Sắc và uống các bài thuốc Đông Y như thế nào sao cho đúng?

Để nâng cao hiệu quả và tác dụng của thuốc Đông Y bạn cần sắc thuốc sao cho đúng cách trên cơ sở khoa học như sau:

 

Sắc và uống các bài thuốc Đông Y như thế nào sao cho đúng?

Sắc và uống các bài thuốc Đông Y như thế nào sao cho đúng?

Sắc và uống các bài thuốc Đông Y như thế nào sao cho đúng?

Để nâng cao hiệu quả và tác dụng của bài thuốc Đông Y cần sắc thuốc đúng cách trên cơ sở khoa học như sau:

  • Ấm sắc thuốc: Nên dùng ấm bằng đất nung hoặc bằng sứ, không nên dùng ấm bằng kim loại kể cả nhôm để sắc thuốc bởi vì trong các vị thuốc có rất nhiều các hoạt chất hữu cơ dễ bị kim loại phân hủy đặc biệt là tanin, sẽ làm biến đổi các hoạt chất của thuốc, khi còn có thể gây độc ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng thuốc.
  • Nước sắc thuốc:Dùng nước sạch để sắc thuốc. Lượng nước sử dụng để sắc thuốc tùy theo lượng thuốc nhiều hay ít mà đổ nước sao cho vừa phải. Theo kinh nghiệm nên đổ nước ngập thuốc chừng 2 đốt ngón tay là vừa đối với lần đầu; những lần sắc sau thì nên đổ ít hơn lần trước một chút.
  • Cách sắc thuốc: Trước khi sắc thuốc, nên ngâm thuốc vào nước ấm hoặc nước lã sạch trong vòng 15-30 phút, để tạo điều kiện cho các hoạt chất tách ra được dễ dàng và rút ngắn được thời gian sắc thuốc.

Nếu là thuốc bổ nên sắc 3 lần, dùng lửa nhỏ sắc lâu. Mỗi lần sắc từ 60 đến 90 phút.

Mỗi bài thuốc, vị thuốc Đông Y có cách sắc khác nhau. Do vậy cần thực hiện cách sắc thuốc theo đúng chỉ dẫn của thầy thuốc.

Hướng dẫn cách uống thuốc sao cho đúng

Hướng dẫn cách uống thuốc sao cho đúng

Cách uống thuốc sao cho đúng

Uống thuốc vào thời điểm nào, mỗi lần uống bao nhiêu và uống làm bao nhiêu lần… cũng có ảnh hưởng nhất định đến hiệu quả của thuốc. Vì vậy khi uống thuốc cần lưu ý một số điểm như sau:

Thời gian uống thuốc:

– Chữa bệnh ở thượng tiêu (các bệnh phổi, tim, nên uống thuốc sau khi ăn).

– Chữa bệnh ở trung hạ tiêu (bệnh ở gan, mật, bàngquang, dạ dày,…) uống trước khi ăn.

– Chữa bệnh ở kinh mạch, tứ chi nên uống thuốc vào lúc sáng sớm chưa ăn gì.

– Chữa bệnh ở xương tủy uống thuốc lúc ăn no vào buổi tối.

– Uống thuốc để chữa các bệnh cấp tính nên uống thuốc khi cần.

– Nếu là thuốc bổ nên uống trước khi ăn.

– Thuốc thang thì nên trộn đều các lần sắc với nhau và chia đều uống trong 1 ngày, nên uống khi thuốc còn ấm. Nếu là thuốc giải cảm khi uống xong cần phải tránh gió và đắp chăn cho ra mồ hôi vừa để đuổi tà khí.

Một số loại thực phẩm như đậu xanh, giá đỗ, rau cải xanh giảm mất tác dụng của thuốc vì vậy khi uống thuốc Đông y nên kiêng.

Một số vị thuốc tương kỵ với một số thức ăn như: thuốc có hà thủ ô đỏ kiêng ăn cá không vẩy như lươn, cá trê, trạch,… Kiêng thịt chó khi uống thuốc có cát cánh, ô mai, cam thảo, hoàng liên. Kiêng ba ba khi uống các loại thuốc có bạc hà, kiêng dấm khi uống thuốc có phục linh. Kiêng thịt lợn khi thuốc có ké đầu ngựa, Kiêng chè khi uống có thổ phục linh.

– Khi uống thuốc không nên ăn thực phẩm có nhiều dầu mỡ, thường trợ thấp sinh đờm, làm giảm quá trình hấp thu của thuốc.

Tóm lại, sử dụng thuốc Đông y vừa phải nắm vững nguyên tắc vừa phải vận dụng linh hoạt cụ thể vào từng bệnh, người bệnh và các vị thuốc mới có tác dụng nâng cao hiệu quả điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *