Qủa óc chó được biết đến với hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, giúp tăng cường sức khỏe và hạn chế các bệnh về tim mạch cũng như chữa chứng thận hư, đau lưng mỏi gối hiệu quả.
- Tác dụng chữa bệnh bất ngờ từ cây mật gấu
- Những loại thảo dược chứa kháng sinh tự nhiên tốt cho sức khỏe
- Những tác dụng phổ biến của vị thuốc đông y từ cây mã đề
Óc chó có rất nhiều công dụng trong việc chữa thận hư, đau lưng, mỏi gối
Theo Đông y, óc chó hay còn gọi là hồ đào nhân có vị ngọt, ấm vào thận, phế. Tác dụng bổ khí, nuôi huyết, nhuận táo, ôn phế, hóa đờm, định suyễn, ích mệnh môn, lợi tam tiêu. Dùng cho người bị thận hư, lưng đau mỏi, liệt dương di tinh, tiểu rắt buốt, tiểu đục cặn, táo bón, viêm da lở ngứa, eczema. Bên cạnh đó nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ăn óc chó cải thiện hoạt động tim mạch, tăng cường miễn dịch và trao đổi chất. Đặc biệt với những người thận hư, đau lưng mỏi gối có thể áp dụng một vài món ăn, bài thuốc đông y an toàn sau:
Bài 1: hồ đào nhân 30g, bổ cốt chỉ 100g, đỗ trọng 100g. Tất cả xay nhuyễn, làm viên. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 5g, uống với nước muối nhạt. Chữa đau lưng mỏi gối, làm đen râu tóc.
Bài 2: hồ đào nhân 12g, ba kích 10g, vị thuốc đông y ích trí nhân 8g, ô dược 8g, cẩu tích 8g. Sắc uống. Chữa thận lạnh, đau ngang lưng, liệt dương, tiểu buốt, rắt.
Bài 3: hồ đào nhân 15g, trà búp 15g, hành sống 15g. Sắc uống nóng, xong đắp chăn cho ra mồ hôi. Trị sốt cảm phong hàn, đau đầu không có mồ hôi.
Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng những món ăn bài thuốc từ quả óc cho như:
Mứt hồ đào: hồ đào nhân 150g, sơn tra tươi 50g, đường phèn 200g. Hồ đào nghiền trong nước thành dạng sệt loãng, sơn tra ép nghiền lọc lấy nước; thêm đường phèn, nấu tan đường và đun sôi là được. Ăn tùy ý. Dùng cho người bệnh viêm khí phế quản, ho khan ít đờm.
Kẹo hồ đào: hồ đào nhân 60g, bổ cốt chỉ 30g. Hồ đào nghiền nát, bổ cốt chỉ sao rượu, tán mịn khuấy với mật thành kẹo dẻo. Dùng tốt cho người viêm khí phế quản do hư hàn gây ho suyễn, đau mỏi lưng, thắt lưng.
Óc chó có thể để dùng để làm nhiều món ăn bài thuốc khác nhau
Sirô hồ đào: hồ đào 3kg, rượu 5 lít, sirô dược dụng 1.500ml. Hồ đào nghiền vụn, cho rượu vào đun nóng, đậy kín, phơi nắng 20 – 30 ngày đến khi chuyển màu đen, lọc lấy rượu, thêm sirô, khuấy đều. Uống mỗi lần 10 – 20ml; ngày 1 – 2 lần. Dùng tốt cho người loét dạ dày – hành tá tràng (có thể ăn khi đau).
Hồ đào xào rau hẹ: hồ đào nhân 60g, thận lợn 1 quả, rau hẹ 250g, dầu vừng 30g. Hồ đào nhân đập dập; thận lợn rửa sạch, bóc màng, thái lát. Xào thận lợn với dầu vừng, nêm gia vị vừa ăn, cho rau hẹ. Thích hợp cho nam giới di tinh liệt dương.
Cháo hồ đào: hồ đào nhân100g, gạo tẻ 100g vo sạch, nấu cháo ăn trong ngày; ăn liên tục 5 – 7 ngày. Trị tiểu buốt, tiểu có sạn sỏi.
Kiêng kỵ: Người có đàm nhiệt, hư nhiệt (viêm khí phế quản, hen suyễn nóng sốt ho đờm vàng dính, lòng bàn tay, gan bàn chân nóng…) không dùng.
Trên đây là những bài thuốc hay, hữu ích được giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp. Hi vọng sẽ giúp bạn có thể thêm lựa chọn để chữa các vấn đề về thận hư, đau lưng, mỏi gối.
Tổng hợp: thuocdongy.edu.vn