Huyệt Dương lăng tuyền: Vị trí và công dụng

Huyệt đạo dương lăng tuyền còn được biết với cái tên là huyệt dương chỉ lăng tuyền. Vậy trong Y học cổ truyền, huyệt Dương lăng tuyền được sử dụng điều trị bệnh gì?

Huyệt đạo dương lăng tuyền là gì?

Vị trí huyệt dương lăng tuyền  

Giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết: Huyệt dương lăng tuyền nằm trong số 20 huyệt đạo ở vị trí chân của con người.

Trong kinh túc thiếu dương đởm thì huyệt dương lăng tuyền đứng ở vị trí thứ 34 trong hệ thống. Đây là huyệt thuộc hành Thổ và thuộc huyệt hội của cân. Vị trí được xác định như sau:

Ở dưới đầu gối 1 tấc, chỗ lõm phía ngoài ống chân (Giáp ất, Đại thành). Xác định đầu trên xương mác, lấy huyệt ở chỗ lõm phía trước chỗ thân nối với đầu trên xương mác.

Công dụng của huyệt dương lăng tuyền  

Trong kiến thức y học cổ truyền có ghi chép về tác dụng của huyệt dương lăng tuyền sẽ giúp thư giãn gân cốt, thanh thấp nhiệt, trừ phong tà xua hàn. Cụ thể như sau:

  • Giảm đau nhức cơ bắp: Tác dụng bấm huyệt hay châm cứu vào huyệt vị này sẽ giảm nhanh các cơn đau nhức cơ bắp, tê bì tay chân, liệt tứ chi hoặc khó vận động, thường xuyên bị chuột rút trong cuộc sống hằng ngày. Bởi khi tác động vào huyết làm máu được lưu thông dễ dàng hơn, tưới máu đến tứ chi, hành thông kinh mạch.
  • Hỗ trợ trị các bệnh về lưng, hông: Ngoài tác động ở trên chân nhờ vị trí của huyệt là ở chân thì tác dụng của huyệt còn lên tới hông và lưng. Cụ thể bấm huyệt dương chỉ lăng tuyền sẽ giúp giảm các cơn đau ở vùng mạn sườn, thắt lưng, đau hông do lao động nặng nhọc, thay đổi thời tiết gây ra.
  • Giảm sốt ở người lớn: Nhờ tác dụng thanh thấp nhiệt, trừ phong tả nên khi bị sốt, ớn lạnh do trúng gió, cảm mạo ở người lớn, chúng ta hoàn toàn có thể bấm huyệt vị để cải thiện tình trạng sức khỏe tốt hơn.
  • Hỗ trợ trị các bệnh lý về tiêu hóa: Những đối tượng thường xuyên bị buồn nôn, đầy bụng, khó tiêu, chướng bụng, ợ hơi cũng có thể áp dụng cách bấm huyệt dương chi lăng tuyền để hỗ trợ điều trị bệnh.

Công dụng của huyệt dương lăng tuyềnCông dụng của huyệt dương lăng tuyền

Cách dùng huyệt dương chi lăng tuyền trị bệnh

Giống như các huyệt đạo cơ thể, thì huyệt dương chi lăng tuyền được áp dụng trị bệnh với hai cách là châm cứu và bấm huyệt. Các thực hiện châm cứu huyệt dương chi lăng tuyền và bấm huyệt huyệt dương chi lăng tuyền như sau:

  • Châm cứu huyệt dương chi lăng tuyền:

Để thực hiện được phương pháp này đầu tiên người thực hiện sẽ xác định huyệt dương chỉ lăng tuyền vị trí chính xác. Sau đó dùng kim châm đâm vào huyệt đạo. Châm thẳng 1 – 1, sâu 5 thốn, cứu từ 3 – 5 tránh và ôn cứu trong 5 – 10 phút. Tùy từng đối tượng mà được chỉ định châm cứu hằng ngày hoặc cách nhật để hiệu quả tốt hơn.

  • Day, bấm huyệt dương chi lăng tuyền:

Đây là cách tác động lên huyệt vị đơn giản nhất mà nhiều người áp dụng vì có thể tự thực hiện tại nhà. Bạn chỉ cần xác định được vị trí của huyệt, dùng tay ấn xuống trực tiếp day nhẹ từ 30 – 50 lần theo chiều kim đồng hồ để khơi thông các mạch máu, thúc đẩy máu tuần hoàn tốt hơn. Mỗi lần bấm huyệt dương chi lăng tuyền nên kéo dài từ 3 – 5 phút rồi đổi chân. Theo các giảng viên Vật lý trị liệu – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì phương pháp này thường sẽ được thực hiện hằng ngày để có hiệu quả tốt nhất.

Thông tin về huyệt dương chi lăng tuyền chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn: thuocdongy.edu.vn tổng hợp từ nhiều nguồn YHCT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *