Tìm hiểu những thông tin cần biết về dược liệu Tam thất nam

Vị thuốc đông y Tam thất nam là một vị thuốc quý được sử dụng trong nhiều bài thuốc khác nhau để trị bệnh rất hiệu quả. Để hiểu rõ hơn những thông tin về vị thuốc Tam thất nam, mọi người cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tam thất nam được gọi với nhiều tên gọi khác như thiền liền tròn, cẩm địa la, tam thất gừng, ngải máu,

Đặc điểm nhận biết của vị thuốc đông y Tam thất nam

Vị thuốc đông y Tam thất nam thường được gọi với nhiều tên gọi khác như: thiền liền tròn, tam thất gừng, ngải máu, cẩm địa la, ngải năm ông hoặc khương tam thất. Tên khoa học của tam thất nam là Stahlianthus thorelli Gagnep và thuộc họ gừng (Zingiberaceae).

Vị thuốc đông y Tam thất nam là loài cây thân thảo nó mọc thẳng đứ và phần lá của cây mọc ngay ở gốc, vị thuốc tam thất nam thường có từ 3 đến 5 lá.

Lá của vị thuốc tam thất nam thường có màu nâu tím, lục hoặc màu pha nâu. Xung quanh mép lá không có răng cưa và có cuống dài.

Hoa của tam thất nam được mọc theo từng cụm, lưỡng tính. Tràng hoa màu trắng, họng chia làm 3 ô.

Rễ của tam thất nam là hình dạng củ cứng và nhẵn, bên ngoài rễ có màu vàng, phía bên trong có màu trắng ngà. Phần thịt củ tam thất nam có vằn ngang màu đen, cây thuốc này không có quả.

Bộ phận dùng, thu hái và chế biến của vị thuốc Tam thất nam:

Vị thuốc đông y tam thất nam được sử dụng phần củ để làm thuốc chữa bệnh. Thời gian thu hái dược liệu có thể quanh năm, sau khi thu hái xong sẽ được rửa sạch và phơi khô để làm thuốc.

Thành phần hóa học và cách bảo quản của vị thuốc Tam thất nam:

Vị thuốc đông y tam thất nam chứa nhiều thành phần bao gồm: Triterpen, saponin, cystein, prolin, axit oleanolic, histidin và lysin.

Sau khi chế biến kỹ lưỡng, dược liệu tam thất nam sẽ được bảo quản ở những nơi khô ráo và thoáng mát, nơi không có mối mọt, ẩm ướt để tránh trường hợp làm hỏng dược liệu.

Thầy thuốc đông y chia sẻ những tác dụng bất ngờ từ vị thuốc Tam thất nam

Theo bác sĩ giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền chia sẻ một số tác dụng của vị thuốc đông y tam thất nam như sau:

• Vị thuốc đông y tam thất nam giúp hỗ trợ cho phụ nữ được điều hòa kinh nguyệt, người bị chậm kinh hoặc kinh nguyệt ra nhiều.
  • Vị thuốc đông y tam thất nam còn chữa được tình trạng chảy máu cam hay ho ra máu.
  • Vị thuốc đông y tam thất nam điều trị các chứng phong tê thấp và người bệnh bị đau nhức xương khớp.
  • Vị thuốc đông y tam thất nam giúp người bệnh nhanh phục hồi vết thương do các chấn thương gây nên.
  • Vị thuốc đông y tam thất nam giúp điều trị tình trạng ở người kém ăn, nôn mửa và ăn không tiêu.
  • Vị thuốc đông y tam thất nam còn giúp phòng chống bệnh tai biến mạch máu não.
  • Đặc biệt vị thuốc đông y tam thất nam còn có tác dụng ngăn chặn sự hình thành phát triển của các khối u.

Theo thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn  ngoài ra thảo dược đông y tam thất nam còn có một số công dụng nổi tiếng khác như sau:

Vị thuốc đông y Tam thất nam có tác dụng chữa bệnh cảm cúm

Do thảo dược tam thất nam có tính ấm nên sẽ giúp cho cơ thể tăng cường được sức đề kháng và từ đó ngăn chặn được nhiều tác nhân gây bệnh.

Vị thuốc đông y Tam thất nam có nhiều công dụng đối với phụ nữ sau sinh

Đối với những người phụ nữ sau sinh thường sẽ bị mệt mỏi dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thể và gây ra trầm cảm. Chính vì vậy hợp chất Saponin Rg có trong thảo dược tam thất nam sẽ giúp tăng kích thích thần kinh, tạo hưng phấn. Đồng thời giúp giảm lo âu, căng thẳng, stress ở phụ nữ sau sinh. Ngoài ra vị thuốc thuốc tam thất nam còn có thành phần khác như giúp cầm máu, cải thiện tình trạng băng huyết ở phụ nữ sau sinh.

Vị thuốc đông y Tam thất nam có tác dụng đối với người mắc bệnh tim

Nếu sử dụng thảo dược tam thất nam đều đặn mỗi ngày sẽ giúp cơ thể giảm lượng cholesterol xấu đặc biệt cải thiện chức năng tuần hoàn máu, ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch, giãn tĩnh mạch và rối loạn nhịp tim,… Ngoài ra vị thuốc đông y tam thất nam còn giúp giảm đau, chống viêm và cân bằng lượng đường huyết rất hiệu quả.