Cấp cứu say nắng, nóng hiệu quả bằng những bài thuốc Đông Y

Theo Đông Y, Say nắng là bệnh cấp tính, nếu được chữa trị kịp thời sẽ nhanh chóng khỏi, nhưng nếu xử lý không đúng cách thì bệnh có thể nặng, thậm chí có thể là tử vong.

Cấp cứu say nắng, nóng hiệu quả bằng những bài thuốc Đông Y

Cấp cứu say nắng, nóng hiệu quả bằng những bài thuốc Đông Y

Cấp cứu say nắng, nóng hiệu quả bằng những bài thuốc Đông Y

Kiến thức Đông Y chia sẻ : Say nắng, nóng thành hai loại thương thử và trúng thử. Thử là một trong lục khí của tự nhiên: phong – hàn – thử – thấp – táo – hỏa, khi gây bệnh cho người thì trở thành lục tà. Đây là loại khí nóng gặp phải khi trời trở nên nắng nóng vào mùa hè. Khi chính khí trong cơ thể suy yếu gặp nắng nóng, thử tà sẽ thừa cơ xâm nhập vào làm tắc nghẽn kinh mạch mà gây ra bệnh.

Tuy nhiên, có những phương pháp điều trị rất hiệu quả, từ nhiều vị thuốc Đông Y quanh ta dễ tìm và sử dụng kịp thời cho người bệnh.

Với mức độ say nắng, say nóng nhẹ người bệnh sẽ thấy nhức đầu, chóng mặt, tức ngực, mệt mỏi, buồn nôn. Cần đưa ngay người bệnh vào chỗ mát, nới rộng quần áo và bỏ tất cả những thứ có thể làm cản trở hô hấp, tuần hoàn; lấy khăn nhúng nước lạnh vắt kiệt rồi lau khắp trên cơ thể, đắp khăn lên trán, bẹn; cho người bệnh uống chè đường, nước bột sắn dây. Sau đó cho người bệnh nghỉ ngơi, rồi dùng những bài thuốc sau:

Bài thuốc hướng dẫn cấp cứu người bị say nắng , nóng

Bài thuốc hướng dẫn cấp cứu người bị say nắng , nóng

  • Bài 1: Lá hương nhu lấy 50g, muối ăn lấy 1g. Hương nhu rửa sạch giã nát cùng muối, nấu cùng với 200ml nước đợi sôi từ 15 – 20 phút, lọc kỹ lấy nước để nguội uống 1 lần, trẻ nhỏ uống lượng 1/2 so với người lớn. Sau vài giờ có thể uống lần thứ hai.
  • Bài 2: Trúc diệp, lá hương nhu mỗi thứ dùng 30g, sinh khương 3 lát, tất cả cho vào ấm sắc với 300ml khi còn 200ml cho bệnh nhân uống 1 lần, nếu trẻ nhỏ uống ít hơn.
  • Bài 3: Trúc diệp ,rau má tươi dùng 12g, lá hương nhu tươi 16g, cát căn 12g sắc cùng với tầm 300ml nước đến khi còn 150ml, uống 1 lần, mỗi ngày uống 2 lần, trẻ nhỏ thì dùng ít hơn.
  • Bài 4: Nếu người bệnh không ra mồ hôi, sốt cao dùng hương nhu dùng 20g, sinh khương 6g, đun sôi trong vòng khoảng 15 phút, để nguội rồi gạn lấy nước uống, bã đắp lên 2 thái dương, lòng bàn chân tay.
  • Bài 5: Nếu nôn mửa, tiêu chảy: lá sen tươi 1 lá giã vắt lấy nước trộn với vài hạt muối rồi uống.

Trường hợp nặng người bệnh bất tỉnh nhân sự thì lập tức thực hiện các động tác sau đây:

  • Bấm huyệt Nhân Trung, Thập Tuyên (là các huyệt giữa đầu của các ngón tay) trong vòng 10 đến 15 phút; có công dụng khai khiếu, thanh
  • Xát day vào các lòng bàn tay, bàn chân và 2 bên cột sống thắt lưng từ cổ xuống thắt lưng
  • Day huyệt Đại Chùy huyệt này có tác dụng thanh nhiệt và thông dưỡng khí rất có hiệu quả
  • Có thể day thêm huyệt Phong Trì (2 chỗ lõm hai bên gáy, ngay dưới xương chẩm, để khu phong, sơ tà khí, thanh nhiệt)
  • Khi bệnh nhân đã tỉnh nhưng còn mệt thì có thể cho uống bài thuốc: Nhân sâm dùng 6g, cam thảo 3g, gừng tươi 3 lát hoàng kỳ lấy 15g sắc cùng với 500ml nước khi còn 200ml, uống 2 lần trong một ngày.

Nếu người bệnh còn mệt nôn mửa không uống được thuốc trên thì nhanh chóng đưa vào bệnh viện gần nhất để cấp cứu kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *