Huyệt Vân Môn: vị trí và phương pháp tác động lên huyệt

Huyệt vân môn là một trong một số huyệt đạo trên cơ thể con người và được ứng dụng trong hỗ trợ chữa trị bệnh lý. Vậy huyệt vân môn vị trí ở đâu?

Huyệt Vân Môn: vị trí và phương pháp tác động lên huyệt

Huyệt Vân Môn là gì?

Giảng viên tuyển sinh Cao đẳng Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng tại Trường CĐ Y Dược Pasteur cho biết: Huyệt Vân Môn là huyệt đạo thứ hai của Kinh Phế. Chữ Vân được hiểu là mây, là hơi nước “Môn” được hiểu là cửa, vị trí ra vào và cũng như vị trí Phế khí, Kinh mạch, Dương khí giống như hơi nước đi vào và ra, vì vậy mà huyệt này có tên là Vân Môn hay còn được gọi là huyệt Môn Hải

Đặc tính của huyệt Vân Môn

  • Là huyệt vị thứ hai của Kinh Phế
  • Là vị trí phát ra khí mạch của Kinh Phế

Ví trí của huyệt Vân Môn ở đâu?

Vân Môn huyệt nằm ở vị trí phía dưới bờ xương đòn gánh, là vị trí chỗ hõm ngang cơ ngực to, nằm giữa cơ Delta vị trí chứa gian sườn 1, phương pháp đường rãnh ngực 0,6 tấc, phía trên huyệt Trung Phủ 1,6 tấc.

Tác dụng huyệt Vân Môn là gì?

Tuyên thông khí phế: huyệt Vân Môn giúp đả thông một số kinh mạch, giúp phế khí của người bệnh được lưu thông không còn bị tắc nghẽn hay ứng đọng.

Huyệt Vân Môn chủ trị

Tác dụng huyệt Vân Môn trị ho, hen suyễn, đầy tức ngực, đau nhức mỏi lưng: khi day bấm huyệt hay châm cứu huyệt vị này sẽ có tác dụng khai thông và kích thích một số dây thần kinh bên trong… ngoài ra huyệt Vân Môn có tác dụng tích cực chữa trị một số căn bệnh trên.

Kết hợp huyệt Vân Môn

  • Theo “Giáp Ất Kinh”Vân Môn kết hợp với Khuyết Bồn: tác dụng trị đau vai gáy không đưa lên cao được
  • Theo “Thiên Kim Phương”Vân Môn kết hợp với Ẩn Bạch, Hồn Môn, Kỳ Môn, Phế Du, Trung Phủ: tác dụng trị vai đau
  • Theo “Tư Sinh Kinh”Vân Môn kết hợp với Bình Phong: tác dụng trị đau vai
  • Theo “Châm cứu học thủ sách”Vân Môn kết hợp với Chi Câu, Cực Tuyền, Trung Phủ, Thiên Trì: tác dụng chữa trị một số cơ nhục bị phong thấp
  • Theo “Kết hợp huyệt kinh lạc giảng nghĩa”Vân Môn kết hợp với Du Thủ, Nhũ Căn: tác dụng trị suyễn.

Hướng dẫn phương pháp tác động lên huyệt Vân Môn

Cũng như hầu hết một số huyệt đạo cơ thể khác, huyệt Vân Môn có thể áp dụng hai phương pháp chính là châm cứu cùng với bấm huyệt. Điểm giống nhau là tác động vào huyệt Vân Môn giúp chữa bệnh, tăng cường sức khỏe. Cách làm thể như sau:

Phương pháp tác động lên huyệt bằng châm cứu

Day, bấm huyệt Vân Môn

Đây là phương pháp tác động lên huyệt Vân Môn đơn giản nhất mà nhiều người áp dụng vì có thể tự làm được tại nhà.

  • Người bệnh chỉ cần xác định chính xác vị trí huyệt Vân Môn, đặt 3 ngón tay lên, ngón cái và ngón út đặt cố định tại vị trí xung quanh.
  • Sau đó day ấn huyệt Vân Môn theo hình tròn kết hợp với lực vừa đủ, làm 3 – 5 lần, mỗi lần 2 – 3 phút, khoảng phương pháp mỗi lần 30 giây.
  • Nên thực hiện thường xuyên vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ để đạt được tác dụng tốt nhất.

Châm cứu huyệt Vân Môn

Để làm được châm cứu, đầu tiên Kỹ thuật viên Cao đẳng Vật lý trị liệu sẽ xác định huyệt vị trí chính xác huyệt Vân Môn. Sau đó sử dụng kim châm đâm vào huyệt Vân Môn, châm kim thẳng hoặc xiên, sâu 0,5 – 1 thốn, cứu 3 đến 5 tráng, ôn cứu 5 – 10 phút. Tùy từng trường hợp mà được chỉ định châm cứu huyệt Vân Môn hàng ngày hoặc phương pháp nhật để hiệu quả tốt hơn.

Nguồn theo Trung Y Cương Mục tổng hợp bởi thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *