Việt Nam có tỉ lệ ung thư gan hàng đầu thế giới ?

Gan là một trong các cơ quan chính của cơ thể, và rất quan trọng để sống (vì thế có tên là “cơ quan sống” , tuy nhiên tỷ lệ ung thư gan ở Việt Nam lại cao hàng đầu trên thế giới.

Việt Nam có tỉ lệ ung thư gan hàng đầu thế giới ?

Việt Nam có tỉ lệ ung thư gan hàng đầu thế giới ?

Gan là một trong các cơ quan chính của cơ thể, và rất quan trọng để sống (vì thế có tên là “cơ quan sống” (“live-r”). Nó tham gia vào nhiều quá trình của cơ thể chẳng hạn như sản xuất nhiều loại protein cần thiết, xử lý và lưu trữ các chất dinh dưỡng, phá hủy các độc tố và chất độc cũng như các chức năng khác. Gan được tạo thành từ nhiều loại tế bào khác nhau, nhưng hai loại chính là các tế bào gan (hepatocyte) và các tế bào lót ống dẫn mật (cholangiocyte).

Nguyên nhân gây bệnh ung thư gan là do đâu?

Ba yếu tố chính dẫn đến bệnh ung thư gan là”:

  • Tình trạng mang siêu vi B.
  • Nhiễm siêu vi C.
  • Bệnh gan do rượu.

Các nguyên nhân hiếm gặp khác bao gồm:

  • Chất độc (độc tố aflatoxin) từ nấm mọc trong thực phẩm bảo quản kém (đặc biệt là các loại ngũ cốc).
  • Điều kiện bẩm sinh (thiếu hụt alpha-1 anti-trypsin).
  • Các nguyên nhân gây xơ cứng gan (ví dụ như bệnh nhiễm sắc tố sắt – haemachromatosis).

Nguy cơ của người bị viêm gan B hoặc C phát triển ung thư gan cao gấp 100 lần so với người bình thường. Tỉ lệ ung thư gan trên toàn thế giới phản ánh chặt chẽ tỉ lệ nhiễm viêm gan B và C. Ở các nước đã bắt đầu việc chủng ngừa viêm gan B, số lượng bệnh ung thư gan mỗi năm cũng giảm tương ứng với số lượng giảm viêm gan B. Viêm gan siêu vi B có thể lây truyền từ mẹ bị nhiễm sang con trong khi mang thai. Đối với người lớn, viêm gan B và C có thể được lây truyền do tiếp xúc với dịch cơ thể người nhiễm bệnh, ví dụ như nước bọt, máu, tinh trùng và các dịch tiết khác. Truyền máu không còn là một yếu tố nguy cơ nhờ các phương pháp sàng lọc nghiêm ngặt ở Singapore.

Rượu là nguyên nhân chính gây ung thư gan ở các nước phương Tây. Gan bị hỏng do lạm dụng rượu lặp đi lặp lại và quá mức dẫn đến xơ cứng gan (xơ gan) và chuyển thành ung thư.

Năm 2019 Cao đẳng Điều dưỡng có những điều kiện xét tuyển nào?

Năm 2019 Cao đẳng Điều dưỡng có những điều kiện xét tuyển nào?

Ung thư gan có triệu chứng bệnh như thế nào?

Theo các chuyên gia về sức khỏe tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  cho biết:Đa số các bệnh nhân ung thư gan không có triệu chứng. Bệnh thường được phát hiện vô tình khi kiểm tra siêu âm hoặc chụp CT cho các vấn đề khác không liên quan. Một số bệnh nhân có thể có triệu chứng mơ hồ bị nặng bụng hoặc khó chịu ở phía bên phải của bụng. Đau, mất cảm giác ngon miệng hoặc giảm cân thường là các triệu chứng muộn.

Một nhóm nhỏ các bệnh nhân ung thư gan có thể bị đau dữ dội đột ngột ở vùng bụng khi vỡ khối u. Tình trạng này thường là dấu hiệu xấu và có liên quan đến việc chảy máu của khối u trong bụng.

Có thể phòng tránh bệnh ung thư gan như thế nào?

  • Thành viên gia đình của bệnh nhân viêm gan B nên kiểm tra viêm gan B. Nếu họ không nhiễm và không được bảo vệ, họ nên đi chủng ngừa viêm gan B. Trẻ em hiện đang được khuyến khích chủng ngừa từ lúc sơ sinh cho bệnh viêm gan B, đây là một phần của chương trình chủng ngừa quốc gia. Hiện nay chưa có chủng ngừa viêm gan C.
  • Vì viêm gan B và C lây lan qua các chất dịch cơ thể, nên có nguy cơ cao đối với những người có quan hệ tình dục bừa bãi và quan hệ tình dục nhiều người, đặc biệt là quan hệ tình dục không an toàn với gái mại dâm. Lạm dụng tiêm chích ma túy sử dụng bơm kim tiêm bị lây nhiễm là một yếu tố nguy cơ cao lây truyền bệnh viêm gan B và C.
  • Lạm dụng rượu có thể dẫn đến xơ gan và làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư gan, do đó bạn nên uống rượu một cách điều độ.

Nguồn: Thuốc Đông y

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *