Dược liệu “Quý” trong YHCT điều trị bệnh khí hư – Diên hồ sách

Diên hồ sách là thân củ khô của cây diên hồ sách. Có tác dụng điều trị khí hư các chứng đau bụng ngực và chân tay.

Dược liệu "Quý" trong YHCT điều trị bệnh khí hư - Diên hồ sách

Dược liệu “Quý” trong YHCT điều trị bệnh khí hư – Diên hồ sách

Theo những kiến thức Đông Y chia sẻ, diên hồ sách về thành phần hóa học chứa alkaloid: dehydrocorydalin, protopin, corybulbin, corydalin,… Đối với Y học cổ truyền, diên hồ sách có vị cay, hơi đắng, tính ôn; vào các kinh: tâm, can, tỳ; là vị thuốc có tác dụng hành khí giảm đau và hoạt huyết tán ứ. Diên hồ sách được áp dụng để điều trị khí hư, các chứng đau bụng ngực và chân tay.

Dược liệu quý trong Y học cổ truyền điều trị khí hư – Diên hồ sách

Tùy theo từng loại bệnh mà các y sĩ y học cổ truyền sẽ sử dụng diên hồ sách một cách khác nhau nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả cao nhất. Cụ thể:

Hành khí giảm đau: Lúc này diên hồ sách sẽ được dùng cho các chứng đau do khí trệ hoặc kèm huyết ứ. Cụ thể:

  • Bài 1: Diên hồ sách 20g, thương nhĩ tử 12g, xuyên khung 20g. Sắc uống, điều trị đau thần kinh toạ.
  • Bài 2: Diên hồ sách 12g, hồng hoa 12g, sài hồ, hương phụ chế 12g, quất diệp 12g, xích thược 12g,đan sâm 16g, đương quy 12g, đào nhân 12g, xuyên luyện tử 12g. Sắc uống, điều trị u xơ tuyến vú.

Hoạt huyết điều kinh: diên hồ sách sẽ được sử dụng dùng cho phụ nữ huyết hành trở ngại, đau khi thấy kinh hoặc ngừng kinh đau bụng. Lúc này người bệnh có thể áp dụng một trong những bài thuốc Đông Y sau:

  • Bài 1: Diên hồ sách 8g, can khương 5g, quế chi 6g, đương quy 6g. Sắc uống. Chữa đau bụng và đau bụng kinh.
  • Bài 2: Thang diên hồ sách: Diên hồ sách 12g, thược dược 12g, đương quy 12g, hậu phác 12g, tam lăng 6g, nga truật 6g, mộc hương 6g. Sắc uống. Trị đau bụng kinh.

Bài thuốc Đông Y điều trị khí hư hiệu quả

Bài thuốc Đông Y điều trị khí hư hiệu quả

Chữa ho, cầm máu: Người bệnh có thể áp dụng một trong những bài thuốc sau:

  • Bài 1 (chữa chảy máu cam): diên hồ sách đem tán bột, gói trong vải mỏng, nhét vào lỗ mũi. Máu chảy bên phải thì nhét mũi bên trái và ngược lại.
  • Bài 2: Diên hồ sách 40g, khô phàn 10g. Đem tất cả các dược liệu đi tán thành bột mịn, làm thành viên. Ngày ngậm 4 – 8g thuốc viên sẽ góp phần chữa ho có đờm.

Trên đây là những bài thuốc Đông Y được áp dụng phổ biến trong điều trị hiện nay. Tuy nhiên người bệnh cần đặc biệt ghi nhớ những lưu ý của các bác sĩ, không dùng diên hồ sách đối với những phụ nữ có thai hay người huyết nhiệt không ứ trệ. Bên cạnh đó, người bệnh không tự ý dùng thuốc mà cần có sự cho phép của bác sĩ điều trị để tránh những rắc rối không mong muốn có thể xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *