Sử dụng thảo dược trong nhà bếp để phòng cúm mùa đông xuân

Cúm là một bệnh do virus gây ra và hiện nay tây y chưa có thuốc đặc trị cho virus. Tuy nhiên trong dân gian lại có những vị thuốc cực kỳ đơn giản, quen thuộc giúp chúng ta chữa khỏi bệnh nhanh chóng.

Hành lá có rất nhiều công dụng trong việc giải cảm

Trong kiến thức đông y, cúm được xếp vào  nhóm ngoại cảm ôn bệnh. Đặc trưng chung của ôn bệnh là các triệu chứng như khởi phát sốt cao, thường kèm theo triệu chứng về phế vị, chảy nước mắt nước mũi, họng khô đỏ, khát nước, sợ gió sợ lạnh…. Các triệu chứng trên có thể tự khỏi tuy nhiên cũng có những trường hợp bệnh trở nặng và diễn biến phức tạp. Vì thế ngay từ thời điểm mắc bệnh bạn cần sử lý kịp thời để sức khỏe không bị ảnh hưởng.

Hành

Hành vốn là vị thuốc cực thông dụng trong dân gian và được sử dụng từ ngàn đời nay. Hành vốn được xác định là có vị cay, bình mà không độc có năng lực phát biểu, hoà trung, thông dương, hoạt huyết, dùng làm thuốc ra mồ hôi, lợi tiểu, sát trùng, chữa đau răng, sắc uống lấy nước chữa các chứng sốt, sốt rét, cảm, nhức đầu, mặt mày phù thũng, còn làm yên thai, sáng mắt, lợi ngũ lạng. Vào hai kinh thủ thái âm (phế kinh) và túc dương minh (vị kinh).

Ngoài tác dụng chữa cảm cúm, sổ mũi, sốt, ho, tinh dầu hành có tác dụng sát khuẩn mạnh, dùng ngoài chữa những mụn nhọt mưng mủ, dùng nước hành nhỏ mũi chữa được ngạt mũi, cấp tính và mãn tính, viêm niêm mạc mũi, khi bị cảm mạo, đầu nhức, mũi ngạt thì có thể dùng hành giã nát, thêm nước sôi vào rồi xông, hoặc cho hành vào cháo nóng mà ăn thì chóng khỏi.

Tỏi

Tỏi vốn có vị cay, mùi hôi, tính ấm, có tác dụng giải cảm, giải độc, tiêu đờm, lợi tiểu, hạ khí, trừ giun, thông quan.Tỏi có phổ kháng khuẩn và kháng nấm rộng.

Để tận dụng được hoạt tính allicin trong tỏi giúp chữa được bệnh bạn nên cắt nhỏ hoặc đập nát tỏi càng nhiều càng tốt, không nên để nguyên cả củ tỏi khi xào nấu. Hoặc bạn có thể ăn tỏi trực tiếp, tốt nhất nên chọn những loại tỏi ta, tỏi tía.

Sả

Đa phần những gia vị mạnh đều có vị cay, tính ấm. Cũng nhờ những đặc tính này mà các loại gia vị trong dân gian loại trừ được cúm một cách triệt để. Sả được đánh giá là có tác dụng giải cảm, trị ho sốt, chữa đầy chướng bụng, khó tiêu. Chính vì thế, trong hầu hết các món có tính lạnh như hải sản, tôm, cá, ốc, thịt vịt người ta khi chế biến thường thêm sả, vừa giúp tăng hương vị cho món ăn lại khử được cái lạnh của thực phẩm.

Vì thế hãy sử dụng sả thường xuyên nếu bạn đang có vấn đề gì về sức khỏe. Có thể dùng trà đào cam sả, xông sả hoặc nấu sả cùng các món ăn hàng ngày để gia tăng sức đề kháng.

Kinh giới và tía tô cũng có công dụng trị cảm, ho, sốt

Kinh giới

Trong các bài thuốc đông y, kinh giới còn gọi kinh giới tuệ, khương giới, giả tô, là một loại rau gia vị được trồng nhiều và phổ biến ở nước ta. Hoa và lá kinh giới được dùng chủ yếu để làm thuốc, đây cũng là bộ phận chứa tinh dầu (mentol, menthon, limonen), flavonoid và một số chất khác. Còn đối với Đông y, kinh giới vị cay, tính ôn, vào kinh phế và can. Có tác dụng tán hàn giải biểu, thúc nọc sởi, chống kinh giật, cầm máu. Dùng cho các trường hợp cảm mạo phong nhiệt đau đầu, đau họng, chảy máu cam, đại tiện xuất huyết…

Món ăn bài thuốc dễ làm và hiệu quả nhất với người bệnh là món cháo lá kinh giới. Lá kinh giới chỉ nên trần qua không nên nấu kỹ vì sẽ mất tác dụng.

Tía tô

Tía tô, còn gọi là tử tô, tô tử, tử tô ngạnh, é tía. Đây là loại rau thơm gia vị ăn sống cùng các thức ăn khác. Đông y cho rằng tía tô có vị cay, mùi thơm, tính ấm vào hai kinh -phế và tỳ. Có tác dụng phát tán phong hàn, lý khí khoan hung; giải uất, hoá đờm, an thai, giải độc của cua cá. Cành không có tác dụng phát biểu, chỉ có tác dụng lý khí. Dùng chữa ngoại cảm phong hàn, nôn mửa, động thai, ngộ độc cua cá. Thông thường lá tía tô có tác dụng là cho ra mồ hôi, chữa ho, giúp sự tiêu hoá, giảm đau, giải độc, chữa cảm mạo, còn có tác dụng chữa bị ngộ độc nôn mửa, đau bụng do ăn cua cá. Cành tía tô có tác dụng chữa ho trừ đờm, hen suyễn, tê thấp. Các món ăn có thêm rau tía tô như cháo thịt bằm tía tô, cà om thịt ba chỉ và tía tô, bún riêu cua ăn kèm với rau tía tô, nộm tía tô hoa chuối, … và rất nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn khác.

Ngoài ra giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur còn tư vấn bạn có thể dùng thêm trà hoa cúc, bạc hà, chanh, kim ngân. Những loại thảo mộc này cũng có công dụng trong việc trị cảm cực tốt.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *