Huyệt Suất Cốc: Vị trí và cách bấm huyệt chính xác

Huyệt Suất Cốc là huyệt thứ 8 trong hơn 100 huyệt vị trên cơ thể người và có công dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh lý. Vậy vị trí huyệt suất cốc ở đâu và cách bấm huyệt như thế nào?

Huyệt Suất Cốc: Vị trí và cách bấm huyệt chính xác
Huyệt Suất Cốc: Vị trí và cách bấm huyệt chính xác

Cách xác định vị trí huyệt suất cốc

Huyệt Suất cốc có rất nhiều tác dụng cả trong Y học cổ truyền xưa và nay, dùng để hỗ trợ hoặc điều trị một số bệnh lý khác nhau. Suất cốc là hội huyệt với Túc Thái Dương và Kinh Thủ.

Huyệt Suất Cốc theo đúng tên trong ghi chép tài liệu của y học cổ truyền nằm trong kinh Đởm trong huyệt đạo cơ thể.

Khi xác định vị trí của huyệt Suất Cốc, người ta đưa ngón tay lên tai để xác định đúng đỉnh tai. Sau đó, trượt tay lên trên một chút gặp một bờ lõm, gần ở trong tóc khoảng 1.5 tấc.

Chính vì trí và cách xác định này mà người ta đặt tên cho nó là huyệt Suất Cốc. Ngoài tên gọi này, huyệt cũng có thể gọi là huyệt Suất Cốt, Nhĩ Tiêm, hay huyệt Suất Giác đều được.

Huyệt Suất Cốc có công dụng gì?

Huyệt Suất Cốc thuộc cơ tai trên, cơ thái dương và xương thái dương, cùng hợp với dây thần kinh vận động sọ não số V, một phần chi nhánh của kinh mặt. Theo giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur, huyệt Suất Cóc có công dụng hỗ trợ điều trị vật lý trị liệu đặc biệt khi tiến hành bấm huyệt hoặc tác động châm cứu, day, đắp thuốc tại đây như sau:

  • Trị chứng đau nửa đầu vai gáy

Tác dụng chính của huyệt Suất Cốc trị chứng đau nửa đầu vai gáy. đây là một trong những biểu hiện thường thấy ở rất nhiều người trong cuộc sống hiện nay. Áp lực công việc, tính chất công việc ngồi nhiều trước máy tính khiến 80% dân số Việt nam mắc chứng đau nửa đầu.

Trong trường hợp này KTV Vật lý trị liệu có thể áp dụng để bấm huyệt Suất Cốc, giảm nhanh triệu chứng này. đồng thời bấm trong thời gian dài còn có tác dụng điều trị bệnh hiệu quả.

  • Trị chứng hoa mắt, chóng mắt

Những người bệnh thường xuyên bị hoa mắt, chóng mặt, do thiếu máu lên não, đột ngột ngay đổi tư thế, đứng lên ngồi xuống, có thể sử dụng phương pháp châm cứu hoặc bấm huyệt Suất Cốc để giảm tình trạng bệnh lý đang gặp phải. Bởi khi thực hiện, KTV Vật lý trị liệu đang tác động một lực vào các dây thần kinh bên trong của não bộ đảm nhận trách nhiệm ổn định tinh thần, lưu thông và tuần hoàn máu.

 Vị trí huyệt suất cốc

Do đó, khi bấm huyệt Suất Cốc giúp quá trình tuần hoàn diễn ra đúng chu trình, hài hòa, không bị tắc nghẽn, khai thông những vị trí thiết yếu và cải thiện tình trạng bệnh một cách nhanh chóng.

Hướng dẫn cách bấm huyệt chính xác

Để bệnh nhân có thể thấy những tác dụng huyệt Suất Cốc mang lại kỹ thuật viên Vật lý trị liệu cần tiến hành bấm huyệt. Vậy bấm như thế nào cho đúng, chuẩn xác mà không ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe. Giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu hướng dẫn cách bấm huyệt theo hướng dẫn sau đây:

  • Bước 1: Bạn cần chọn một tư thế bấm huyệt tốt nhất, nên ngồi và tựa lưng ra đằng sau, đồng thời thả lỏng và thư giãn tinh thần.
  • Bước 2: Xác định chính xác vị trí huyệt Suất Cốc như đã giới thiệu chi tiết ở trên.
  • Bước 3: Bạn dùng 2 ngón tay hoặc 3 ngón của một bàn tay đặt lên vị trí huyệt đạo đã xác định chính xác, các ngón tay còn lại bám vào xung quanh để tăng lực và cố định vùng xung huyết.
  • Bước 4: Ấn một lực vừa phải lên huyệt đạo, xoay nhẹ theo chiều kim đồng hồ, day nhẹ nhàng khoảng 1 – 3 phút rồi dừng lại, lại bắt đầu lại từ đầu thêm 2 – 3 lần nữa. Từ từ cảm nhận cơn đau dần nhẹ dần và biến mất hoàn toàn.

Thông tin về huyệt suất cốc tại website chỉ mang tính chất tham khảo về vị trí huyệt suất cốc và cách bấm huyệt suất cốc trong Y học cổ truyền. Người bệnh không nên làm theo khi chưa có ý kiến của bác sĩ!

Nguồn: thuocdongy.edu.vn tông hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *