Những cách dùng trà nhân trần trị bệnh gan hiệu quả

Trong Đông Y nhân trần được sử dụng với nhiều mục đích, trong đó nổi bật nhất là chính là chữa bệnh gan, người suy yếu, mệt mỏi kém ăn. Ngày nay nhiều bài thuốc từ nhân trần vẫn được đánh giá cao về công dụng.

Bài thuốc từ nhân trần

Theo Y học cổ truyền nhân trần vị hơi đắng, tính hơi hàn vào được bốn đường kinh tỳ, vị, can và đởm có công dụng thanh nhiệt lợi thấp, lợi mật thoái hoàng được dùng để chữa các chứng hoàng đản, tiểu tiện bất lợi, viêm loét da do phong thấp. Ví như, để trị hoàng đản, kinh nghiệm dân gian dùng nhân trần 15g sắc uống; để chữa viêm da lở loét dùng nhân trần với lượng thích hợp sắc đặc lấy nước ngâm rửa tổn thương; để trị chứng da viêm nề và ngứa nhiều dùng nhân trần 30g, lá sen 15g, hai thứ sấy khô tán bột, mỗi ngày uống 3g với nước đun sôi để nguội có pha một chút mật ong… Không chỉ trong Đông Y mà ngày nay vị thuốc nhân trần cũng đang được Y học hiện đại nghiên cứu về công dụng và khả năng chữa nhiều bệnh. Đặc biệt các bệnh liên quan tới gan, mật.

Công thức 1: Nhân trần 30g thái vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút có thể dùng được, pha thêm một chút đường phèn uống thay trà trong ngày. Công dụng: thanh nhiệt lợi thấp, thoái hoàng, dùng để phòng bệnh do thấp nhiệt gây ra và điều trị viêm gan cấp và mạn tính.

Công thức 2: Nhân trần 300g, sinh địa hoàng 60g, trà 30g. Ba vị tán vụn, mỗi ngày lấy 30g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 10 – 15 phút có thể dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: thanh nhiệt lợi thấp, thông phủ thoái hoàng; dùng để chữa viêm gan vàng da cấp tính.

Mỗi loại bệnh sẽ sử dụng liều lượng thuốc khác nhau

Công thức 3: Vị thuốc Đông Y bạch hoa xà thiệt thảo 500g, nhân trần 150g, sinh cam thảo 50g. Tất cả tán vụn, mỗi ngày lấy 60g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút có thể dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: thanh nhiệt giải độc, lợi thấp thoái hoàng, dùng để chữa viêm gan vàng da cấp tính có sốt.

Công thức 4: Mạch nha 500g, nhân trần 500g, quất bì 250g. Tất cả sấy khô tán vụn, mỗi ngày dùng 60g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: sơ can lý khí, tiêu thực thoái hoàng; dùng để trị viêm gan giai đoạn di chứng có rối loạn tiêu hóa, chán ăn, đầy bụng chậm tiêu…

Công thức 5: Râu ngô 300g, nhân trần 150g, bồ công anh 150g. Tất cả tán vụn, mỗi ngày dùng 50g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: thanh nhiệt lợi thấp, lợi mật thoái hoàng, dùng để phòng chống viêm gan, viêm túi mật, sỏi mật…

Tuy nhiên để đảm bảo trước khi dùng bạn nên tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn về cách sử dụng. Hi vọng với những thông tin được giảng viên Cao đẳng Dược chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn trong việc sử dụng các bài thuốc chữa bệnh gan do rượu.

Tổng hợp :suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *