Những loại dược thiện đông y dùng cho lợi phế, trị ho

Các bệnh về đường hô hấp là bệnh dễ gặp và có thể mắc ở mọi đối tượng. Do đó, đông y thường sử dụng các loại dược thiện để lợi phế, trị ho nhằm mang đến hiệu quả được tốt nhất.

Món ăn bài thuốc có công dụng trong việc trị bệnh đường hô hấp

Ô nhiễm không khí cùng các loại virus mới xuất hiện đã khiến cho gần đây các bệnh lý về đường hô hấp gia tăng một cách nhanh chóng. Để bảo vệ sức khỏe phổi cũng như hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh. Đông y đã sử dụng những loại dược thiện vốn rất dân giã sau:

Cháo đào nhân

Cháo đào nhân là món cháo dễ chế biến với nguyên liệu cực kỳ đơn giản. Đào nhân 15g, đường đỏ vừa đủ, gạo thơm 50g. Đào nhân bỏ vỏ, cho cùng gạo thơm vo sạch và đường đỏ vào nồi đất nấu cháo loãng.

Món ăn này có công dụng hoạt huyết thông kinh khỏi ho bình suyễn. Dùng cho các chứng huyết hư tắc kinh, đau bụng kinh, táo bón, ho, khí suyễn, đau tức ngực, tăng huyết áp. Nên dùng trước khi có kinh nguyệt 5 ngày. Phụ nữ mang thai và người đại tiện lỏng không nên dùng.

Cháo bách hợp, hạnh nhân

Cần chuẩn bị, bách hợp tươi 50g, hạnh nhân 10g, gạo thơm 50g. Gạo thơm vo sạch cho nước nấu cháo, cháo sắp được cho bách hợp, hạnh nhân bỏ vỏ vào, cháo nấu loãng cho đường gia giảm.

Cháo bách hợp, hạnh nhân giúp nhuận phế khỏi ho. Dùng cho các chứng bệnh ho, phổi khô, viêm khí quản.

Cháo sơn dược, hạnh nhân

Sơn dược 100g, hạnh nhân 200g, kê 100g, một ít bơ. Sơn dược nấu chín, kê sao qua, hạnh nhân sao chín bỏ vỏ, cắt nhỏ. Mỗi lẫn lấy 10g hạnh nhân bột, sơn dược, kê vừa đủ hoà với nước sôi để nguội, cho một ít bơ là được.

Món ăn, bài thuốc đông y cháo sơn dược, hạnh nhân dùng cho chứng bệnh tỳ hư thể nhược, phế hư, ho lâu…

Cháo nên ăn lúc nóng để có công dụng chữa bệnh

Cháo hoàng tinh (củ dong)

Hoàng tinh 30g, gạo thơm 100g, đường trắng vừa đủ. Hoàng tinh rửa sạch, cho nước nấu bỏ bã lọc lấy nước trong. Cho gạo thơm vo sạch vào, thêm nước nấu cháo loãng. Cháo chín cho đường vừa đủ.

Công dụng: Bổ tỳ vị, nhuận tâm phế, bổ trung ích khí. Dùng cho các chứng tỳ vị hư nhược, cơ thể mệt mỏi, ăn uống kém, phế hư, ho khan, hoặc ho khan không đờm, lao phổi ho máu…

Cháo mật ong, tùng nhân

Với những người mắc chứng bệnh phổi khô, ho khan, không đờm hoặc ít đờm, da khô và táo bón do tuổi già, hậu sản, cơ thể yếu, khô họng. Có thể dùng, tùng tử nhân 30g, mật ong vừa đủ, gạo nếp 50g. Tùng tử nhân nghiền nát cho cùng gạo nếp đãi sạch vào nồi, nước 0,4 lít, ban đầu đun lửa to cho sôi, sau nấu nhỏ lửa, cháo chín cho mật ong vào là được. Ngày một bát chia hai lần ăn nóng

Cháo lạc nhân, táo đỏ

 Lạc nhân 50g, táo đỏ 50g, đường phèn vừa đủ, gạo nếp 100g. Lạc nhân để cả vỏ đỏ giã nát, táo đỏ rửa sạch bỏ vỏ, cho cùng gạo nếp đãi sạch vào nồi đất, nước 0,8 lít, ban đầu đun lửa to cho sôi, sau đun nhỏ lửa cho đến khi được cháo, cho đường phèn vào đến khi tan hết là được. Ngày ăn hai lần sáng, tối để thấy sức khỏe được cải thiện.

Trên đây là những loại dược thiện trị bệnh về đường hô hấp được giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp. Chúng ta có thể tham khỏa áp dụng theo trong tùy trường hợp khác nhau.

Tổng hợp: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *