Huyệt Thiện Trụ: Phương pháp châm cứu, bấm huyệt

Thiên Trụ là một trong các huyệt đạo ở  kinh Thiên “Khí Phủ Luận” (Tổ Vấn 59). Huyệt Thiên Trụ có một số công dụng trong trị bệnh lý hiệu quả. Vậy phương pháp châm cứu, bấm huyệt như thế nào?

Vị trí huyệt Thiên Trụ

Phương pháp châm cứu và bấm huyệt Thiên Trụ hiệu quả

Hiện tại, việc tác động vào huyệt Thiên Trụ được làm theo hai phương pháp thức chính là châm cứu và bấm huyệt. Đây đều là một số liệu pháp trị bệnh an toàn trong y học cổ truyền phương Đông. Tôn chỉ của các phương pháp này là hướng đến việc cân bằng năng lượng, giúp thông kinh hoạt lạc từ đó tăng cường sức khỏe từ sâu bên trong.

Tuân thủ đúng phương pháp làm nhằm đạt hiệu quả dùng cao và đảm bảo tính an toàn

Việc tuân thủ đúng một số bước trong vấn đề trị bệnh đóng vai trò quyết định đến hiệu quả làm. Bên cạnh đó, vấn đề này cũng giúp ngăn cản tình trạng phát sinh một số vấn đề ngoài ý muốn trong quá trình trị bệnh. Cụ thể, dưới đây là một số phương pháp tác động vào huyệt.

Hướng dẫn bấm huyệt Thiên Trụ:

  • Xác định chính xác vị trí huyệt đạo Thiên Trụ.
  • Làm day, bấm huyệt với 1 lực vừa phải trong vòng 1 đến 2 phút giúp kích thích một số dây thần kinh, lưu thông khí huyết. Có thể day, bấm huyệt với  một vài loại dầu chuyên dụng để tăng hiệu quả dùng.

Hướng dẫn châm cứu huyệt Thiên Trụ:

  • Chuẩn bị kim châm cứu chuyên dụng và xác định chính xác vị trí huyệt. 
  • Châm thẳng vào vị trí huyệt đạo, sâu khoảng 0,5 đến 1 thốn. Thời gian ôn cứu từ 3 đến 5 phút.

Một số hoạt động ứng dụng lợi ích của các huyệt đạo cơ thể từ huyệt Thiên Trụ trong trị bệnh trên nhất là châm cứu đòi hỏi người làm phải có trình độ chuyên môn cao. Bởi việc châm quá sâu và chệch hướng có thể làm tổn thương đến thành tủy. Do đó, để đảm bảo an toàn, bệnh nhân nên nhờ đến sự trợ giúp từ các nhân viên y tế, giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu hoặc bác sĩ phục hồi chức năng.

Vấn đề cần lưu ý khi thao tác châm cứu, bấm huyệt Thiên Trụ

Châm cứu, bấm huyệt đạo này đem lại nhiều tác động tích cực đến sức khỏe tuy nhiên cũng tiềm ẩn một số rủi ro trường hợp bệnh nhân không tuân thủ đúng phương pháp. Ngoài vấn đề này, trong quá trình dùng huyệt Thiên Trụ trị bệnh, người dùng còn cần chú ý các vấn đề sau:

Cách xác định huyệt Thiên Trụ

  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể.
  • Hạn chế dùng một số loại thực phẩm chiên rán, cay nóng, đồ ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp.
  • Tránh đem vác vật nặng, duy trì 1 tư thế trong thời gian kéo dài gây áp lực lên một số khớp.
  • Tránh làm việc quá sức, để cơ thể stress, mệt mỏi, ngủ không đủ giấc làm đẩy nhanh tình trạng thoái hóa xương khớp.
  • Không dùng rượu, bia, thuốc lá… trong quá trình làm châm cứu, bấm huyệt.
  • Làm một số bài tập thể dục thể thao nhằm thúc đẩy hiệu quả phục hồi xương khớp cũng như tăng độ dẻo dai, linh hoạt cho một số khớp.

Như vậy có thể thấy, huyệt Thiên Trụ đem lại nhiều tác động tốt đối với sức khỏe nhất là hệ thống xương khớp vùng cổ, gáy. Thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn:  thuocdongy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *