Những bài thuốc Đông y hỗ trợ trị bệnh đường hô hấp

Trong Đông Y có rất nhiều các bài thuốc trị bệnh lý đường hô hấp hiệu quả, người bệnh có thể tham khảo áp dụng theo để nhằm đạt được kết quả tốt nhất.

Những vị thuốc Đông Y trị bệnh đường hô hấp

Theo kiến thức Đông Y thì nhóm bệnh này thuộc phạm vi các chứng như cảm mạo, khái thấu, nhũ nga, hầu tý… với nguyên nhân chủ yếu là do phong hàn, phong nhiệt gây nên. Vì thế khi bệnh còn ở giai đoạn nhẹ, người bệnh có thể chủ động áp dụng một vài bài thuốc sau:

Ngoại cảm phong hàn

Khi người bệnh có biểu hiện sợ lạnh, không ra mồ hôi, đau đầu, nghẹt mũi, chảy nước mũi, ngứa họng, ho, không sốt hoặc sốt nhẹ, lưỡi hồng nhạt, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch khẩn, có thể dùng bài Tô kiều giải biểu thang gồm các vị: tô diệp 6g, kinh giới 6g (cho sau), phòng phong 6g, kim ngân hoa 10g, liên kiều 10g, cát cánh 8g, tiền hồ 8g, cam thảo 3g, sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Uống đến khi bệnh thuyên giảm có thể dừng.

Thể ngoại cảm phong nhiệt

Người bị cảm phong nhiệt có triệu chứng phát sốt, ra mồ hôi, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, hầu họng đỏ đau, ho khạc đờm vàng, mặt đỏ, họng khô, lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch phù sác. Dùng bài thuốc liên kiều 10g, kim ngân hoa 10g, cát cánh 8g, bạc hà 5g, trúc nhự 6g, kinh giới 6g (cho sau), đạm đậu xị 6g, ngưu bàng tử 5g, cam thảo 5g, bản lam căn 10g, hoàng cầm 7g, sắc uống mỗi ngày 1 thang. Nếu ho nhiều dùng bài Tang cúc ẩm gia giảm gồm: tang diệp 10g, cúc hoa 10g, liên kiều 10g, hạnh nhân 8g, cát cánh 8g, bạc hà 5g (cho sau), cam thảo 3g, bản lam căn 10g, hoàng cầm 7g, sắc uống mỗi ngày 1 thang. Bài thuốc Đông Y này có hiệu quả rất lớn trong việc điều trị ngoại cảm, phong nhiệt.

Với thể Phong hàn khái thấu

Triệu chứng: ho nhiều, khạc đờm trong loãng, chảy nước mũi trong, sợ lạnh, không vã mồ hôi, sốt, đau đầu, ngứa họng mạch nhu khẩn… Chuẩn bị: tử uyển 8g, cát cánh 8g, bạch tiền 8g, bách bộ 10g, kinh giới 6g (cho sau), trần bì 3g, bán hạ chế 8g, ma hoàng 3g, hạnh nhân 8g, cam thảo 3g, sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Phong nhiệt khái thấu

Khi người bị phát sốt, ho tiếng nặng, đờm nhiều vàng dính và khó khạc, miệng khô họng đau, mồ hôi dâm dấp, lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch phù sác. Bạn nên dùng ma hoàng 3g, thạch cao 18g, hạnh nhân 8g, cam thảo 5g, hoàng cầm 8g, liên kiều 10g, cát cánh 8g, qua lâu nhân 10g, sắc uống ngày 1 thang.

Đây là phương thuốc được sử dụng nhiều đời và được đánh giá rất cả về hiệu quả trong việc điều trị bệnh.

Dựa vào triệu chứng, trình trạng bệnh mà chúng ta dùng những bài thuốc khác nhau

Với thể Phong tà bế phế

Triệu chứng: phát sốt, ho, khó thở, khạc đờm trắng loãng, không có mồ hôi, không khát, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch phù khẩn hoặc phù sác.

Dùng bài Tam ảo thang gia giảm gồm: ma hoàng 3g, hạnh nhân 8g, trần bì 3g, bán hạ chế 8g, kinh giới tuệ 6g (cho sau), bạch giới tử 8g, lai phục tử 10g, sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Phong nhiệt bế phế

Người bị thể Phong nhiệt bế phế sẽ có dấu hiệu sốt cao, ho nhiều, khó thở, vã mồ hôi, miệng khát, ngực đau, lưỡi đỏ, rêu vàng, mạch sác. Lúc này nên dùng  ma hoàng 3g, hạnh nhân 8g, thạch cao 12g, cam thảo 5g, qua lâu nhân 10g, lai phục tử 10g, hoàng cầm 10g, liên kiều 10g, săc uống mỗi ngày 1 thang.

Với thể Phong ôn bế phế

Khi bị ho và khó thở nhiều, tắc mũi, sốt cao, vã mồ hôi, phiền khát, đau ngực, môi miệng xanh tím, đờm vàng dính, lưỡi đỏ, rêu vàng khô, mạch sác. Chúng ta cần chuẩn bị những vị thuốc đông y ma hoàng 3g, hạnh nhân 8g, thạch cao 12g, cam thảo 5g, hoàng cầm 10g, hoàng liên 3, ngưu bàng tử 6g, lai phục tử 10g, tang bạch bì 10g, hoàng bá 8g, sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Trên đây là những chia sẻ của hội giảng viên Cao đẳng Y dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur, hi vọng có thể giúp chúng ta có thể kiến thức trong việc tìm ra các bài thuốc trị bệnh về đường hô hấp hiệu quả.