Huyệt tình minh: Vị trí và công dụng trị bệnh

Huyệt tình minh được dân gian truyền tai nhau về một số công dụng cũng như phương pháp dùng huyệt trong chữa trị bệnh. Vậy huyệt tình minh có vị trí và công dụng trị bệnh ra sao?

Vị trí huyệt tình minh

Khái niệm và cách xác định huyệt tình minh

Giảng viên Cao đẳng Vật lý tri liệu và Phục hồi chức năng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ khái niệm như sau: Tên Tình Minh có phần nhắc đến công dụng của huyệt. Huyệt này có công dụng làm mắt sáng hơn nên được Y học cổ truyền gọi là Tình minh. Bên cạnh đó ngoài tên tình minh, huyệt đạo cơ thể này còn được dân gian lưu truyền với tên gọi bằng một số tên khác như lệ khổng, lệ không, mục nội tý hay là tinh minh.

Huyệt tình minh có đặc tính đó là nhận một số mạch của một số đường kinh như chính thủ thái dương hoặc đường kinh mạch dương kiều, mạch âm kiều và đường kinh mạch đốc. Xuất xứ của huyệt tình minh từ Giáp Ất Kinh

Bệnh nhân có thể dễ dàng xác định được huyệt tình minh nằm ngay gần với góc mắt và cách đầu góc mắt 0,1 tấc (thốn).

Trong giải phẫu:

  • Dưới da vùng huyệt chính là cơ vòng miệng dưới hay vị trí bám của cơ mày, cơ tháp
  • Nằm trên vị trí bám của môi trên và cơ nâng mũi
  • Thẳng trong ổ mắt có cơ thẳng trong, nơi xương hàm trên tiếp nối với xương trán
  • Thần kinh vận động là nhánh dây thần kinh mặt và nhánh dưới của dây thần kinh sọ não số 3.
  • Dây thần kinh sọ não số V chi phối lên da vùng huyệt.

Công dụng của huyệt tình minh trong chữa trị một số bệnh lý

Huyệt tình minh là huyệt đạo có công dụng thanh hỏa, minh mục và sơ phong tiết nhiệt. Từ đó, huyệt chuyên chủ trị một số bệnh liên quan đến mắt và liệt mặt.

Công dụng chữa trị bệnh mắt của huyệt tình minh

Ngày nay, tỷ lệ người bị suy giảm thị lực và mắc một số bệnh lý về mắt đang ngày càng có xu hướng tăng lên, đặc biệt là ở đối tượng trẻ em. Lý do là do quá trình học tập và làm việc không đủ ánh sáng hay thường xuyên làm việc trên máy tính. 

Trong Y học cổ truyền, lý do gây bệnh về mắt là do can khí uất kết và can thận âm hư gây ra. Phương pháp chữa trị nhanh và cho công dụng tốt nhất là day bấm huyệt tình minh.

Trong đông y, huyệt tình minh có công dụng cải thiện chứng suy giảm trí nhớ,  suy giảm thị lực hay một số bệnh về mắt và còn làm dưỡng can bổ thận hiệu quả. Để mang lại công dụng, bệnh nhân nên thực hiện ít nhất 2 lần mỗi ngày trên huyệt sẽ có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Huyệt đạo tình minh nằm ở đâu?

Huyệt tình minh chữa trị bệnh liệt thần kinh mặt

Theo Y học cổ truyền thì chứng liệt thần kinh mặt là do yếu tố phong hàn, nhiễm khuẩn hoặc ứ huyết gây ra. Bệnh nhân có thể nhận thấy triệu chứng rõ nhất chính là thường xuyên chảy nước mắt, khi nhắm mắt không kín, má xệ hoặc có nếp nhăn ở trên trán. 

Ngoài ra, ở khóe miệng sẽ bị méo về một bên, nói chuyện khó khăn thậm chí có tình huống chảy nước bên mép. Khi mắc bệnh sẽ có triệu chứng sợ lạnh và gió,…

Ngoài việc tuân thủ đúng liệu trình chữa trị, bệnh nhân có thể kết hợp dùng phương pháp châm cứu bấm huyệt tình minh để cho hiệu quả tốt hơn. Không chỉ vậy theo các giảng viên Cao đẳng Vật lý tri liệu và Phục hồi chức năng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì huyệt tình minh còn làm thúc đẩy quá trình lưu thông máu và giữ cho huyết áp ổn định hơn.

Cách phối huyệt tình minh làm tăng hiệu quả chữa trị

Nếu gặp một số triệu chứng bệnh về mắt hay liệt mặt, bệnh nhân có thể kết hợp với một số huyệt khác để làm bệnh mau thuyên giảm. Sau đây là một số cách phổ biến khi phối huyệt tình minh với một số huyệt đạo khác:

Theo Ngọc Long Kinh:

  • Phối huyệt Ngư Vĩ + huyệt Thái Dương: Chữa trị chứng mắt sưng đỏ, đau (châm ra máu) 

Thông tin chỉ mang tính tham khảo!

Nguồn: thuocdongy.edu.vn tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *