Hướng dẫn cách phòng tránh bệnh thuỷ đậu khi chuyển mùa

Bệnh thủy đậu là căn bệnh truyền nhiễm thường gặp và có thể để lại biến chứng nguy hiểm. Vì thế, việc nắm được các thông tin về cách phòng tránh bệnh thủy đậu khi chuyển mùa là việc làm vô cùng quan trọng.

Hướng dẫn cách phòng tránh bệnh thuỷ đậu khi chuyển mùaHướng dẫn cách phòng tránh bệnh thuỷ đậu khi chuyển mùa

Dấu hiệu nhận biết bệnh thủy đậu

Giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn – Trường CĐ Y Dược cho biết: Bệnh thủy đậu là căn bệnh truyền nhiễm do virus gây ra, bệnh chủ yếu lây qua đường hô hấp. Người lành bệnh có thể bị lây nhiễm loại virus này nếu hít phải giọt bắn từ người mang bệnh qua hắt hơi, sổ mũi. Ngoài ra, khi các bóng nước thủy đậu vỡ ra cũng có thể lây từ vùng da tổn thương hoặc lở loét. Phụ nữ mang thai có thể lây nhiễm cho thai nhi qua nhau thai.

Những triệu chứng bệnh thủy đậu có thể gặp như: 

  • Sốt, đau cơ, mỏi người
  • Trên da xuất hiện các nốt đỏ có nước từ 12 – 24 giờ, sau đó lan ra khắp cơ thể.
  • Với trẻ em, thủy đậu có thể kéo dài từ 5 – 10 ngày

Biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu

Thực tế, bệnh thủy đậu là bệnh lành tính nhưng nếu không được thăm khám và điều trị đúng cách, bệnh có thể để lại các biến chứng bệnh nguy hiểm như xuất huyết, nhiễm trùng máu, viêm màng não, viêm mô,…. Nguy hiểm hơn, biến chứng căn bệnh này có thể gây ra tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Tuy rằng, bệnh viêm phổi do thủy đậu rất hiếm gặp, nhưng nếu người bệnh không may bị biến chứng này sẽ trở nặng và rất khó điều trị. Với những phụ nữ mang thai bị nhiễm bệnh sẽ gây nguy hiểm, thai nhi có nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh cao. Vì thế việc chăm sóc, điều trị và phòng ngừa bệnh thủy đậu rất quan trọng.

Trong quá trình chăm sóc và điều trị cần cách ly người bệnh đến khi khỏi hẳn và cho người bệnh nằm phòng riêng thoáng mát, có ánh sáng mặt trời. Vệ sinh, bôi và uống thuốc điều trị theo đúng chỉ dẫn. Trường hợp người bệnh có biến chứng nặng cần đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu

Biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu là gì?

Hướng dẫn cách phòng tránh bệnh thuỷ đậu khi chuyển mùa

 Để chủ động phòng tránh bệnh thủy đậu khi chuyển mùa, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo một số biện pháp phòng ngừa cho người dân như sau: 

  • Hạn chế tiếp xúc với người bệnh thủy đậu để tránh virus lây lan qua đường hô hấp
  • Người mắc bệnh thủy đậu cần cách ly, nghỉ làm việc, nghỉ học từ khi phát hiện bệnh để tránh lây lan cho những người xung quanh.
  • Rửa tay bằng xà phòng thường xuyên, các đồ cá nhân cần dùng riêng, vệ sinh đường hô hấp mũi họng bằng dung dịch sát khuẩn, nước muối sinh lý
  • Vệ sinh nhà cửa, trường học, vật dụng sinh hoạt thường xuyên bằng các chất sát khuẩn
  • Tiêm chủng vắc xin phòng bệnh thủy đậu đầy đủ cho trẻ em từ 12 tháng tuổi.

Chia sẻ tại mục cẩm nang sức khỏe các chuyên gia y tế nhận định việc tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu là biện pháp phòng tránh bệnh thủy đậu khi chuyển mùa hiệu quả. Với trẻ em, việc chủng ngừa vắc xin thủy đậu được tiến hành khi trẻ 12 tháng tuổi. Vì thế, cha mẹ cần chú ý đưa trẻ đến cơ sở y tế tiêm chủng đúng liều theo quy định.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, trẻ từ 1 – 12 tuổi cần tiêm 1 liều vắc xin thủy đậu. Khi bắt đầu từ 13 tuổi cần tiêm 2 liều cách nhau 6 tuần để đảm bảo kháng thể phòng bệnh tốt nhất. Ngoài ra, với phụ nữ đang lên kế hoạch mang thai và sinh con cần tiêm chủng vắc xin thủy đậu trước 3 tháng. 

Nguồn: thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *