Huyệt Âm bao: Vị trí, giải phẫu và chủ trị

Huyệt Âm bao còn có tên là Âm bào đây là huyệt thứ 9 thuộc Can kinh. Âm Bao mặt trong đùi nằm giữa Thận kinh và Tỳ kinh. Thông tin chi tiết về huyệt Âm bao có trong bài viết sau đây.

Huyệt Âm bao

Tìm hiểu về huyệt Âm bao

Các chuyên gia Cao đẳng Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ đến bạn đọc những thông tin chi tiết nhất về huyệt Âm bao như sau:

Tên Huyệt

Huyệt Âm bao nằm ở vùng âm, Bao ở đây có ý chỉ là huyệt bao bọc cho tạng bên trong vì huyệt là cửa ngõ (gian) của túc Thiếu Âm Thận và túc Thái Âm Tỳ (Trung Y Cương Mục).

Xuất Xứ của huyệt Âm bao

Giáp Ất Kinh.

Huyệt Âm bao có đặc tính gì?

Theo giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì Âm bao là một trong 9 huyệt đạo của kinh Can. Có tác dụng quan trọng trong điều trị bệnh lý.

Vị trí huyệt Âm bao

Ở cách lồi cầu trên trong xương đùi 4 thốn, hoặc từ huyệt Khúc Tuyền (C.8) đo lên 4 thốn, giữa cơ rộng trong và cơ may.

Sau đây là một số hình ảnh giải phẫu vị trí chính xác của huyệt âm bao:

Vị trí huyệt âm bao Vị trí huyệt âm bao Vị trí huyệt âm bao Vị trí huyệt âm bao

Vị trí của huyệt Âm bao

Thông tin chi tiết giải phẫu huyệt Âm bao

• Dưới da là khe giữa cơ may và cơ thẳng trong, cơ khép lớn, cơ rộng trong, mặt trong xương đùi.
  • Thần kinh vận động cơ là các nhánh của dây thần kinh đùi để các nhánh của dây thần kinh bịt.
  • Da vùng huyệt chi phối bởi tiết đoạn thần kinh L3.

Huyệt Âm bao chủ trị bệnh lý gì?

Trong các huyệt đạo cơ thể thì huyệt Âm bao trong Can Kinh có thể trị một số bệnh lý như: Trị thắt lưng đau, cơ đùi trong viêm, bụng dưới đau, kinh nguyệt không đều, tiểu khó.

Hướng dẫn châm cứu huyệt Âm bao

Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu trong quá trình châm cứu bệnh nhân cần châm huyệt Âm bao như sau: Châm thẳng 1-1, 5 thốn. Cứu 3-5 tráng, Ôn cứu 5-10 phút.

Thông tin chi tiết về huyệt Âm bao tại website thuocdongy.edu.vn chỉ mang tính chất chia sẻ đến bạn đọc những thông tin hữu ích về huyệt vị huyệt đạo trong Y học cổ truyền.

Nguồn: Thầy thuốc tổng hợp