Tác dụng của hoa hòe trong hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp

Hiện nay cây hoa hòe có rất nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau nhưng loại thảo dược này được các bác sĩ Đông y nghiên cứu điều trị bệnh huyết áp nhiều hơn cả.

Tác dụng điều trị bệnh của cây hoa hòe

Tác dụng điều trị bệnh của cây hoa hòe

Điều trị bệnh huyết áp cao bằng đông y hiện nay đang được các bác sỹ và bệnh nhân tin dùng, bởi chúng đem lại hiệu quả điều trị cao mà không gây ra các tác dụng phụ. Vì thế, cây hoa hòe được nghiên cứu và sử dụng ở nhiều bài thuốc khác nhau.

Tác dụng điều trị bệnh của cây hoa hòe

Hoa hòe là một vị thuốc Đông Y nổi tiếng, có thành phần hóa học là Rutin. Rutin là loại vitamin P được biết đến với tác dụng làm tăng cường sức chịu đựng của thành mạch máu, giúp ổn định huyết áp, phòng ngừa bệnh lý tai biến mạch máu não. Chính vì những lợi ích trên người ta dùng hòe hoa để làm thuốc chữa bệnh và sử dụng cho nhiều ngành công nghiệp khác.

Theo y học cổ truyền, hoa hòe có vị đắng, tính hơi hàn, quy kinh can, kinh đại trường. Chúng có tác dụng lương huyết, chỉ huyết dùng trong các trường hợp huyết nhiệt, có tác dụng cầm máu tốt. Mặt khác chúng còn có thể điều trị các bệnh như: Đại tiện ra máu, chảy máu cam hoặc ho ra máu, phụ nữ rong kinh, hỗ trợ điều trị huyết áp cao, đau đầu do thay đổi thời tiết, chữa sốt xuất huyết giai đoạn lui bệnh mà còn sốt nhẹ, điều trị sau tai biến mạch máu não và nhiều bệnh lý khác

Cách dùng hoa hòe để điều trị bệnh huyết áp

Cách dùng hoa hòe để điều trị bệnh huyết áp

Cách dùng hoa hòe để điều trị bệnh huyết áp

Vì có rất nhiều công dụng chữa bệnh nên cây hoa hòe được sao chế thành rất nhiều các bài thuốc Đông y nổi tiếng. Theo đó người bệnh có thể dùng bằng cách pha trà uống như sau: Cho vào ấm khoảng 20g hoa hòe khô hoặc đã sao vàng, sau đó rót 300ml nước vừa đun sôi vào, hãm trong vòng khoảng 5 phút. Sau khi hoa hòe chìm xuống dưới dấy cốc là có thể dùng được. Còn nếu như hoa hòe chưa chìm xuống thì có thể là do nước dùng chưa thật sôi, hoặc nước đã nguội. Hoặc có thể cho hoa hòe vào ấm đổ nước vào đun sôi trong 2-3 phút là có thể dùng được ngay. Ngoài cách trên, bạn có thể dùng hoa hòe làm các bài thuốc chữa bệnh như sau:

Bài thuốc chữa tăng huyết áp

Nguyên liệu: Hoa hòe 15g, cúc hoa 8g, lá sen 10g, cỏ xước 10g. Cho 500ml nước vào sắc còn 150ml, sắc 2 lần uống trong ngày. Liệu trình là 10 ngày.

Bài thuốc chữa đại tiện ra máu do nhiệt

Nguyên liệu: Hoa hòe 10g, kinh giới 12g, hai vị này sao cháy, đun uống ngày 2 lần. Dùng liệu trình 5 ngày.

Bài thuốc chữa đau đầu do thay đổi thời tiết

Nguyên liệu: hoa hòe sao thơm 10g, cúc hoa 8g, thảo quyết minh 8g, hãm với nước sôi, thêm một chút đường cho dễ uống, ngày uống hai lần sẽ hiệu quả tức thì.

Trong cuốn Cẩm nang sức khỏe ghi rất rõ, vì hoa hòe có tính hơi lạnh nên những người tỳ vị hư hàn không nên dùng vị thuốc này. Trường hợp cần dùng phải phối hợp với các dược liệu có tính ấm nóng. Do vậy, muốn sử dụng có hiệu quả nhất thì nên tham khảo ý kiến của bác sỹ chuyên khoa có uy tín trước khi sử dụng.

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *