Những cách phổ biến dùng trà nhân trần trị bệnh

Ngoài là một vị trà thông thường, nhân trần còn được sử dụng như một vị thuốc để chữa nhiều căn bệnh cho những người lớn tuổi. Tuy nhiên sử dụng như thế nào cho đúng và hiệu quả là vấn đề ít người biết.

Những công dụng tuyệt vời của cây nhân trần

Theo vị thuốc Đông Y thì nhân trần có vị hơi đắng, tính hơi hàn, vào được bốn đường kinh tỳ, vị, can và đởm, có công dụng thanh nhiệt lợi thấp, lợi mật thoái hoàng được dùng để chữa các chứng hoàng đản, tiểu tiện bất lợi, viêm loét da do phong thấp. Còn theo tìm hiểu của nhóm giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur được biết, nhân trần có tác dụng làm tăng tiết và thúc đẩy quá trình bài xuất dịch mật, bảo vệ tế bào gan và phòng chống tích cực tình trạng gan nhiễm mỡ, làm hạ huyết áp, điều chỉnh rối loạn lipid máu, cải thiện lưu lượng tuần hoàn nuôi tim và não, thúc đẩy quá trình dung giải fibrin và chống đông máu, giải nhiệt, giảm đau và chống viêm, ức chế một số vi khuẩn như tụ cầu vàng, trực khuẩn bạch hầu, than, thương hàn, phó thương hàn, mủ xanh, coli, lỵ, song cầu khuẩn viêm não, viêm phổi.

Với những công dụng trên cả tuyệt vời nên nhân trần ngoài sử dụng làm trà uống hàng ngày, chúng còn được sử dụng như một vị thuốc giúp chữa được nhiều căn bệnh khác nhau.

Nhân trần kết hợp cùng nhiều vị thuốc để mang đến nhiều công dụng khác nhau

5 cách dùng trà nhan trần để chữa bệnh

Bài 1: Nhân trần 30g thái vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút có thể dùng được, pha thêm một chút đường phèn uống thay trà trong ngày. Công dụng: thanh nhiệt lợi thấp, thoái hoàng, dùng để phòng bệnh do thấp nhiệt gây ra và điều trị viêm gan cấp và mạn tính.

Bài 2: Nhân trần 300g, sinh địa hoàng 60g, trà 30g. Ba vị tán vụn, mỗi ngày lấy 30g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 10 – 15 phút có thể dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: thanh nhiệt lợi thấp, thông phủ thoái hoàng; dùng để chữa viêm gan vàng da cấp tính.

Bài 3: Bạch hoa xà thiệt thảo 500g, nhân trần 150g, sinh cam thảo 50g. Tất cả tán vụn, mỗi ngày lấy 60g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút có thể dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: thanh nhiệt giải độc, lợi thấp thoái hoàng, dùng để chữa viêm gan vàng da cấp tính có sốt.

Bài 4: Mạch nha 500g, nhân trần 500g, quất bì 250g. Tất cả sấy khô tán vụn, mỗi ngày dùng 60g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: sơ can lý khí, tiêu thực thoái hoàng, dùng để trị viêm gan giai đoạn di chứng có rối loạn tiêu hóa, chán ăn, đầy bụng chậm tiêu…

Bài 5: Râu ngô 300g, nhân trần 150g, bồ công anh 150g. Tất cả tán vụn, mỗi ngày dùng 50g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: thanh nhiệt lợi thấp, lợi mật thoái hoàng, dùng để phòng chống viêm gan, viêm túi mật, sỏi mật…

Việc áp dụng những bài thuốc Đông Y từ kết hợp cùng nhân trần sẽ giúp chúng ta đạt được hiệu quả tích cực trong việc chữa bệnh và cải thiện sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *