Ngoài việc dùng thuốc, châm cứu, xoa bóp, tập luyện dưỡng sinh…, người xưa còn sử dụng món ăn bài thuốc độc đáo từ cá trê cá chạch để hỗ trợ trị liệu chứng bệnh này.
- Hỗ trợ phòng bệnh UXơ tử cung nhờ bài thuốc Đông Y
- Trong Đông Y thiên hoa phấn “ thần dược ” chữa bệnh đái tháo đường
- Thiên niên kiện và Đinh lăng là thay nhau chữa thoái vị đĩa đệm
Món ăn bài thuốc từ cá chạch, cá trê có côn dụng chữa bệnh bạn nên biết
Món ăn bài thuốc từ cá chạch, cá trê có côn dụng chữa bệnh bạn nên biết
Theo kiến thức Đông Y, Suy giảm chức năng tình dục là tình trạng khá phổ biến hiện nay ở cả nam và nữ giới do nhiều nguyên nhân: do tuổi tác gây thiếu hụt nội tiết tố; do mắc bệnh (huyết áp, đái tháo đường,tim mạch, béo phì…); do căng thẳng thần kinh hoặc làm việc quá sức dẫn đến stress… Ngoài việc dùng thuốc, châm cứu hay xoa bóp, tập luyện dưỡng sinh…, người xưa còn sử dụng bài thuốc Đông Y độc đáo để hỗ trợ trị liệu chứng bệnh này. Sau đây là một số món ăn bài thuốc từ cá chạch, cá trê bổ dưỡng, có tác dụng giúp tăng cường hạnh phúc lứa đôi.
Cá chạch
Canh chạch: lấy tầm 5 đến 6 con chạch loại to vừa, tươi sống. Làm sạch nhớt, bỏ ruột, bảo toàn bộ xương. Đổ dầu rán mềm xương rồi cho thịt trạch vào rán để khử bớt nước. Nên dùng ít dầu để khử tanh. Thêm 300ml rượu hoặc 600ml nước. Vài lát gừng. Dùng lửa nhỏ đun lâu đến lúc nước thang có màu trắng sữa và còn lại 1/2 là được. Bỏ lớp dầu trắng sữa, phần nước và thịt còn lại gia tiêu muối vừa ý, ăn cái và nước canh thang. Công dụng: tráng dương. Dùng tốt cho người kém ăn, xanh xao, thiếu máu, suy nhược thần kinh và thể lực, nghiện rượu, bệnh gan.
Một số món ăn bài thuốc từ cá chạch, cá trê bổ dưỡng
Cháo chạch: chạch lấy khoảng 250g, nhục quế và phụ phiến dùng 10g, gừng tươi thái 5 lát. Gạo tẻ 100g. Muối tinh lấy vừa đủ. Cho quế phụ vào túi vải đổ nước, nấu lấynước bỏ bã. Chạch sạch nhớt, bỏ đầu ruột, rồi lóc lấy thịt. Nấu cháo bằng nước thuốc và chạch. Cháo chín cho gừng, muối nấu sôi lại. Ăn nóng (Lưu ý: thận trọng tìmmua phụ phiến tốt bào chế đúng cách để tránh ngộ độc). Có tác dụng: thích hợp với nam giới liệt dương, nữ giới đới hạ.
Cá trê
Cá trê hầm đậu đen: Cá trê lấy từ 1 – 2 con, khử nhờn, tanh, bỏ mang, ruột. Đầu cá trê là chủ công quan trọng nhất thiết phải giữ lại không được bỏ, rửa kỹ để róc nước. Đậu đen dùng 40g ngâm nước khoảng 4 đến 5 giờ rồi vớt ra để ráo nước. Đổ dầu vào chảo nóng, sau đó cho cá trê vào, cùng với 2 miếng gừng tỏi, tiếp cho đậu đen và một bát nước vào nấu cho sôi rồi đun nhỏ lửa trong 1h cho nhừ đậu và cá. Khi ăn nêm thêm gia vị. Có tác dụng: chữa suy giảm tình dục. Hoặc: cá trê dùng 2 con (khoảng 250g); đậu đen 150g; cá trê bỏ mang ruột, rửa sạch, chặt ra mỗi con từ 3 – 4 khúc, đậu đen rửa sạch. Hầm đậu đen với nước vừa đủ. Cho cá trê vào nấu cá đến khi chín, cho gia vị. Có tác dụng: bổ thận, kiện tỳ, dưỡng huyết, điều kinh gây huyết hư, kinh ít có hiện tượng quầng mắt, da mặt xanh sạm, tiểu đêm, phân lỏng.
Cá trê hầm đậu đen, hồng hoa: 1 con cá trê khoảng 500g, xuyên hồng hoa lấy 12g, đậu đen 160g, trần bì dùng 1 miếng. Cá làm sạch, bỏ ruột, rửa sạch để ráo. Hồng hoa khô rửa thật sạch cho vào túi đậu đen rang cho nứt vỏ. Đun sôi 1/2 lít nướccho tất cả vào nồi, đậy kín cho nhỏ lửa, sôi nhẹ trong 2 giờ cho đến khi đậu nhừ. Ăn nóng. Có công dụng: kiện tỳ, bổ thận, bổ khí huyết, hành huyết, hoạt huyết. Chữa đau lưng mỏi gối, chóng mặt, ù tai, hoa mắt, nam giới di tinh, phụ nữ rối loạn kinh nguyệt.
Lưu ý: Phụ nữ có thai, người âm hư hỏa vượng không được dùng.