyên tắc giảm dần liều và theo dõi chặt chẽ để phòng ngừa biến chứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *